Trông xe Tết, ""chém đẹp"" dân: Trách nhiệm Sở GTCC!

Thứ ba, 20 Tháng hai 2007, 08:33 GMT+7
 • Trước Tết Đinh Hợi 1 tháng, UBND TP Hà Nội đã ra chỉ thị phân cấp rõ việc kiểm tra giá trông giữ ôtô, xe máy dịp Tết thuộc trách nhiệm Sở GTCC - song mục kích tại nhiều điểm giữ xe ""tai tiếng lâu năm"" tại Thủ đô những ngày Nguyên đán này, mới thấy dân vẫn bị ""chém đẹp"" mà chẳng thấy bóng dáng bất cứ cán bộ, nhân viên nào của Sở GTCC cả!

  Trong xe Tet chem dep dan Trach nhiem So GTCC
  Điểm trông giữ xe cạnh đền Bà Kiệu (khu vực hồ Hoàn Kiếm) - một trong những ""top ten tai tiếng"" có thâm niên tại Thủ đô! (Ảnh: H.H)

  Vậy không hiểu Sở GTCC Hà Nội áp dụng biện pháp nào để chống tình trạng tăng vùn vụt giá trông giữ xe máy, ôtô? Quan sát từ xa, kiểm tra đột xuất hay phạt cho tồn tại??? Chỉ biết rằng, dân vẫn phải nộp ""tiền oan"" rào rào. Tích tiểu thành đại, chỉ cần thu ""khống"" của mỗi xe máy thêm từ 2 - 4 nghìn đồng, mỗi ôtô thêm từ 10 - 20 nghìn đồng - với những bãi xe bạt ngàn, phủ kín suốt mấy ngày Tết và còn kéo dài nữa... một lượng tiền ""khổng lồ"" của nhân dân đã chui vào túi những ai?!

  Tại những bãi giữ xe vào lễ chùa, qua nhiều năm bị ""bóc lột"" tiền gửi xe, người dân giờ đây đã quen và có chung một thái độ nhẫn nhịn - ""thôi thì thí cho được việc!"". Vấn nạn ""trông xe tù trên đường vào Phủ Tây Hồ"" mà đầu năm 2006 TS từng phản ánh, nay đã phát triển hơn: không chỉ 1 mà có tới 2 bãi ""cầm tù"" ôtô, xe máy. Muốn vào Phủ lễ, khách dứt điểm phải gửi xe tại 1 trong 2 bãi này. Quyền ông, phép ông - xe có gửi thì người mới ""lọt"", không gửi thì cả xe cả người cứ đứng đấy, đã có barie ngáng! Ngày Tết, chẳng ai muốn cãi cọ - đành ""cống nộp"": xe máy 5.000 đồng, ôtô 20.000 đồng cho xong!

  Các bãi giữ xe vào chùa Hà, chùa Bồ Đề, đền Ngọc Sơn, đền Quan Thánh... cũng được dịp bội thu. Tuy nhiên, giá trông xe máy tại những nơi này được ghi nhận là có ""mềm"" hơn chút đỉnh so với các bãi Phủ Tây Hồ, nhưng cũng đứng vào ""top ten"" ở Hà Nội!

  Trong xe Tet chem dep dan Trach nhiem So GTCC
  Vấn nạn vi phạm trông giữ xe tại Thủ đô - vẫn ""một trời, một luật""! (Ảnh: H.H)

  Và còn nhiều nhiều nữa các điểm trông xe vi phạm về giá, về vé... và đặc biệt, những điểm này đối với người dân đều không có gì là lạ, đều có ""thâm niên bức xúc"" và đều đã bị đưa vào ""sổ đen"" của một số ban, ngành - song không hiểu sao đến giờ phút này vẫn ung dung vi phạm?

  Được biết, từ ngày 12/12/2006 đến 22/12/2006 vừa qua, Sở Tài chính đã chủ trì, phối hợp với Thanh tra GTCC và nhiều ngành liên quan kiểm tra, xử lý các vi phạm về trông giữ xe tại 14 điểm ""nhức nhối nhất"" tại Hà Nội. Kết quả: 10/14 điểm này thu 2.000 đồng/lượt xe máy ban ngày (quá 1.000 đồng so với quy định) mà nổi cộm nhất là các bãi giữ xe đền Bà Kiệu, Vườn thú Hà Nội, Phủ Tây Hồ, trong chợ Ngã Tư Sở, trên hè phố Sông Tô Lịch...

  Đoàn kiểm tra liên ngành này cũng cho biết, hầu hết các điểm kiểm tra đều sử dụng vé trông xe tự chế hoặc quay vòng. Qua đợt đó, Chánh Thanh tra Sở Tài chính đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các điểm này tổng số tiền phạt là 15.100.000 đồng (mỗi điểm phạt xấp xỉ 2 triệu đồng).

  Trong xe Tet chem dep dan Trach nhiem So GTCC
  Hè đường thì đã không phải đầu tư, chỉ cần chăng vài đoạn dây và vác ghế ra ngồi - thị trường tiềm năng tại Hà Nội! (Ảnh: H.H)

  Bà Trần Thị Lê Trinh - Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cũng cho biết: ""Đoàn kiểm tra sẽ thực hiện kiểm tra lại nếu có tái phạm và sẽ xử phạt theo hình thức tăng nặng!"".


  Thế nhưng, dịp Tết luôn là thời điểm ""nhạy cảm"" nhất để các vị chủ bãi xe ""chặt chém"" khách du xuân thì lại chẳng thấy sự kiểm tra nào, hoặc là ""có cũng như không"" nên cuối cùng vẫn chỉ dân là thiệt!

  Mặc dù, những ngày Tết Nguyên đán Đinh Hợi này vẫn đang rơi vào thời điểm đợt kiểm tra thứ 2 theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội (từ 24/12/2006 đến 20/3/2007). Theo đó, Sở GTCC phải chủ trì, phối hợp với các ngành kiểm tra các trường hợp chiếm dụng vỉa hè làm nơi trông giữ xe, không phép, sai phép, vi phạm Nghị định 152/2005/NĐ-CP của Chính phủ và các quy định của UBND TP Hà Nội về trông giữ xe đạp, xe máy trên địa bàn Thủ đô...

  Song, qua nhiều năm mà chuyện trông giữ xe quá giá tại Hà Nội vẫn ""biết rồi, khổ lắm, nói mãi"" - đã có thể kết luận một điều gì đó cho toàn bộ vấn nạn này: Một là, các cơ quan chức năng bất lực; Hai là, các cơ quan chức năng làm ngơ! Còn các chủ bãi xe vi phạm thì ""lờn thuốc"" đã rõ!

  Trong xe Tet chem dep dan Trach nhiem So GTCC

  Nguyễn Đình Ngọc, P308 - I1 Thành Công 2, Láng Hạ (Hà Nội): Mỗi người chỉ mất thêm vài nghìn đồng, nhưng mà tức, cảm giác như bị móc túi ngay trước mặt, biết họ sai và quá đáng mà mình không làm gì được! Các cơ quan chức năng thì chẳng thấy đâu! Tôi đã quá ngán khi phải nói về vấn nạn này của Hà Nội. Tại sao một vi phạm nhãn tiền, giữa thanh thiên bạch nhật, có hàng nghìn nhân chứng chứng kiến... như thế mà qua bao năm Hà Nội vẫn không dẹp được? Thật là kém quá!

  Trong xe Tet chem dep dan Trach nhiem So GTCC
  Phan Huấn

  Phan Huấn - Chánh văn phòng Công ty ATS 14 Láng Hạ (Hà Nội): Ở các điểm dân sinh bức xúc nhất về vi phạm trông giữ xe, theo tôi vào những ngày ""nhạy cảm"" như lễ, Tết, tuần rằm chỉ cần bố trí tại đầu thu tiền của bãi xe 1, 2 đồng chí công an, hoặc 1, 2 thanh tra GTCC (túc trực theo ca) là đâu vào đấy ngay! Đây là việc hoàn toàn có thể làm được mà sao họ không làm nhỉ? Cứ kéo cả đoàn đi kiểm tra theo kiểu ""phong trào"", hết giờ hoặc hết đợt kiểm tra thì quá giá vẫn hoàn quá giá...

  • Tràng An Nguyễn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trông xe Tết, ""chém đẹp"" dân: Trách nhiệm Sở GTCC!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trông xe Tết, ""chém đẹp"" dân: Trách nhiệm Sở GTCC! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trong xe Tet chem dep dan Trach nhiem So GTCC ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trông xe Tết, ""chém đẹp"" dân: Trách nhiệm Sở GTCC! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI