Trụ điện cứ đứng giữa đường

Thứ ba, 31 Tháng mười 2006, 06:02 GMT+7
 • Tru dien cu dung giua duong

  Hàng loạt trụ điện còn nằm trên đường Nguyễn Thái Sơn, Q.Gò Vấp - Ảnh: N.C.T.

  Không ít tuyến đường tại TP.HCM được mở rộng, trải nhựa phẳng phiu nhưng hàng cột điện vẫn đứng giữa đường, vừa không đảm bảo an toàn giao thông vừa làm mất vẻ mỹ quan đô thị từ năm này qua tháng nọ.

  Ở đâu cũng có

  Đường Đất Mới, nối từ đường Bà Hom đến Lê Văn Quới thuộc phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân làm xong từ năm 2005 nhưng 71 trụ điện thuộc diện di dời vẫn còn đứng dưới lòng đường. Bí thư chi bộ khu phố 4 Huỳnh Đức Thiện nói: “Đã gần một năm nay, chúng tôi chỉ toàn nhận được những lời hứa suông mỗi khi phản ảnh việc di dời trụ điện. Dù chưa xảy ra tai nạn chết người nhưng các vụ va quệt vào cột điện xảy ra hằng ngày”. Đó là một trong những tuyến đường có trụ điện đứng dưới lòng đường trên địa bàn quản lý của Điện lực Bình Phú.

  Đường liên xã Tân Xuân - Trung Chánh vừa được nâng cấp mở rộng ở huyện Hóc Môn dài hơn 2km uốn khúc thành nhiều đoạn đã được trải nhựa phẳng lì, nhưng dưới lòng đường vẫn còn hàng chục trụ điện trung và hạ thế. Trong đó có không ít cột điện đứng giữa tim đường, tại các góc cua gấp và các ngã ba.

  Người dân ở đây nói đường này do Ban quản lý dự án huyện Hóc Môn làm chủ đầu tư, việc nâng cấp đã hoàn thành từ nhiều tháng nay. Do hệ thống chiếu sáng không được tốt nên tai nạn thường xảy ra vào ban đêm, nhất là những người đã có hơi men cứ nhằm thẳng cột điện mà đâm vào.

  Ở đường Tân Hiệp (hương lộ 65 cũ, thuộc xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn) cũng có hàng loạt cột điện trung thế đứng dưới lòng đường. Chưa hết, tại vị trí các trụ điện cũ giờ là những hố sâu nham nhở do đơn vị dời trụ điện quên tái lập. Người dân tự mang cát, đá để lấp lại hoặc cắm những nhánh cây cảnh báo người đi đường.

  Tru dien cu dung giua duong

  Hàng trụ điện trên đường Tân Hiệp (hương lộ 65 cũ) đứng dưới lòng đường - Ảnh: Q.KHẢI

  Theo Điện lực Hóc Môn, hiện vẫn còn gần chục tuyến đường có tình trạng tương tự. Một cán bộ Công ty Điện lực TP.HCM cho biết tình trạng cột điện đứng giữa đường, chậm được di dời hầu như điện lực nào cũng có, nhất là tại các hẻm được mở rộng.

  Chủ dự án nói do địa phương

  Theo các điện lực, việc di dời trụ điện khi mở rộng đường thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư các dự án, điện lực chỉ là đơn vị quản lý chịu trách nhiệm phối hợp. Tuy nhiên, khi mở đường, các chủ đầu tư dự án không lập phương án di dời trụ điện đồng bộ dẫn đến việc di dời trụ điện bị kéo dài.

  Ông Nguyễn Duy Quang, giám đốc Điện lực Hóc Môn, nói: “Rất nhiều dự án mở rộng đường hầu như chúng tôi không nhận được thông báo di dời cột điện, đến khi phát sinh sự cố, tai nạn nhiều người lại đổ lỗi cho ngành điện. Trụ điện nằm giữa đường ngày nào chúng tôi lo ngày đó, vì không những làm trở ngại giao thông, mất vẻ mỹ quan đô thị mà còn không đảm bảo an toàn cho quá trình vận hành lưới điện... nhưng ngành điện đâu thể gánh phần này được”. Khi phát hiện nhiều trụ điện nằm giữa đường, Điện lực Hóc Môn đã liên tục đôn đốc ban quản lý các dự án (BQLDA) và UBND huyện Hóc Môn di dời nhưng đến nay vẫn còn đó.


  BQLDA huyện Hóc Môn lại nói chậm di dời là do địa phương chưa bàn giao hết mặt bằng di dời các trụ điện vì đây là công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm. Ông Nguyễn Hữu Hùng - phó BQLDA huyện Hóc Môn - cho biết mặc dù đường Tân Xuân - Trung Chánh đã được mở rộng gần một năm nay nhưng vị trí để di dời các trụ điện còn vướng một số hộ dân. Mỗi lần di dời phải cắt điện nên phải làm toàn tuyến chứ không thể lẻ tẻ được (?).

  Tru dien cu dung giua duong

  Rất nhiều trụ điện đứng tại các khúc cua, ngã tư như thế này trên đường liên xã Tân Xuân - Trung Chánh (Hóc Môn) nhiều tháng nay khi đường được mở rộng (ảnh chụp ngày 25-10) - Ảnh: Q.Khải

  Chỉnh chưa xong

  Còn Điện lực Bình Phú đã có nhiều văn bản gửi chủ đầu tư dự án mở rộng đường Đất Mới là Công ty Quản lý công trình giao thông Sài Gòn đôn đốc việc di dời hàng trụ điện. Công ty lý giải do vướng giải tỏa đền bù nên khi thực hiện giá cả các loại vật tư, thiết bị tăng so với giá trong dự toán được duyệt. Do đó, phải xin ý kiến UBND TP.HCM điều chỉnh dự toán.

  Ông Phạm Văn Trình - chuyên viên BQLDA (thuộc Công ty Quản lý công trình giao thông Sài Gòn) - cho biết UBND TP đã đồng ý điều chỉnh dự toán từ cuối năm 2005, công ty đã mời một đơn vị lập lại hồ sơ điều chỉnh dự toán, thiết kế. Nhưng hồ sơ của đơn vị này có sai biệt khá lớn với kết quả khảo sát thực tế. “Chúng tôi yêu cầu đơn vị này điều chỉnh nhưng đến nay họ vẫn chưa thực hiện xong. Chúng tôi chưa tìm được đơn vị khác làm thay đơn vị này” - ông Trình nói.

  QUANG KHẢI

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trụ điện cứ đứng giữa đường

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trụ điện cứ đứng giữa đường bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tru dien cu dung giua duong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trụ điện cứ đứng giữa đường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI