Treo hàng ngàn sổ đỏ

Thứ sáu, 21 Tháng bảy 2006, 02:08 GMT+7
 • Treo hang ngan so do
  Người dân nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ tại UBND Q.Bình Thạnh, TP.HCM - Ảnh: C.Mai
  Tại TP.HCM, hàng ngàn sổ đỏ vẫn chưa thể phát cho người dân chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Số tiền sử dụng đất quá cao trong khi cơ quan thuế lại không cho phép họ ghi nợ.

  Chậm nộp thuế: phạt!

  Bà Trần Thị Huệ (ngụ hẻm 241 Bến Vân Đồn, quận 4) nói năm 1997 bà mua một miếng đất tại quận 12, đến năm 2005 làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

  Đầu năm nay bà nhận được thông báo của UBND quận xác định hồ sơ đủ điều kiện để cấp sổ đỏ, đề nghị bà đến cơ quan thuế để nộp nghĩa vụ tài chính. Bà nộp hồ sơ tại Chi cục Thuế quận 12 và không thể ngờ lô đất của bà phải nộp tiền thuế, tiền sử dụng đất hơn 52 triệu đồng. "Đây là khoản tiền mà gia đình chúng tôi không thể nào lo nổi" - bà nói.

  Khi nghe có việc cho ghi nợ tiền sử dụng đất, bà đến hỏi thăm thì cán bộ thuế quận 12 trả lời: "Trường hợp của bà không được ghi nợ do nộp hồ sơ tính thuế trước ngày nghị định 17/CP có hiệu lực". Theo Chi cục Thuế quận 12, bà phải nộp ngay khoản tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ như đã được thông báo, nếu chậm mỗi ngày sẽ nộp phạt 0,02%. Tính ra mỗi tháng chậm nộp thuế, bà nộp phạt hơn 300.000 đồng.

  Qui định về mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở theo nghị định 198/CP hiện nay quá cao. Người dân kêu nhiều vì gần như phải "mua" đất hai lần do đóng tới gần 100% giá đất ở. Có những trường hợp cha mẹ cho con nhà, đất nhưng cũng bị tính thu tiền sử dụng gần bằng 100% giá đất ở. Cộng với khung giá đất mới ban hành của TP.HCM hiện gần sát với giá thị trường nên nhiều trường hợp chỉ với vài chục mét vuông đất cất nhà nhưng người dân cũng đóng tới vài chục triệu hoặc hơn 100 triệu đồng.

  Chính vì qui định này mà hiện nay tại nhiều quận huyện của TP (nhất là các quận vùng ven như Bình Tân, Thủ Đức, quận 9...) hàng ngàn hồ sơ cấp sổ đỏ của người dân đã hoàn tất, sổ đỏ đã có nhưng đành "treo" lại vì người dân không đủ khả năng nộp thuế, tiền sử dụng đất.

  Mà theo qui định, khi cơ quan thuế đã ra thông báo thuế, quá 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, người dân chậm nộp tiền sẽ phải chịu mức phạt là 0,02%/ngày. Khi nghị định 17/CP ban hành (hiệu lực từ ngày 27-2-2006), những người bị treo sổ đỏ làm đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất thì lại nghe lời từ chối.


  Vẫn chờ

  Theo nghị định 17/CP, hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, cá nhân đang sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận mà phải nộp tiền sử dụng đất, nếu chưa đủ khả năng nộp thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp.

  Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà đất đó đã sử dụng từ ngày 15-10-1993 đến ngày nghị định có hiệu lực, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu còn nợ tiền sử dụng đất thì được tiếp tục ghi nợ.

  Về quan điểm có cho ghi nợ đối với các trường hợp đã nộp hồ sơ trước ngày nghị định này có hiệu lực hay không thì hiện vẫn chưa có sự thống nhất giữa các cơ quan. Theo Bộ Tài nguyên - môi trường, khoản 5 điều 5 nghị định 17/CP qui định những trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận, nếu còn nợ tiền sử dụng đất thì sẽ tiếp tục được ghi nợ.

  Thế nhưng, theo công văn số 1300 của Tổng cục Thuế đang được các chi cục thuế dựa vào để trả lời người dân thì chỉ cho ghi nợ đối với những hồ sơ nộp vô cơ quan thuế sau ngày nghị định 17/CP có hiệu lực! Một lãnh đạo Cục Thuế TP cho biết: vẫn chưa có văn bản hướng dẫn thi hành nghị định 17/CP nên TP chưa thể triển khai việc cho ghi nợ.

  Theo Cục Thuế TP, những trường hợp nộp hồ sơ tính thuế trước ngày nghị định 17/CP có hiệu lực nhưng chưa nộp tiền thì vẫn có thể được ghi nợ. Trừ những trường hợp sau khi có thông báo thuế người dân đã nộp tiền rồi thì không được ghi nợ nữa.

  Tuy nhiên, đến bao giờ nghị định 17/CP mới được triển khai, cơ quan thuế sẽ còn chờ văn bản hướng dẫn đến chừng nào thì vẫn chưa có câu trả lời.

  CHI MAI

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Treo hàng ngàn sổ đỏ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Treo hàng ngàn sổ đỏ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Treo hang ngan so do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Treo hàng ngàn sổ đỏ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường Bất Động Sản của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN