Trung tướng Nguyễn Việt Thành: Xử lý xe khách vi phạm phải xin lỗi hành khách

Thứ năm, 29 Tháng bảy 2004, 23:40 GMT+7
 • Trung tuong Nguyen Viet Thanh Xu ly xe khach vi pham phai xin loi hanh khach
  Cảnh sát giao thông đang do tốc độ

  Báo cáo tại Hội nghị giao ban cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ, đường sắt cụm III (khu vực nam bộ) vừa diễn ra tại Tiền Giang ngày 29/7, thượng tá Vũ Đỗ Anh Dũng, Phó cục trưởng C26 - Bộ Công an cho biết, 6 tháng đầu năm, với sự nỗ lực của toàn lực lượng CSGT 21 tỉnh, thành phía Nam, tình hình vi phạm luật lệ giao thông đã được kềm chế và tiến tới giảm dần số vụ tai nạn và ùn tắc giao thông.

  So với cùng kỳ năm 2003, toàn khu vực đã giảm 846 vụ và giảm 1.925 người bị thương. Nếu tính tỷ lệ tai nạn giao thông (TNGT) trên 10.000 phương tiện thì số vụ, số người bị thương, người chết đều giảm so với cùng kỳ. Trong đó 6 tỉnh là Bình Phước, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Nai, Trà Vinh, Vĩnh Long đều giảm cả 3 mặt. Cũng trong thời gian này, các tỉnh Bình Phước, Long An, Tiền Giang, Cà Mau, TP Cần Thơ... được nhìn nhận là những địa phương không có cán bộ, chiến sĩ CSGT sai phạm hay tiêu cực khi thực hiện công vụ.

  Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là 6 tháng qua, trong khi số vụ tai nạn và người bị thương giảm khá nhiều thì số người chết lại tăng đáng kể. Trong đó, các tỉnh An Giang, Bình Thuận, Đồng Tháp, Long An, Ninh Thuận, Tây Ninh là những tỉnh có số tăng nhiều nhất (trên 20 người chết). Riêng TP Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đã có đến 623 người chết vì TNGT. “Đây là con số hãi hùng và nhức nhối (!)” - ông Phạm Văn Thịnh, trưởng phòng CSGT - Công an TP.HCM than thở.

  Để giảm tai nạn, hầu hết các địa phương đều cho rằng cần phải xử lý thật mạnh, thật nghiêm để nâng cao ý thức chấp hành của người vi phạm. Ông Nguyễn Chí Phi, Phó giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang, đề nghị phải nâng mức phạt thật cao mới có tác dụng răn đe, giáo dục. Ông Phi nói: “Không đội mũ bảo hiểm phải phạt cỡ 200.000 đồng/lần, xe vi phạm phạt cỡ 4-5 triệu đồng/lần chắc chắn ai cũng sợ, cũng tự giác tuân thủ luật lệ. Chứ phạt “nhí nhí” như lâu nay ít ai sợ”. Tuy nhiên, không chỉ có phạt nặng, ông Trần Văn Hùng, Trưởng phòng CSGT - Công an tỉnh Long An cho rằng, việc đầu tư nâng cấp hạ tầng, phân luồng phân vạch, biển báo hợp lý cũng góp phần làm giảm TNGT.


  “Ai nóng tính, cộc cằn không đưa vào các đội cảnh sát tuần tra, kiểm soát”. Trung tướng Nguyễn Việt Thành
  Chỉ đạo hội nghị, trung tướng Nguyễn Việt Thành, Phó tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát - Bộ công an, nhấn mạnh đến yêu cầu tăng cường hiệu quả, tác dụng việc tuần tra, kiểm soát, xử lý, nhưng phải tuân thủ và làm đúng pháp luật. Nhất thiết cần tăng tổ, tăng người cho công tác tuần tra. Phải tuần tra khép kín về thời gian, khép kín về địa bàn. Phải tăng cường độ làm việc. “Ai không làm thì nghỉ, đã làm thì phải làm hiệu quả” - ông Thành nhấn mạnh. Để chống tiêu cực, sai phạm trong lực lượng, trung tướng yêu cầu lực lượng tuần tra kiểm soát phải tuân thủ các quy trình, quy định đã ban hành, phải kết hợp thực hiện nghiêm lễ tiết, tác phong khi làm nhiệm vụ, từ lời nói, cử chỉ, thái độ phải hết sức nghiêm túc, thân thiện, thuyết phục.

  Tướng Thành cũng chính thức ra lệnh, khi lập biên bản xử phạt hay kiểm tra giấy tờ, cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ không được làm ở nơi ẩn khuất. Ông cũng yêu cầu, đối với xe khách vi phạm, sau khi lập biên bản vi phạm nhất thiết phải cử 1 cán bộ, chiến sĩ lên xe tuyên bố xin lỗi hành khách do phải dành thời gian kiểm tra, xử lý vi phạm; cảm ơn hành khách đã ủng hộ và chấp hành việc kiểm soát đồng thời nói rõ cho hành khách biết là lái xe đã vi phạm điều gì và bị xử phạt ra sao, trước khi cho xe tiếp tục lưu hành. Ông Thành cũng yêu cầu cán bộ trong lực lượng phải làm gương tốt mọi mặt cho chiến sĩ noi theo. Ông nhấn mạnh: “Ai nóng tính, cộc cằn không đưa vào các đội cảnh sát tuần tra, kiểm soát”.

  Trần Huỳnh Thi - Hoàng Phương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trung tướng Nguyễn Việt Thành: Xử lý xe khách vi phạm phải xin lỗi hành khách

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung tướng Nguyễn Việt Thành: Xử lý xe khách vi phạm phải xin lỗi hành khách bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trung tuong Nguyen Viet Thanh Xu ly xe khach vi pham phai xin loi hanh khach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung tướng Nguyễn Việt Thành: Xử lý xe khách vi phạm phải xin lỗi hành khách ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI