Truy nã ông Trịnh Xuân Thanh: Không lo vướng mắc

Thứ ba, 20 Tháng chín 2016, 09:36 GMT+7
 • Ông Trịnh Xuân Thanh là tội phạm truy nã về kinh tế, mức án không cao nên các quốc gia không có Hiệp định chung tương trợ sẽ ít gây khó dễ việc dẫn độ.

  Trao đổi với Đất Việt chiều 19/9, Thiếu tướng Trần Thế Quân - Phó cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp - Bộ Công an đã có những phân tích rõ hơn về việc truy nã quốc tế ông Trịnh Xuân Thanh và dẫn độ ông này về nước.

  Truy na ong Trinh Xuan Thanh: Khong lo vuong mac
  Ông Trịnh Xuân Thanh vẫn chưa có tên trong danh sách truy nã của Interpol quốc tế. Ảnh chụp màn hình lúc 23h 27 phút ngày 19/9.

  Theo Thiếu tướng Trần Thế Quân, Việt Nam đã có Văn phòng Interpol Việt Nam (C55), trực thuộc Tổng Cục Cảnh sát. Đơn vị này là một bộ phận của Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế và là đầu mối trong hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm.

  Vào hồi 23h 27 phút đêm 19/9, theo tra cứu, trang web chính thức của Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế - Interpol vẫn chưa ghi nhận bất cứ hình ảnh hay thông tin công khai nào về việc truy nã ông Trịnh Xuân Thanh.

  Do vậy, Interpol Việt Nam có trách nhiệm thực hiện đưa các hồ sơ thông tin của người bị truy nã tới Interpol Quốc tế sau khi nhận các hồ sơ có liên quan từ phía cơ quan điều tra. Interpol Việt Nam chắc chắn đã nhận được lệnh từ phía cơ quan điều tra về các hồ sơ của bị can Trịnh Xuân Thanh.

  "Vụ việc đã được công khai thì chắc chắn đã được tiến hành chuyển gửi các hồ sơ, bằng chứng liên quan", Thiếu tướng Quân nói.

  Dẫn độ về Việt Nam thế nào?

  Bên cạnh đó, Thiếu tướng Trần Thế Quân cũng diễn giải những trường hợp được coi là gặp khó khăn trong việc dẫn độ ông Trịnh Xuân Thanh về nước.

  Thiếu tướng Quân cho rằng, hiện đang có nhiều người nhầm lẫn giữa tương trợ tư pháp và dẫn độ giữa các hiệp định xuyên quốc gia.

  Về các Hiệp định tương trợ tư pháp gồm có 3 loại: Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự, liên quan tới các vấn đề về điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ. Thứ hai là Hiệp định tương trợ tư pháp về dẫn độ, đây là một hiệp định riêng tách biệt với Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự. Thứ ba là Chuyển giao người bị kết án phạt tù.

  Như vậy, trong trường hợp cảnh sát hình sự ở quốc gia nào đó có thể bắt được đối tượng truy nã của Việt Nam nhưng có dẫn độ hay không lại là một tình huống thủ tục khác, Hiệp định khác. Vì vậy, dù Việt Nam đã ký Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự nhưng chưa ký Hiệp định về dẫn độ thì việc đưa đối tượng truy nã về nước cũng có thể gặp khó khăn.

  ""Thông thường, hai Hiệp định này đi song song với nhau"" - ông Quân cho biết thêm. 

  Truy na ong Trinh Xuan Thanh: Khong lo vuong mac
  Hồ sơ truy nã ông Trịnh Xuân Thanh đã được gửi lên Interpol quốc tế. Ảnh: Internet

  Mặt khác, theo Thiếu tướng Quân, việc phối hợp để bắt và dẫn độ cũng sẽ gặp những khó khăn nhất định.


  Ví dụ, do hệ thống pháp luật của các quốc gia khác nhau. Cảnh sát sở tại bắt được đối tượng truy nã nhưng để xem xét khả năng có dẫn độ hay không thì lại phụ thuộc vào Tòa án, tài liệu, chứng cứ của đối tượng trong vụ việc theo luật của quốc gia đó.

  Nên việc cảnh sát của nước bạn bắt được đối tượng truy nã rồi thì vẫn phải chờ đợi Tòa án nước bạn thực hiện các thủ tục theo đúng luật pháp nước bạn mới được dẫn độ về nước.

  Cũng có những trường hợp tài liệu chứng cứ không đủ thuyết phục để buộc tội thì việc dẫn độ cũng sẽ gặp vướng mắc. Tòa án ở nước bạn khi đó không thể buộc tội đối tượng truy nã của Việt Nam và đối tượng này vẫn sẽ thuộc sự kiểm soát của cơ quan thực thi luật pháp tại quốc gia này.

  Vướng mắc khi dẫn độ đối tượng truy nã quốc tế còn ở chỗ khi bắt được đối tượng truy nã, đối tượng này có nhiều quốc tịch khác nhau và phải xem xét dẫn độ phụ thuộc vào pháp luật của các quốc gia này.

  Bên cạnh đó, yêu cầu của các nước lớn khác, ảnh hưởng chung bởi quan hệ quốc tế khác cũng có thể gây ra các vướng mắc trong việc dẫn độ đối tượng về Việt Nam.

  Ví dụ, đối với mức án tử hình, việc dẫn độ sẽ khó khăn hơn nhiều bởi các quốc gia như phương Tây không áp dụng hình thức này.

  "Đây là trong trường hợp chúng ta đã ký Hiệp định tương trợ tư pháp với các quốc gia khác còn nếu với các quốc gia khác mà chưa ký Hiệp định thì sẽ có các khó khăn hơn", Thiếu tướng Quân nói.

   

  Không dễ trốn nã

  Tuy vậy, Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết, dù Việt Nam chưa ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp với nhiều nước, khả năng chúng ta được giúp đỡ để dẫn độ vẫn rất cao.


  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Truy nã ông Trịnh Xuân Thanh: Không lo vướng mắc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Truy nã ông Trịnh Xuân Thanh: Không lo vướng mắc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Truy na ong Trinh Xuan Thanh Khong lo vuong mac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Truy nã ông Trịnh Xuân Thanh: Không lo vướng mắc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI