Trường hợp nào các Cty nước ngoài không phải chịu thuế nhà thầu?

Chủ nhật, 25 Tháng sáu 2006, 11:35 GMT+7
 • (HNMĐT) - Mới đây, Tổng cục Thuế đã có văn bản hướng dẫn về giải quyết các vướng mắc đối với thuế nhà thầu. Theo đó, các dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng ngoài Việt Nam, bao gồm cả dịch vụ vận tải hàng hóa từ nước ngoài tới cửa khẩu VN sẽ không thuộc đối tượng nộp thuế nhà thầu.

  Công văn số 2068/TCT - ĐTNN tháng 6/2006 về các vướng mắc đối với thuế nhà thầu đã được Tổng cục thuế hướng dẫn như sau:

  Theo quy định tại điểm 2, mục 2, phần A thông tư số 05/2005/TT - BTC ngày 1/1/2005 của Bộ Tài chính thì các trường hợp thuộc đối tượng không áp dụng thuế nhà thầu: Tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện  cung cấp hàng hóa cho các tổ chức cá nhân Việt Nam dưới các hình thức:

  a/Giao hàng tại cửa khẩu nước ngoài.

  Người bán sẽ chịu trách nhiệm mọi chi phí rủi ro liên quan đến việc xuất khẩu hàng, giao hàng tại cửa khẩu nước ngoài. Người mua chỉ có trách nhiệm chi phí rủi ro liên quan tới việc nhận hàng, chuyên chở hàng từ cửa khẩu nước ngoài vào tới Việt Nam.

  b/ Giao hàng tại của khẩu Việt Nam

  Nếu giao hàng tại cửa khẩu Việt nam thì người bán chịu mọi trách nhiệm chi phí liên quan đến hàng hóa cho đến tại điểm giao hàng tại cửa khẩu Việt Nam. Người mua chịu mọi trách nhiệm chi phí rủi ro liên quan đến việc nhận hàng, chuyên chở hàng từ cửa khẩu VN.

  Như vậy, các dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng ngoài Việt Nam, bao gồm cả dịch vụ vận tải hàng hóa từ nước ngoài tới cửa khẩu VN sẽ không thuộc đối tượng nộp thuế nhà thầu.

  Theo hướng dẫn tại điểm 1, công văn 1108/TCT - TGNN của Tổng cục thuế: Mọi họat động kinh doanh dịch vụ của các tổ chức, cá nhân nước ngoài không thuộc diện người VN được xác định là đối tượng chịu thuế của VN, khi dịch vụ đó được thực hiện tại Việt Nam và nguồn thanh toán được trả  từ Việt Nam.  Như vậy, tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp những dịch vụ, tiêu dùng ngoài Việt Nam sẽ không thuộc diện nộp thuế nhà thầu của Việt Nam.

  Đối với các trường hợp DN Việt Nam thuê các Cty nước ngoài thực hiện các dịch vụ vào việc làm dịch vụ hoàn toàn ở nước, ngoài thì các Cty nước ngoài thực hiện dịch vụ cũng sẽ không thuộc diện phải chịu thuế nhà thầu.

  T.Q  

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trường hợp nào các Cty nước ngoài không phải chịu thuế nhà thầu?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trường hợp nào các Cty nước ngoài không phải chịu thuế nhà thầu? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Truong hop nao cac Cty nuoc ngoai khong phai chiu thue nha thau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trường hợp nào các Cty nước ngoài không phải chịu thuế nhà thầu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI