Trên 99% cử tri cả nước đi bầu cử

Chủ nhật, 20 Tháng năm 2007, 09:05 GMT+7
 • 16h30 : Nhiều tỉnh cơ bản hoàn thành công tác bầu cử

  Báo chí nước ngoài nói về bầu cử Quốc hội Việt Nam

  Các cử tri mong muốn gì ở đại biểu Quốc hội khóa mới?

  Ngày 20-5-2007, cùng với cử tri cả nước, đồng bào Xê Đăng ở tỉnh Kon Tom đi bầu cử Quốc hội. Ảnh : Mang Yang.

  Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XII đã thành công rất tốt đẹp với hơn 99% cử tri cả nước đi bầu. Có tỉnh đạt tỉ lệ cử tri đi bầu 100%. Dự kiến, ngày 28/5 sẽ có kết quả bầu cử. Ghi nhanh của PV Tiền phong chuyển về từ mọi miền đất nước.

  Ngày 20-5-2007, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đi bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XII tại đơn vị bầu cử số 1 khu vực bỏ phiếu số 4, phường Quán Thánh, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.Ảnh : Đinh Xuân Tuân- TTXVN

  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bỏ lá phiếu đầu tiên tại KV bầu cử 60 (P.9 Q3 TP HCM). Ảnh Hà Phan.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XII tại đơn vị bầu cử số 3, khu vực bỏ phiếu số 6 (Trường Đại học Hải Phòng), Phường Ngọc Sơn, Quận Kiến An, Thành phố Hải Phòng. ảnh :Đức Tám - TTXVN

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng (phải) và Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị kiểm tra công tác bầu cử tại đơn vị bầu cử số 2, khu vực bỏ phiếu số 3, phường Hàng Gai, Hà Nội. Ảnh : Phạm Tuyên

  Tin từ TTXVN, theo thống kê ban đầu của Hội đồng bầu cử, đã có 58 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo kết quả cử tri đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII với tỉ lệ hầu hết đạt trên 99%.

  6 địa phương còn lại do có mưa lớn nên ảnh hưởng đến việc tổng hợp số liệu, chưa có báo cáo.

  Trong tuần qua, Hội đồng bầu cử đã cho phép một số đơn vị ở vùng sâu, vùng xa và các đơn vị lực lượng vũ trang, công nhân giàn khoan...thuộc các tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Quảng Bình, Nghệ An, Quảng Nam, Bà Rịa-Vũng Tàu, Lai Châu và thành phố Hải Phòng tiến hành bầu cử sớm hơn so với quy định chung của cả nước.

  Ngày 20/5, hơn 50 triệu cử tri trong cả nước đã đi bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XII trong số 875 ứng cử viên, trong đó có 30 người tự ứng cử.

  Kết quả bầu cử sẽ được công bố sau 7 ngày, nếu không có bầu cử thêm, bầu lại.

  Hà Nội : Cụ già 99 tuổi, 12 lần đi bầu cử, đọc thơ mừng bầu cử

  Cụ Nguyễn Thị Điền (99 tuổi) đi bầu cử tại điểm bầu cử số 4, phường Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Ảnh : Nguyễn Tuấn

  Cụ Nguyễn Thị Điền (99 tuổi, nguyên Chủ nhiệm HTX may Trưng Vương, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Trần Hưng Đạo, Hà Nội (7 khoá). Tuổi cao, cụ Điền được con gái đưa tới điểm bầu cử số 4 (phường Trần Hưng Đạo) bỏ phiếu.

  Cụ Điền tâm sự, tôi đã 12 lần đi bầu cử. Lần nào cũng thấy rất phấn khởi. Cụ nói, từ lần bầu cử đầu tiên đến nay là một chặng đường dài, đất nước có nhiều thay đổi lớn, đời sống nhân dân thay đổi rõ rệt.

  Mừng ngày bầu cử, cụ đọc cho mọi người nghe bài thơ cụ mới sáng tác:

  “Bác Hồ toàn đức, toàn tài

  Lái thuyền Cách mạng đến đài vinh quang

  Dân nô lệ nay đàng hoàng làm chủ

  Nước không tên nay thành nước Anh hùng”.

  “Nay tôi chỉ mong các đại biểu thực hiện được những điều đã hứa với dân”-cụ Điền nói.

  Sau lá phiếu đầu tiên của cụ Điền, là lá phiếu của Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng. Phó Thủ tướng đã ân cần trò chuyện với cụ Điền và các cử tri phường Trần Hưng Đạo.

  Chia sẻ với Tiền Phong, Phó Thủ tướng nói: “Tôi thấy không khí tại đây đúng là một ngày hội lớn, việc bầu cử rất nghiêm túc, tôi tin tưởng vào kết quả tốt đẹp của cuộc bầu cử”.

  16h30 : Theo số liệu cập nhật nhanh của Ủy ban bầu cử Quốc hội khóa XII thành phố Hà Nội, đến 16h30 hôm nay trên toàn thành phố đã có 2.389.528 người đi bầu cử, đạt tỷ lệ 98,45% so với tổng số cử tri.

  Nơi có số cử tri đi bầu cao nhất là quận Ba Đình (99,91%). Nơi thấp nhất (quận Hòan Kiếm) với trên 95,37% cử tri đi bầu. Đã có 56,82% khu vực bỏ phiếu có 100% cử tri trong danh sách đi bầu (trong đó 99 khu vực bỏ phiếu của lực lượng vũ trang).

  9h00 : Theo đánh giá của Ủy ban bầu cử Quốc hội khóa XII thành phố Hà Nội, tình hình kết quả bầu cử đạt tốt.

  Trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, 1.964 khu vực bầu cử đã mở cửa đón các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và người dân Thủ đô đến thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

  Từ sáng sớm tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn thành phố, Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có mặt để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

  Lễ khai mạc tại đơn vị bầu cử số 2, khu vực số 8 Phường Thanh Nhàn, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội. Ảnh: Nhật Anh-TTXVN

  Theo số liệu cập nhật nhanh của Ủy ban bầu cử Quốc hội khóa XII thành phố Hà Nội, đến 8h sáng nay trên toàn thành phố đã có 28,27% cử tri đi bỏ phiếu, trong đó tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất là huyện Sóc Sơn đạt 35%, thấp nhất là quận Cầu Giấy đạt 10%. 63% khu vực cử tri ở Hà Nội đã đến bỏ phiếu sớm, 9 khu vực có 100% cử tri đi bầu.

  Cũng theo Hội đồng bầu cử Hà Nội, có 51 phóng viên quốc tế đã đăng ký đưa tin tại Thủ đô.

  Cũng đúng 7 giờ sáng nay, tại địa điểm bỏ phiếu số 3, đơn vị bầu cử số 2, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã tới dự lễ khai mạc bầu cử và bỏ lá phiếu đầu tiên bầu bầu đại biểu Quốc hội khóa XII của mình.

  7h30, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc cùng đông đảo người dân phường Lê Đại Hành đã tham gia bỏ phiếu tại đơn vị bầu cử số 2, khu vực bỏ phiếu số 6, phường Lê Đại Hành, Hà Nội.

  Trao đổi với báo chí sau khi hoàn tất việc bỏ phiếu, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho biết qua công tác kiểm tra trước bầu cử ông nhận thấy công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội đã được triển khai rất tốt trên địa bàn thành phố, các yêu cầu chung cũng đã được thực hiện tốt.

  “Hôm nay là ngày rất trọng đại của đất nước. Tôi tin rằng các cử tri Thủ đô sẽ lựa chọn được những đại biểu ưu tú nhất đại diện cho mình tham gia vào cơ quan quyền lực cao nhất là Quốc hội. Quốc hội lần này với 500 đại biểu do nhân dân bầu ra sẽ tiếp tục nhiệm vụ của mình cùng với toàn Đảng, toàn dân hoàn thiện công cuộc đổi mới đất nước”. - Ông Phạm Quang Nghị nói.

  Sau khi hoàn tất việc bỏ phiếu của mình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cũng đã đến kiểm tra và tiếp xúc với các cử tri tại đơn vị bầu cử số 2, khu vực bỏ phiếu số 3 phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm.

  Trong cuộc tiếp xúc với các cử tri tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cho biết ông tin rằng các cử tri sẽ lựa chọn được những đại biểu xứng đáng đại diện cho mình tại Quốc hội để giúp Quốc hội hoạt động hiệu quả hơn nữa, kế thừa và phát triển tốt việc thực hiện nhiệm vụ của Quốc hội khóa trước.

  “Tôi rất phấn khởi khi thấy nhân dân Hà Nội, Thủ đô của đất nước đã đến tham gia bỏ phiếu từ rất sớm. Theo thông báo của Ban tổ chức bầu cử của phường Hàng Gai, đến 8h45 mà hơn 50% người dân của phường đã hoàn thành việc bỏ phiếu”.- Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng nói.

  Tâm sự với Chủ tịch Quốc hội sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu, ông Phạm Gia Đốc, 84 tuổi, trú tại số 27 Hàng Quạt cho biết từ nhiều ngày nay, gia đình ông, noi gương truyền thống gia đình cách mạng, thường xuyên có những cuộc trao đổi, nghiên cứu rất kỹ lưỡng về lý lịch của các ứng cử viên để lựa chọn ra những đại biểu tham gia Quốc hội.

  "Sáng nay, tôi và mẹ tôi, bà Phạm Thị Tý, 94 tuổi và các con cháu thuộc 4 thế hệ dậy từ rất sớm để chuẩn bị đi bầu cử. Các thành viên trong gia đình rất tin tưởng vào quyết định chọn ra ứng cử viên xuất xắc nhất để đại diện cho người dân Thủ đô tham gia Quốc hội khóa XII".- Ông Đốc cho biết.

  Cùng chia sẻ tâm sự về cảm xúc của mình khi tham gia lựa chọn các đại biểu Quốc hội, chị Phạm Thị Ninh, 27 tuổi, người dân phường Hàng Quạt cũng cho biết đây là lần thứ hai bạn tham gia bầu cử Quốc hội. "Cả gia đình mình hôm nay dậy từ rất sớm để chuẩn bị đi bầu cử. Dù là lần bầu cử thứ hai nhưng mình vẫn cảm thấy hồi hộp như lần đầu. Ngày hôm nay thật sự là ngày hội của dân tộc".- Chị Ninh cho biết.

  Trao đổi với TPO, chị Nguyễn Thị Thanh (Bí thư quận Đoàn Cầu Giấy) thuộc đơn vị bầu cử số 1 nói :

  "Tôi sẽ bỏ phiếu cho những ứng cử viên mà mình lựa chọn-những người xứng đáng nhất, có đủ đức, đủ tài để giúp dân, giúp nước. Bản thân tôi rất kỳ vọng vào các vị đại biểu Quốc hội khoá mới. Đại diện cho 15.000 đoàn viên quận Cầu Giấy, tôi mong các đại biểu Quốc hội khoá XII dành nhiều thời gian, tâm huyết chăm lo cho thế hệ trẻ nói chung và thế hệ trẻ Thủ đô nói riêng".

  TP HCM : Hơn 4,2 triệu cử tri đi bầu cử Quốc hội

  Đúng 7 giờ sáng nay, 20/5/2007, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến bỏ phiếu tại khu vực bầu cử số 60, đơn vị bầu cử số 1 ( 24 Kỳ Đồng, P.9 Q.3 TP HCM).

  Phát biểu với báo chí sau khi bỏ phiếu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định : “Bầu cử Quốc hội là ngày hội lớn của đất nước. Tôi mong bà con đi bầu cử đông đủ để thực sự thể hiện quyền làm chủ của mình bằng lá phiếu bầu ra những đại biểu có tài có đức để phục vụ đất nước. Khi đưa ra những quyết sách, Đảng và Nhà nước luôn lắng nghe những ý kiến của nhân dân. Vì vậy tôi mong bà con cử tri thẳng thắn đóng góp ý kiến của mình để xây dựng và phát triển đất nước”.

  Đông đảo cử tri TP HCM đi bầu cử ngay từ sáng sớm nay. Ảnh : Hà Phan

  Theo thông tin từ Ủy ban bầu cử TP HCM, đến 13 giờ ngày 20/5/2007 đã có nhiều tổ bầu cử đạt 100% cử tri đi bầu.

  Tại quận 2, đến 10 giờ sáng đã có 2 khu vực bỏ phiếu hoàn tất công tác bỏ phiếu là Trường Hải quan Cát Lái và Trại Phong Thanh Bình (phường Bình Khánh).

  Tại quận Thủ Đức, 3 khu vực bỏ phiếu có 100% củ tri đã đi bầu là trường Đại học An Ninh (phường Linh Trung), trường Cai nghiện Thủ Đức ( phường Hiệp Bình Chánh), trường Kỹ thuật May (phường Linh Đông).

  Tại Bộ Tư lệnh Hải quân, cũng đã có 100% cử tri đi bầu cử QH khóa XII. Tại các quận huyện, tính đến 13giờ ngày 20/5/2007 có nhiều nơi đạt trên 95% cử tri đi bầu như Tân Phú, Phú Nhuận, Tân Bình, 1,3...

  Tại điểm bỏ phiếu tại kí túc xá (KTX) 135A - 135B Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, quận 1 dành cho SV cũng đang đợi nh ững SV cu ối cùng đến bỏ phi ếu

  Tại điểm bầu cử đơn vị số 6, khu vực bỏ phiếu 87, phường 17, quận Phú Nhuận, có 250 cử tri người Chăm tham gia bỏ phiếu. Tại tổ 38, ấp 1, xã Cù Lao Phước Lập, huyện Nhà Bè, UBND xã đã miễn toàn bộ tiền đò cho 654 cử tri qua sông đi bỏ phiếu.

  Tại các BV lớn như Gia Định, Bình Dân, Ch ợ Rẫy, Ung bướu, tổ bầu cử đã cử người đem thùng phiếu đến tận giường bệnh để những bệnh nhân nằm lại BV thực hiện quy ền c ông d ân của mình.

  Từ 7 giờ sáng ngày 20/5/2007, cùng với cử tri cả nước, 4.266.653 cử tri tại TP HCM bắt đầu đi bỏ phiếu tại 3.074 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 65 khu vực bỏ phiếu độc lập ở 24 quận huyện. TP HCM có 51 ứng cử viên ĐBQH khoá XII ( 36 người do tổ chức giới thiệu, 07 người tự ứng cử và Trung ương giới thiệu 08 người, có 12 nữ, 10 người ngoài đảng ).

  Theo ghi nhận của Tiền Phong, có khá đông cử tri trẻ đã đến bỏ phiếu ngay sau khi Lễ khai mạc Bầu cử Quốc hội khoá XII kết thúc.

  Trả lời Tiền Phong, cử tri Đặng Trần Kiến Quốc 18 tuổi ( bỏ phiếu tại đơn vị bầu cử số 1 P.9 Q.3) cho biết: “Đây là lần đầu tôi thực hiện quyền bầu cử của mình. Nhiều ngày qua, bạn bè và người thân thường xuyên trao đổi với tôi về cuộc bầu cử này nên hôm nay tôi cũng không bỡ ngỡ lắm và cảm thấy vui vì thấy mình đã thực sự trưởng thành”.

  Tại các điểm bầu cử khác ở các quận 1, 3, Bình Thạnh, Phú Nhuận..., ngay từ sáng sớm 20/5/2007, không khí sôi động, náo nức của ngày hội đã lan xuống khắp các khu dân cư và việc đầu tiên trong ngày của nhiều người dân là đến các điểm bầu cử để bỏ phiếu.

  Tại khu vực bầu cử phường Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, nơi có số lượng cử đông đảo nhất của quận, trong đó số cử tri thuộc diện tạm trú chiến tới hơn 2/3 dân số, cũng đã sôi động ngay từ sáng sớm.

  Ông Phan Hoà Anh Tuấn - Chủ tịch UB bầu cử phường cho biết: “Phường hiện có trên 40 ngàn cử tri nên công tác triển khai chuẩn bị cho bầu cử phải diễn ra từ khá sớm. Đặc biệt với những cử tri tạm trú tại địa phương thì chúng tôi phải làm rất nhiều việc như xác định thời gian tạm trú, tuyên truyền tới từng hộ nhà trọ về kế hoạch bấu cử cũng như tổ chức tiếp xúc giữa ứng cử viên với các cử tri”.

  Nhờ công tác chuẩn bị cho bầu cử khá chu đáo mà trong ngày hôm nay, hoạt động bầu cử tại các điểm đã diễn ra khá thuật lợi. Theo báo cáo thì ngay từ sáng sớm, các cử tri đã tập trung chờ đến giờ khai mạc. Tại các điểm như tổ 15, tổ 16 gần như không lúc nào thưa người bởi số lượng công nhân đã sắp hàng đợi tới lượt bỏ phiều luôn đông đảo. Tới thời điểm 9 giờ sáng, tại một số điểm bầu cử số cử tri đi bầu đã đạt trên 70%.

  Các bạn sinh viên đăng ký tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Thịnh

  Tại ký túc xá đại học Quốc gia TP.HCM nằm ở khu vực Thủ Đức, ngay trước giờ khai mạc đã có hàng trăm sinh viên có mặt trước bàn bỏ phiếu.

  Được biết, đây là lần đầu tiên những SV này được thực hiện quyền công dân của mình nên họ rất hồi họp, mong được thực hiện quyền và nghĩa vụ này càng sớm càng tốt.

  Bạn Lâm Thành Phú , sinh viên khoa Báo chí năm thứ 2, thành viên tổ Bầu cử số 16 ĐHQG cho biết với trên 5 ngàn cử tri trẻ hiện đang ở ký túc xá, BTC bầu cử đã chia làm 4 tổ bầu cử và với số lượng cử tri đi bầu khá sớm như thế này thì chỉ công tác bầu cử ở Đại học Quốc gia sẽ sớm hoàn thành.

  Cà Mau : 99% cử tri đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội

  Người dân xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển đi bầu cử . Ảnh : Tiến Hưng

  19h00 : Kết thúc công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội trên địa bàn tỉnh Cà Mau, lúc 19 giờ tối nay, có 99% cử tri đi bỏ phiếu. Ông Trần Minh Niên, Phó Ban bầu cử cho biết : Toàn tỉnh đã tổ chức bầu cử trong không khí phấn khởi, thông tin thông suốt, an toàn tuyệt đối. Hiện nay, Ban bầu cử đang tổng hợp kết quả bầu cử để công bố theo luật định, hạn chót là ngày 24/5/2007.

  17h00 : Cho đến 17 giờ chiều nay, tỉnh Cà Mau chỉ còn 15/1.197 tổ bầu cử chưa hoàn thành việc bỏ phiếu. Ông Trần Minh Niên, Phó Ban bầu cử tỉnh Cà Mau nhận định, sẽ hoàn thành công tác bỏ phiếu vào lúc 19 giờ tối nay.

  Nguyên nhân chậm trễ này là do bà con đi làm ăn xa tại các vùng ven biển Cà Mau. Ban bầu cử Cà Mau thống kê được có 62/97 xã, phường, thị trấn và huyện Đầm Dơi, Phú Tân, Cái Nước, Ngọc Hiển, Thới Bình hoàn thành bỏ phiếu.

  Các tổ bầu cử ở hải đảo như Hòn Khoai (huyện Ngọc Hiển), Hòn Chuối (Trần Văn Thời) đã mang kết quả kiểm phiếu vào đất liền lúc 10 giờ ngày sáng nay.

  Hơn 1.500 cử tri đang lao động trên Cụm khí- điện- đạm Cà Mau tham gia bầu cử Đại biểu quốc hội. Ảnh : Tiến Hưng

  15h00 : Tính đến 15 giờ chiều nay, có 98,58% trong số 749.778 cử tri tại 1.197 tổ bầu cử tham gia bỏ phiếu đại biểu Quốc Hội. Theo thống kê của Ban bầu cử, có 87/97 xã, phường, thị trấn và 6 huyện là Đầm Dơi, Phú Tân, Ngọc Hiển, Cái Nước, Năm Căn, Thới Bình hoàn thành công tác bầu cử.

  Huyện Đầm Dơi hoàn bỏ phiếu lúc 10 giờ 30, huyện Ngọc Hiển kết thúc lúc 10 giờ 40 phút ngày 20/5/2007. Ong Nguyễn Văn Niên, Phó Ban bầu cử tỉnh Cà Mau cho biết, rất nhiều khả năng công tác bầu cử sẽ hoàn thành trước 17 giờ ngày hôm nay.

  Cử tri xã Thanh Phú, huyện Cái Nước đi bầu cử. Ảnh : Tiến Hưng

  12h00 : Đến 12 giờ trưa nay, có 749.778 / 813.260 cử tri tại 1.197 tổ bầu cử bầu cử đại biểu Quốc hội, đạt trên 92%. Ban bầu cử Cà Mau thống kê được có 62/97 xã, phường, thị trấn và huyện Đầm Dơi, Phú Tân hoàn thành bỏ phiếu.

  Người dân xã Tân An, huyện Ngọc Hiển đi bầu cử . Ảnh : Tiến Hưng

  Từ 5 giờ sáng đến 6 giờ 30, có 1.179 tổ bầu cử khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội. Tổ bầu cử số 16, đặt tại đảo Hòn Khoai (huyện Ngọc Hiển), Hòn Chuối (Trần Văn Thời) bắt đầu bỏ phiếu lúc 5 giờ sáng và kết thúc sau 30 phút. Các tổ bầu cử này đang mang kết quả vào đất liền.

  Sáng nay, từ thành thị đến nông thôn Cà Mau tưng bừng ngày hội toàn dân đi bầu cử. Ông Lê Hồng My, Phó Ban bầu cử tỉnh cho biết đã có trên 50% cử tri tham gia bầu cử, 986/1.197 tổ bầu cử hoàn thành việc bỏ phiếu lúc 8 giờ 50 phút.

  Tại tổ bầu cử số 16, tại đảo Hòn Khoai, xã Tân An Tây (huyện Ngọc Hiển)- cách đất liền trên 18 hải lý - tổ bầu cử bắt đầu bỏ phiếu lúc 5 giờ sáng và hoàn thành sau gần 1 tiếng đồng hồ. Hơn 100 cử tri ở đây là cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng 700, Hải quân vùng 5, Hải đăng Hòn Khoai, Kiểm lâm Hòn Khoai… đang làm nhiệm vụ trên đảo.

  Cử tri Nguyễn Hồng Tuyết, 20 tuổi, công nhân Cty chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Minh Phú,lần đầu tiên bỏ lá phiếu bầu quốc hội. Tại đây, chính quyền địa phương và lãnh đạo doanh nghiệp tổ chức tổ bầu cử ngay tại doanh nghiệp để 1.594 cử tri là công nhân đi bầu cử và tiếp tục sản xuất. Ảnh : Tiến Hưng.

  Tại tổ bầu cử số 14, thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) lực lượng vũ trang đã hoàn thành công tác bầu cử lúc 6 giờ với 100% cử tri tham gia bầu cử. Xã Thạnh Phú (huyện Cái Nước) đã hoàn thành công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu bổ sung HĐND xã tại 10 tổ bầu cử, với 8.962 cử tri tham gia bầu cử, đạt tỷ lệ 100% vào lúc 8 giờ 50 phút ngày 20/5/2007.

  Lạng Sơn : Đến 16h, 95% cử tri đã đi bầu

  Những cử tri vùng biên giới Tân Thanh, Lạng Sơn đi bầu cử. Ảnh : Duy Chiến

  16h00 : Tại thành phố Lạng Sơn, phần đa các điểm bầu cử đã xong công việc và đang chờ nộp kết quả cho Uỷ ban bầu cử tỉnh. ông Lương Thế Nga- Bí thư chi bộ- Tổ trưởng tổ bầu cử số 7 khối Cửa Bắc cho biết: “438 cử tri trong tổ đã đi bầu 100% vào lúc 10 giờ sáng và hiện chúng tôi đang ngồi bảo vệ hòm phiếu, chờ lệnh cấp trên”.

  Tổ bầu cử số 7 khối Cửa Bắc, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn ngồi chờ bàn giao hòm phiếu từ lúc 10 giờ sáng (ảnh chụp lúc 15 giờ 40 phút). ảnh: Duy Chiến

  Tại các xã Quý Hoà, Yên Lỗ, Vĩnh Yên (thuộc huyện Bình Gia) do nước sông Bắc Giang lên cao nên đồng bào các dân tộc Tày- Nùng nơi đây đã dùng các mảng, bè để đến điểm bầu cử. Tiếng hò nhau vang vọng, nô nức với 100% số cử tri các xã này đã hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình từ 14 giờ chiều.

  Theo báo cáo nhanh của Uỷ ban Bầu cử tỉnh, đến 16 giờ có khoảng 95% số cử tri trong toàn tỉnh hoàn thành nghĩa vụ của mình. Trong đó các huyện hoàn thành sớm, có tỷ lệ cử tri đi bầu cao như: Đình Lập, Văn Quan, Tràng Định.

  7h00 : Gần 7 giờ sáng ngày 20.5 tại UBND xã Tân Thanh (huyện Văn Lãng) đã có gần 100 người tập trung nơi đặt hòm phiếu điểm bầu cử số 1 để chuẩn bị làm nhiệm vụ cử tri của mình. Trong số này có 48 cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng 59 đóng chân trên địa bàn. Mặc dù trời không mưa nhưng sương núi và mây mù cũng làm ảnh hưởng ít nhiều công việc đi bầu của người dân nơi đây.

  Tại điểm bầu cử số 2 được tổ chức tại Trường THCS Tân Thanh, nơi có nhiều cử tri vãng lai đăng ký bầu cử tại địa phương lúc 7 giờ 25 phút đã có trên 100 người bỏ phiếu, trong đó có 13 cử tri vãng lai bầu cử xong.

  Ông Hoàng Văn Cắm, tổ trưởng tổ bầu cử số 2 thuộc thôn Nà Lầu, xã Tân Thanh cho biết: “Trong tổ có 388 cử tri, có 35 người là dân từ các tỉnh miền xuôi như: Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Bình…lên tạm trú làm ăn ở Tân Thanh. Chúng tôi tin rằng, với tốc độ bầu cử nhanh chóng như thế này, tổ chúng tôi sẽ hoàn thành sớm công việc.”

  Trao đổi nhanh với Tiền Phong, ông Sầm Đức Bình, Thư ký UBBCQH khoá XII tỉnh Lạng Sơn cho hay: “Toàn tỉnh có 472.826 cử tri. Đến 9 giờ 5 phút, đã có khoảng 40% số cử tri đã đi bầu cử xong. Các điểm bầu cử cơ bản khai mạc đúng giờ, đúng luật. Hiện các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Hội đồng bầu cử đã đi kiểm tra các điểm bầu cử trong toàn tỉnh”. Đến 9 giờ 15 phút trời Lạng Sơn bỗng bừng ánh nắng, vậy nên nhân dân đến các điểm bầu cử rất đông.

  Theo HĐBC tỉnh Lạng Sơn, đến 10 giờ 15 phút mới có 7 huyện báo cáo tình hình bầu cử (4 huyện, TP chưa có báo cáo gồm: TP Lạng Sơn, Văn Lãng, Tràng Định, Hữu Lũng). Theo đó, có 25/1225 tổ bầu cử của 7 huyện đã bầu cử xong. Tại một điểm bầu cử ở xã Minh Tiến (huyện Hữu Lũng) đã phải sử dụng hòm phiếu phụ do mưa lũ.

  HĐBC tỉnh Lạng Sơn cũng cho biết, 45 % số người đã đi bầu cử và một số đơn vị lực lượng vũ trang trong tỉnh như Biên phòng, Quân đội, CA đã hoàn tất việc bầu cử sớm, 7 giờ 45 phút cơ quan Biên phòng tỉnh đã hoàn thành công việc bầu cử, 9 giờ 30 phút, ở 2 tổ bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự cũng đã xong nhiệm vụ và bàn giao kết quả cho HĐBC tỉnh Lạng Sơn.

  Thừa Thiên- Huế : Đến 18h30 chiều nay, cử tri đi bầu đạt trên 99,58%

  Một cử tri thực hiện nghĩa vụ công dân tại tổ bầu cử số 3, TP Huế.

  18h30 : Đến 18 giờ 30 chiều nay, toàn tỉnh Thừa Thiên- Huế có 707.727 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 99,58%, còn khoảng hơn 3.000 cử tri chưa đi bầu; trong đó, các huyện Phú Vang, Phú Lộc, Quảng Điền chỉ còn lại 1 cử tri.

  Công tác bầu cử đã kết thúc sớm tại 140/152 xã, phường, thị trấn trước 17 giờ chiều. Ngoại trừ sự cố về tổng hợp danh sách đi bầu tại đơn vị bầu cử huyện Hương Trà làm gián đoạn hoạt động cập nhật tiến độ, nhìn chung công tác bầu cử ở Thừa Thiên- Huế đã diễn ra nghiêm túc, thuận lợi, đúng luật, an toàn, tiết kiệm. An ninh trật tự luôn được bảo đảm, tinh thần của người dân hết sức hồ hởi, phấn khởi.

  Đến 11 giờ trưa 20/5, 11/11 xã và thị trấn của huyện miền núi Nam Đông đã hoàn tất bầu cử, với 12.588 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 100%, dẫn đầu toàn tỉnh. Tiếp đến, huyện Hương Thủy đã tổ chức xong bầu cử vào buổi chiều cùng ngày.

  9h00 : Đến 9 giờ sáng nay, toàn tỉnh Thừa Thiên- Huế có 547.007/709.161 cử tri đi bầu cử, đạt tỷ lệ 77%; 148 tổ bầu cử, 24 xã đã hoàn tất bầu cử. Trước đó, 7 tổ bầu cử đặc biệt thuộc các đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn đã hoàn thành bầu cử từ lúc 7 giờ sáng, với 100% cử tri tham gia.

  Đáng chú ý, tại hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới, nơi có số đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đường sá đi lại khó khăn, nhưng tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao.

  Huyện Nam Đông đạt tỷ lệ cử tri đi bầu trên 99%, với 10/11 xã hoàn thành, dẫn đầu toàn tỉnh; tỷ lệ cử tri đi bầu ở A Lưới là 94,29%. Tại xã Phú An (huyện Phú Vang), nơi có nhiều giáo dân sinh sống, số cử tri đi bầu đạt gần 70% lúc 9giờ. Riêng thôn tập trung nhiều giáo dân nhất là Truyền Nam, số cử tri đi bầu đạt trên 90%.

  Cần Thơ:

  Tại điểm bầu cử số 7, khu vực 6, phường An Khánh (Ninh Kiều, Cần Thơ) lúc 8 giờ sáng. Anh Sáu Nghệ

  Sóc Trăng, 14 giờ : Tất cả 851.853 cử tri ở 1.269 tổ bầu cử đã đi bầu, đạt tỉ lệ 100%. Đã có 748 tổ bầu cử hoàn thành công tác kiểm phiếu. 3 huyện baó caó kết quả về Thường trực hội đồng bầu cử tỉnh là Cù Lao Dung, Thạnh Trị và Ngã Năm. Cuộc bầu cử được bảo vệ an toàn tuyệt đối. Thông tin liên lạc, giao thông thông suốt phục vụ tốt công tác bầu cử.

  Cử tri Lý Văn Vinh, người dân tộc Khmer (47 tuổi) ở ấp Cần Giờ 2.
  Có mặt tại xã Tham Đôn, một xã thuộc chương trình 135 của huyện Mỹ Xuyên, chúng tôi ghi nhận không khí bầu cử rất sôi nổi, nhanh gọn, đạt kết quả cao.

  Theo ông Đào Đắc Hùng-Trưởng ban bầu cử xã- cho biết: Xã Tham Đôn là xã có đồng bào dân tộc Khmer chiếm trên 70% dân số. Toàn xã có 10.097 cử tri thuộc 21 tổ bầu cử ở 14 ấp. Đến 8 giờ 30 phút tất cả các tổ bầu cử đã kết thúc công việc bầu cử và kiểm phiếu báo cáo về Hội đồng bầu cử huyện với 100% cử tri tham gia đi bỏ phiếu.

  Ông Lý Văn Vinh, người dân tộc Khmer (47 tuổi) ở ấp Cần Giờ 2 cho biết: “Mới sáng ra bà con ở địa phương đã nô nức rủ nhau đi bỏ phiếu rồi. Bà con người dân tộc Khmer chúng tôi rất phấn khởi trước kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội lần này. Ai cũng muốn tự tay mình cầm lá phiếu để bầu chọn những đại biểu có đức, có tài, có tâm vào Quốc hội”.

  7h00 : Đúng 7 giờ sáng, toàn bộ 1.179 tổ bầu cử ở 73 xã phường, thị trấn tại Cần Thơ đã mở cửa. Dự kiến có 822.155 cử tri tham gia bầu cử. Từ sáng sớm, cử tri đi bầu cử đã rất đông. Công tác chuẩn bị chu đáo nên việc bầu cử diễn ra trật tự, an tòan, phấn khởi.

  Công nhân đang thi công cầu Cần Thơ, phía bờ Cần Thơ được tổ chức bỏ phiếu tại quận Cái Răng và họ đã đi bỏ phiếu từ sáng sớm. Tại các quận Cái Răng, Phong Điền có chở nổi nên tổ chức các hòm phiếu di động đã đến phục vụ bà con buôn bán ngay trên sông.

  Tại các huyện Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ những nơi giao thông đi lại còn khó khăn đã bố trí lực lượng đưa rước cử tri đi bỏ phiếu tại tất cả các xã. Phương châm của Uỷ ban bầu cử Cần Thơ là đảm bảo an toàn, đúng luật, không coi trọng thi đua thời gian.


  Khánh Hòa :

  Cao Thị Lê và Cao Thị Hà đang bỏ phiếu. Ảnh : Đình Quân

  Ngay từ 6 giờ sáng, tại các xã vùng xa của huyện Khánh Vĩnh như Cầu Bà, Sơn Thái, đồng bào đã tập trung đông đảo tại các điểm bầu cử. Sau lễ chào cờ, đúng 7 giờ sáng các điểm bầu cử bắt đầu làm việc.

  Tại xã Cầu Bà có 1.119 cử tri, hầu hết là đồng bào dân tộc Trin. Anh Sa Nghia, tổ trưởng tổ bầu cử ở thôn Đá Bàn cho biết, hầu hết đồng bào ở đây theo đạo Tin Lành. Sau khi đến nhà nguyện làm lễ, các cử tri cùng sang ngay điểm bầu cử.

  Bác Hà Rây 65 tuổi ở thôn Đá Trắng nói, năm nay đi bầu cử thấy vui lắm, vì đời sống no ấm, đầy đủ hơn trước nhiều. Trong những người lần đầu tiên đi làm nghĩa vụ công dân, phóng viên TPO gặp hai cô gái Cao Thị Lê (sinh năm 1988) và Cao Thị Hà, sinh năm 1989, ở thôn Đá Bàn. Lê và Hà đều học hết lớp 9, cười tươi nói: “Trong 5 ứng cử viên, chúng em đã chọn được 3 người để bầu vào Quốc hội, nhưng bầu ai thì không nói cho nhà báo biết đâu!”

  Cử tri xã Cầu Bà đang chờ nhận phiếu bầu cử. Ảnh : Đình Quân

  Tại xã Sơn Thái, xã xa nhất của huyện Khánh Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Hà Phước cho biết, xã có 900 cử tri, trong đó 851 người là đồng bào dân tộc Trin, Raglay, Ê đê, Hrê. Mới hơn 6 giờ sáng, nhiều bà con đã tập trung tại 2 điểm bầu cử ở thôn Bố Lang và Giang Biên. Các đội viên đội trí thức trẻ tình nguyện đang công tác ở Sơn Thái đều đăng ký bầu cử tại xã và tham gia tổ chức bầu cử với chính quyền địa phương. Đến 8 giờ sáng, đã có gần 100%100 cử tri đi bầu.

  Chùm ảnh về ngày bầu cử Quốc hội khoá XII ở Tây Nguyên:

  Siu H"Choăt (dân tộc J Rai) học sinh lớp 12 trường THPT dân tộc nội trú Gia Lai lần đầu tiên đi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Ảnh : Huỳnh Kiên

  Siu H"Choăt (dân tộc J Rai) sinh 1989 quê ở Ia Mố-Ia Pa-học sinh lớp 12 trường THPT dân tộc nội trú Gia Lai. Em cho biết rất vui sướng tự hào vì lần đầu tiên được tham gia bầu cử Quốc hội. Em đã có đầy đủ quyền công dân, tự thấy mình có trách nhiệm với đất nước hơn. Mấy tuần qua, từ khi có niêm yết danh sách các đại biểu của hội đồng bầu cử mà các em được đi bầu cử H" Choắt và nhóm bạn thường xuyên bàn luận trao đổi tìm hiểu những người có trình độ cao, có đạo đức để chuẩn bị cho ngày bỏ phiếu.

  Thanh niên các dân tộc ở Gia Lai hăng hái, tự hào đến các điểm bầu cử để bỏ phiếu bầu chọn đại biểu Quốc hội khoá XII. Ảnh : Huỳnh Kiên

  Chăm chú đọc tiểu sử, hồ sơ các UCV ĐBQH. Ảnh : Huỳnh Kiên

  Các cháu thiếu nhi ở TP Pleiku cổ động cho ngày bầu cử 20-5-2007. Ảnh : Huỳnh Kiên

  Nô nức đi bỏ phiếu trong ngày hội lớn của đất nước. Ảnh : Huỳnh Kiên

  Bà con đang nô nức lên nhà rông để bầu cử . Ảnh : Mang Yang
  Các già làng kiểm tra hòm phiếu trước sự chứng kiến của bà con dân làng. Ảnh Mang Yang

  Kon Tum : Đến 17h, hơn 97% cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội

  Theo tin từ Ủy ban bầu cử tỉnh Kon Tum, tính đến 17h ngày 20/5, đã có hơn 97% cử tri trong tổng số 238.000 cử tri trong toàn tỉnh đã đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII.

  Qua theo dõi và đánh giá chung, tại các tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh đều diễn ra an toàn, trật tự và đúng luật. Đa số tại các tổ bầu cử đã thực hiện xong công tác bầu cử trong thời gian buổi sáng.

  Khi con gà rừng vừa cất tiếng gáy te te, già làng A Cheo, A Nhôr, A Din của người Ba Na bên dòng sông Đăk Bla đã thức dậy, già làng liền nổi tiếng cồng chiêng vang động cả núi rừng, báo hiệu ngày hội của buôn làng đã tới.

  Tôi có mặt tại nhà rông văn hóa làng Pleirơhai 1 (phường Lê Lợi, thị xã Kon Tum), mới 6h30" từng đoàn người vừa đi dự lễ xong tại nhà thờ, theo tổ bầu cử số 4 trong tổng số 518 cử tri thì có 400 cử tri người Ba Na theo đạo thiên chúa giáo, họ tề tựu đông đủ trước sân nhà rông để nghe quán triệt các nội dung của bầu cử.

  Bà con người Xê Đăng đang nghe phổ biến về luật lệ bầu cử

  Trong không khí rộn ràng, chúng tôi gặp bạn gái Y Binh, đây là năm đầu tiên Y Binh được tham đi bầu cử, bạn không giấu được niềm vui và vinh dự. Bạn cho biết suy nghĩ của mình "Mình đang là học sinh lớp 12, mong muốn đại biểu Quốc hội sẽ đề xuất thật nhiều chủ trương với Đảng, Nhà nước quan tâm và tạo điều kiện nhiều hơn đến học sinh người dân tộc thiểu số như tụi em".

  Đứng bên cạnh là bạn trai A Chon, bạn có tâm nguyện rằng "Mong đại biểu quốc hội đưa tiếng nói của thanh niên Ba Na đến Trung ương là tạo thật nhiều việc làm và đào tạo nghề cho thanh niên chúng em".

  Già làng A Din và bà con dân làng náo nức đi bầu cử. Ảnh : Mang Yang
  Đọc tiểu sử các ƯCV trong ngày bầu cử. Ảnh : Mang Yang

  Chúng tôi gặp bạn gái xinh xắn người Gia Rai có tên Ly Za đang học lớp 12, bạn cho biết "Mình đã và gia đình đã nghiên cứu kỹ tiểu sử của từng ứng cử viên, nên sẽ lựa chọn người có tài, có đức để bầu vào đại biểu Quốc hội, trong lần tiếp xúc cử tri mình đã nêu nguyện vọng chung của các bạn trẻ ở buôn làng là muốn học tiếp lên cao, nhưng hầu hết các gia đình trong làng còn nghèo, nếu học tiếp thì rất khó khăn về kinh tế, chính vì vậy mà mong muốn đại biểu khi được bầu có tiếng nói chung về sự quan tâm, giúp đỡ thanh niên chúng em được học lên cao"...

  Anh A Viên người Rơ Mâm (dân tộc có hơn 250 người) làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy thì nêu tâm nguyện trong ngày bầu cử "Mong đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum quan tâm nhiều hơn nữa đến vùng sâu, vùng xa, biên giới nhất là tạo điều kiện nâng cao đời sống tinh thần, nâng cao dân trí cho đồng bào chúng tôi nói riêng và đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung".

  Đã đến giờ bước vào bầu cử, già làng A Nhôr cứ nắm chặt lấy tay tôi "Cả tuần nay già có ngủ được đâu, suốt ngày lo cho công tác bầu cử. Già yêu cầu bà con dân làng, không một ai được phép ngủ lại trên rẫy, phải có mặt đầy đủ tại nhà rông của làng vào chiều 19/5 để sáng 20 đi bầu cử", còn già làng A Buk cho biết "Mình động viên bà con trong buôn làng, phải biết lựa chọn người có cái bụng tốt, biết lo cho dân, thường xuyên đến với dân làng để có tiếng nói giúp bà con để trình bày lên Quốc hội...".

  Người Ba Na nô nức đi bầu cử. Ảnh : Mang Yang

  Còn già làng A Cheo : "Dân làng sẽ sáng suốt lựa chọn người mà khi cái mắt nhìn vào dòng suối - biết suối có nhiều hay ít cá, nhìn vào mảnh đất - biết hướng dẫn cho bà trồng cây gì cho nhiều trái, nuôi con gì cho chóng lớn, bán thu được nhiều tiền, cái bụng - phải biết bà con Xê Đăng, Ba Na, Gia Rai nghĩ gì, mong muốn gì...".

  Người dân trong các buôn làng đã có mặt đông đủ dưới sân nhà rông để chờ đến lượt mình được vào bỏ phiếu, già làng A Nhôr khẳng định với tôi "Dân làng sẽ thực hiện quyền công dân của mình đến khoảng 8h sáng nay là xong thôi mà!".

  Nhiều người dân khi chúng tôi tiếp xúc đều cho biết, hiện nay mùa vụ đang rất bận rộn, đã có mưa xuống phải đi làm cỏ mì, cỏ bắp... không vì thế mà lơi là trong việc đi bầu cử. Còn già làng A Đin nói nhỏ với tôi "Già đã chuẩn bị một ghè rượu lớn, bầu cử thành công sẽ tổ chức liên hoan-mời con xuống làng chung vui nhé!".

  Dân làng tập trung đông đủ trước cửa nhà Rông để tham gia bầu cử. Ảnh : Mang Yang

  Theo ghi nhận của TP trên địa bàn thị xã Kon Tum không khí trước giờ bầu cử trở nên rộn ràng hơn thường lệ, khắp các nẻo đường cờ hoa, pa nô, khẩu hiệu bay rợp trời.

  Theo thông tin từ Ban bầu cử tỉnh Kon Tum, tính đến 11h trưa nay, theo tổng hợp nhanh tại 2 đơn vị bầu cử của tỉnh, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt trên 90%, nhiều huyện như Đăk Hà, Ngọc Hồi, Đăk Tô, Thị xã Kon Tum... cử tri đi bỏ phiếu đạt gần 100%. Theo đánh giá chung, tại các tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh đều diễn ra an toàn, trật tự và đúng luật.

  Đặc biệt, đa số cử tri người dân tộc thiểu số trong tỉnh về ý thức chấp hành công tác bầu cử rất nghiêm túc, nhiều điểm bầu cử đến 8h30" đã đạt 100% cử tri đi bầu, tình trạng đi bầu giúp, bầu thay trong cử tri người dân tộc thiểu số rất ít xảy ra.

  Trong tổng số 238.000 cử tri trong toàn tỉnh, vào ngày 19/5 đã có gần 20.000 cử tri thuộc các xã vùng sâu, vùng xa trong tỉnh đã đi bầu tỷ lệ đạt 100%.

  Kiên Giang : Đến 17h20 chiều nay đã có 98,95% cử tri đi bầu cử

  Từ sáng sớm cử tri đã đến địa điểm chùa Phật Lớn, phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá để bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội. Ảnh : Hồng Lĩnh

  17h20 : Đến 17h20 phút chịều nay 12/14 huyện, thị, thành phố ở tỉnh Kiên Giang đã hoàn thành công tác bầu cử, đạt 98,95%. Hiện chỉ còn một số ít cử tri tại huyện đảo Phú Quốc và huyện vùng sâu, vùng xa Giồng Riềng. Huyện Tân Hiệp và TX Hà Tiên đã hoàn thành công tác kiểm phiếu.

  11h00 : Tính đến 11 giờ trưa nay, toàn tỉnh Kiên Giang đã có 959.717 cử tri đi bầu cử, đạt tỷ lệ 86,99%, trong đó có 888 tổ bầu cử số cử tri đi bầu 100%; có 57 xã và các huyện Tân Hiệp, Gò Quao, Vĩnh Thuận và TX Hà Tiên đã bầu xong. Thời tiết tại tỉnh Kiên Giang nắng đẹp. Tình hình an ninh trật tự ổn định.

  Từ 6 giờ sáng các tổ bầu cử trên tuyến đường QL80, từ huyện Tân Hiệp qua Châu Thành đã mở cửa phục vụ cử tri. Bà con giáo xứ vùng Tân Hiệp trong trang phục thành kính trước và sau lễ nhà thờ đã đi thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử của mình.

  Bác sỹ và người nhà bệnh nhân bỏ phiếu tại Bệnh viên Đa khoa Kiên Giang. Ảnh : Hồng Lĩnh.

  Tại chù Phật Lớn ở phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá từ sáng sớm các nhà sư trong chùa là những người bỏ lá phiếu sớm nhất. Trong khi đó tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang gấn 1000 cử tri là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã được phục vụ bằng thùng phiếu lưu động đi tới các khoa, phòng.

  Đến 8h30 phút tổ bầu cử số I đặt tại Tỉnh đoàn Kiên Giang đã có trên 50% cử tri đi bầu. Ông Danh Út – PCT Hội đồng bầu cử tỉnh cho biết: Kiên Giang có trên 1 triệu người được phát thẻ cử tri bầu đại biểu Quốc hội khóa XII.

  Thanh Hoá:

  Từ sáng sớm, đông đảo cử tri huyện Quan Sơn, Thanh Hóa đã có mặt tại các khu vực bầu cử để tham gia bỏ phiếu

  7h sáng nay, tại đơn vị bầu cử số 6 (gồm 6 huyện vùng cao của tỉnh Thanh Hoá: Quan Hoá, Quan Sơn, Mường Lát, Ngọc Lặc, Lang Chánh, Bá Thước), các cử tri đã tiến hành bỏ phiếu tại 721 khu vực bỏ phiếu. Tổng số cử tri trước giờ bỏ phiếu ở đơn vị bầu cử số 6 là: 237.334 cử tri.

  Tại huyện Quan Sơn thành lập 92 tổ bầu cử tương ứng với 92 khu vực bỏ phiếu, tổng số cử tri trước giờ bầu cử là 21.286 cử tri (chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái).

  Cử tri Lò Văn Nơi, (khu vực bỏ phiếu số 2) lần đầu tiên được đi bỏ phiếu, phát biểu cảm tưởng: “Tôi rất hồi hộp khi cầm là phiếu trên tay. Tôi mong muốn lựa chọn được những đại biểu có đức, có tài và quan tâm hơn nữa đến việc giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên ở dân tộc thiểu số miền núi như tôi”.

  Cử tri Phạm Thị Thơ (79 tuổi), người dân tộc Thái cho biết: “Tôi mong những đại biểu được lựa chọn phải quan tâm đến quyền lợi thực tế cho người dân tộc thiểu số: chăm lo đời sống của người già và trẻ em”.

  Theo thông tin từ Uỷ ban bầu cử tỉnh Thanh Hoá, đến cuối giờ sáng 20/5, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt hơn hơn 50%, tình hình an ninh trật tự đảm bảo an toàn tuyệt đối.

  Nghệ An:

  SV trường ĐH Vinh đọc lý lịch các ƯCV trước khi bỏ phiếu. Ảnh : Quang Long

  Toàn tỉnh Nghệ An trên 3.000 tổ bầu cử, với gần 2 triệu cử tri. Thông tin từ Sở Nội vụ địa phương cho hay, đến 9h sáng, một số tổ bầu cử thuộc lực lượng vũ trang tỉ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 100%. Dọc đại lộ Quang Trung, phố Minh Khai, Lê Hồng Phong, Trần Phú…khẩu hiệu, băng rôn, cờ đỏ tung bay phấp phới. Toàn Thành phố Vinh như đang bước vào ngày hội lớn.

  Tại các điểm bầu cử ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong miền tây xứ Nghệ, người dân miền núi nô nức đi bầu cử. Trong ngày 18/5, có 72 tổ ở huyện Tương Dương đi bầu cử sớm. Ngày hôm qua (19/5), hàng vạn người dân thuộc các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong đã hoàn thành nghĩa vụ và quyền lợi của mình ở 141 tổ bầu cử.

  Trao đổi với PV TPO vào lúc 9h 30’ sáng nay, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An Hồ Đức Thành cho biết: “Tôi đang ở Diễn Châu, đi kiểm tra nhiều tổ bầu cử thấy tỉ lệ cử tri đi bầu tại nhiều xã của huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu đạt 97%. Nhìn chung, mọi công việc từ khâu chuẩn bị cho đến lúc khởi động đều diễn ra tốt đẹp”.

  Hải Phòng: 7 giờ 30 khu vực bỏ phiếu đầu tiên hoàn thành 100% cử tri đi bỏ phiếu

  Cán bộ, chiến sĩ CATP Hải Phòng làm tốt nhiệm vụ bảo vệ bầu cử vừa hoàn thành quyền và nghĩa vụ công dân. Ảnh : Phạm Duẩn

  7 giờ sáng, cử tri thành phố Cảng đã đến 1.401 khu vực bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. 7 giờ tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Ngọc Sơn (quận Kiến An), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

  Đến 7 giờ 30, khu vực bỏ phiếu số 6, Trung Đoàn 50, phường Ngọc Hải (thị xã Đồ Sơn) hoàn thành sớm nhất Hải Phòng với 100% cử tri đi bỏ phiếu. Đến 8 giờ, 5 khu vực bầu cử đã hoàn thành 100% và 314.700 cử tri đã đi bỏ phiếu đạt 24,13%.

  9 giờ 30, khu vực bỏ phiếu số 4 và 5, Công an TP Hải Phòng hoàn thành 100% với 2.380 cử tri là cán bộ, chiến sĩ Công an vừa hoàn thành quyền và nghĩa vụ công dân vừa làm tốt nhiệm vụ được giao. Gần 30.000 cử tri trẻ là sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở Hải Phòng cũng náo nức đi bỏ phiếu.

  Quảng Nam : đến 16h có 10/17 huyện hoàn tất công tác bầu cử

  16h00 : Đã có 10/17 huyện hoàn tất công tác bầu cử, trong đó có 2 huyện vùng núi cao là Nam Giang và Bắc Trà My, 2 huyện vùng núi thấp là Hiệp Đức và Tiên Phước, thị xã Hội An còn 1 cử tri chưa đi bầu; mọi việc vẫn diễn ra suôn sẻ, an toàn.

  Ông Trần Ngọc Hoà, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết : Dự kiến đến 17 giờ, những cử tri cuối cùng sẽ thực hiện xong quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

  10h00 : Đến thời điểm này cả tỉnh có 18/233 xã hoàn thành việc bầu cử, trong đó dẫn đầu là huyện Điện Bàn với hơn 90 % xã hoàn thành; 200 tổ/1476 tổ có 100% cử tri đi bầu; toàn tỉnh có hơn 75 % cử tri đi bầu.

  Thường trực HĐBC bầu cử tỉnh cho biết : Thời tiết thuận lợi, an ninh đảm bảo đã tạo điều kiện cho cử tri toàn tỉnh thực hiện tốt quyền công dân của mình; đến hết buổi sáng ngày 20/5, công tác bầu cử diễn ra tốt đẹp, không xảy ra sự cố nào.

  Bắc Giang : Nhiều cử tri đi bầu cử từ sáng sớm

  Cử tri tổ bầu cử số 3 phường Ngô Quyền- TP Bắc Giang đi bầu cử từ sớm. Ảnh : Đỗ Sơn

  Để không ảnh hưởng đến công việc đồng áng, nhiều cử tri thôn Lò xã Tân Mỹ huyện Yên Dũng dậy từ rất sớm để đi bầu cử. 5h30 tổ bầu cử tại nhà văn hoá thôn đã hát quốc ca khai mạc ngày bầu cử Đại biểu quốc hội của cử tri nơi đây.

  Ít phút sau hàng trăm cử tri trong thôn đã được bỏ phiếu bầu cử, trong đó ông Trần Văn Khiêm, 76 tuổi là người bỏ lá phiếu đầu tiên. Đây cũng là một trong những tổ bầu cử khai mạc sớm nhất trên địa bàn tỉnh.

  Tại TP Bắc Giang, các tổ bầu cử đồng loạt khai mạc vào lúc 6h30 và sau đó hơn 1 tiếng đồng hồ, nhiều điểm bầu cử đã cơ bản hoàn thành. Các cử tri là bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện, công nhân lao động tại các khu cụm công nghiệp đều được thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ công dân của mình ngay tại nơi điều trị hoặc làm việc.

  Ở các huyện miền núi, vùng cao của tỉnh, sáng nay trời không mưa nên cử tri ở khu vực này đi bầu cử khá sớm và thuận lợi, an toàn.

  Bình Thuận : Đến 16h30 đã có 99,43% cử tri đi bầu cử

  Chào cờ khai mạc bầu cử vào lúc 6 giờ 30 phút ( 20-5 ), tại khu vực bỏ phiếu số 6 , đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Bình Thuận, ở thôn Ma Lâm 3, thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận. Ảnh : Phương Thảo

  Tiến hành thủ tục kiểm tra hòm phiếu trước bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 6 , đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Bình Thuận, ở thôn Ma Lâm 3, thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận. Ảnh : Phương Thảo

  16h30 : Đến 16 giờ 30 ngày 20.5, cuộc bầu cử QK khoá XII đã diễn ra đúng quy định và an toàn tuyệt đối, có tất cả 99,43 % cử tri tòan tỉnh đã đi bỏ phiếu.

  Huyện đảo Phú Quý dẫn đầu toàn tỉnh với 14.882 cử tri trong danh sách và 327 cử tri vãng lai đã đi bầu 100%; tiếp đến là huyện Đức Linh với 99,79% cử tri đã đi bầu ( 81.797 cử tri trong danh sách và 65 cử tri vãng lai ); huyện Hàm Tân với 99,74% cử tri đã đi bầu ( 46.384 cử tri trong danh sách và 8 cử tri vãng lai )…

  10h30 : Đến 10 giờ 30 sáng nay, có 90,32 % cử tri huyện Đức Linh đã đi bầu cử đại biểu QH khoá XII tại 85 khu vực bỏ phiếu ( 73.905 cử tri / 81.822 cử tri ); là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh.

  Thứ nhì là huyện đảo Phú Quý có 89,60 % cử tri đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình ( 13.320 cử tri / 14.866 cử tri trong danh sách và 268 cử tri vãng lai ).

  Ở các huyện, thị, thành phố khác số cử tri đi bỏ phiếu đạt từ hơn 70 % đến hơn 80% tổng số cử tri.

  Toàn tỉnh Bình Thuận có 750.351 cử tri được niêm yết danh sách và 473 cử tri vãng lai; 10 thành phố, thị trấn và huyện được chia làm 3 đơn vị bầu cử với 718 khu vực bỏ phiếu; có 13 người được giới thiệu ứng cử và được bầu 7 đại biểu QH khoá XII.

  Quảng Ninh: Tới 11h đã có 601.300 cử tri đi bỏ phiếu đạt tỉ lệ 78%

  Một địa điểm bầu cử tại TP Hạ Long, Quảng Ninh. Ảnh : Thành Duy
  Theo ghi nhận của TP vào lúc 7h sáng ngày 20/5, thời điểm mở cửa để cử tri bỏ phiếu đã có rất nhiều cư tri có mặt từ rất sớm tại điểm bỏ phiếu. Không khí cực kỳ rộn rã bởi tiếng loa đài, băng rôn, cờ, khẩu hiệu được chăng khắp các ngõ, và khu phố.

  Tại Hội đồng bầu cử tỉnh Quảng Ninh có 3 khu vực bỏ phiếu với 1202 điểm bỏ phiếu để bầu ra 7 đại biểu trong tổng số 13 ứng cử viên. Trên địa bàn Tỉnh Quảng Ninh có 765.441 cử tri trong đó có cử tri nữ là 396.109 người, cử tri 18 tuổi là 5.440 người. Rất nhiều người từ 5h30 đã có mặt tại khu vực bầu cử để tham dự lễ khai mạc.

  Bác Bùi Xuân Khởi 63 tuổi cử tri phường Bãi Cháy bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 2 phường Bãi Cháy, Hạ Long cho biết:

  Cả nhà tôi có 6 cử tri sáng nay dậy rất sớm để đi bầu cử. Trước đó nhiều tuần gia đình cũng đã bàn bạc và thảo luận về các ứng cử viên. Và dù các con, cháu bầu cho ai tôi cũng tôn trọng quyết định của các con. Tôi mong các ĐBQH sẽ công tâm, hết sức phục vụ nhân dân thực hiện thắng lợi nghị quyết ĐH X của Đảng đề ra để đất nước ta dân cường nước thịnh…

  Tại Quảng Ninh các cán bộ chiến sĩ là những người thực hiện quyền công dân sớm nhất khi bỏ phiếu xong lúc 6h30 để kịp trở về vị trí bảo vệ an toàn, an ninh cho các điểm bỏ phiếu.

  Một số thùng phiếu đã được đưa ra tận ngoài các làng chài thuộc làng chài Cửa Vạn (Hùng Thắng, Hạ Long) cách đất liền hàng chục Km để cử tri dễ dàng thuận tiện bỏ phiếu. Với sự phục vụ chu đáo, các cử tri ngoài khơi cũng được hưởng không khí bầu cử rộn ràng của ngày hội toàn dân khi băng rôn, cờ, khẩu hiệu cũng được treo khắp nơi…

  Không khí náo nức đi bầu cử của cử tri khiến cho nhiều điểm bỏ phiếu kết thúc rất sớm khi chỉ hơn 1 tiếng từ giờ khai mạc 3 tổ bầu cử của xã Yên Than, Phong Dụ có tỷ lệ cử tri đi bầu 100%. Đến hơn 9h tại tổ bầu cử số 11 Đại Yên, Hạ Long đã có 100% cử tri đi bầu cử.

  TP Hạ Long là địa phương có số lượng cử tri bỏ phiếu lớn và đông đảo nhất và hoàn thành việc bỏ phiếu với số lượng nhanh nhất khi tới hơn 8h đã có gần 40 nghìn cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu và có 53 cử tri trên 90 tuổi trực tiếp đi bầu cử. 100% cán bộ chiến sĩ công an Tỉnh đã hoàn thành việc bỏ phiếu lúc 8h15 phút.

  Thông tin cập nhật chính thức cho tới 11h trên toàn Tỉnh đã có 601.300 cử tri đi bỏ phiếu đạt 78% tổng số cử tri đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc Hội. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất là Hạ Long với 131.142 cử tri đạt 89%, Uông Bí đạt 87%, Hải Hà 77%...Số cử tri trên 90 tuổi trực tiếp đi bầu là 452, cử tri tuổi 18 bỏ phiếu lần đầu là 5.540 đạt 75,25%.....

  Bạc Liêu: Đến 16h, trên 99% cử tri đã đi bầu cử

  Đến 16 giờ chiều nay, hơn 559.000 cử tri trong toàn tỉnh Bạc Liêu đã đi bỏ phiếu tại 654 tổ bầu cử ở 498 khóm, ấp, đạt tỷ lệ trên 99%. Đặc biệt, các huyện Vĩnh Lợi, Phước Long, Hòa Bình và thị xã Bạc Liêu, đến 9 giờ 30 phút đã hoàn thành việc bỏ phiếu, đạt tỷ lệ trên 99%.

  CTV TP tại Bạc Liêu, ghi nhận: Ngay từ sáng sớm, trên các tuyến đường, từ thị xã đến các xã vùng sâu, vùng dân tộc Khmer, không khí của ngày bầu cử đại biểu Quốc hội tưng bừng, nhộn nhịp, thật sự là ngày hội lớn. Cuộc bầu cử diễn ra an tòan tuyệt đối.

  Đồng Nai : Đến 11h đã có 88,55% cử tri đi bầu cử

  Công nhân Khu công nghiệp tại Đồng Nai đi bầu cử. Ảnh : Duy Nhất

  Tại Đồng Nai, vùng xa nhất tỉnh là xã Nam Cát Tiên, Tân Phú khai mạc vào lúc 5h30, chỉ sau 1h đã có đến 54% cử tri tham gia. Tại xã Đắc Lua, xã vùng cao huyện Tân Phú, là địa phương đầu tiên trong tỉnh hoàn thành công tác bầu cử sớm nhất vào lúc 8 giờ 30 phút.

  Đến 11 giờ sáng nay, toàn tỉnh đã có 88,55% tổng số cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XII. Trong đó, các huyện, thị xã có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất là: Xuân Lộc (99,17%), Tân Phú (97,95%), Long Khánh (97,71%), Thống Nhất (97,3%), Cẩm Mỹ (97,18%)... Vào lúc 11h 35 toàn tỉnh đã có 556 tổ bầu cử (trong tổng số 1.435 tổ bầu cử của cả tỉnh) đã bầu xong.

  Đặc biệt vùng công giáo toàn tòng tại huyện Trảng Bom, bà Nguyễn Thị Thành Chủ tịch Huyện cho biết: “Các nhà thờ thực hiện chỉ thị của Đức Giám Mục, tổ chức lễ Misa kết thúc vào lúc 5h30, nhiều giáo xứ sau khi xong lễ các linh mục dẫn đầu giáo dân đi bỏ phiếu như giáo xứ Lộc Hòa, Tây Hòa và đến 15h35 đã có 98% cử tri của huyện bỏ phiếu xong.

  Các tổ bầu cử tại các khu công nghiệp, hầu hết công nhân bỏ phiếu xong lúc 11h30. Anh Lê Thanh Hải công nhân công ty Biti’s cho biết: “ Trong công ty của chúng tôi thường xuyên tuyên truyền công tác bầu cử tại bản tin nội bộ nên anh em tranh thủ đi bầu cử rất sớm".

  Bà Rịa- Vũng Tàu : Đến 15h, 99,35% cử tri đã đi bầu cử Quốc hội

  Tới 15 giờ chiều nay, BR-VT có 654.473/ 658.607 cử tri đi bầu cử đạt tỷ lệ 99,35%. Đúng 7 giờ 100% điểm bỏ phiếu đã tổ chức xong lễ khai mạc và tiến hành bỏ phiếu bầu cử trong đó có 496 tổ bầu cử khai mạc trước 7 giờ.

  Đến 8 giờ tổ bầu cử bộ đội tên lửa và tổ bầu cử xã Quảng Thành, huyện Châu Đức đã đạt tỷ lệ 100% cử tri đi bầu. Đến 15 giờ 6/8 huyện thị của BR-VT đã kết thức công tác bỏ phiếu với tỷ lệ các huyện Côn Đảo, Long Điền, Đất Đỏ, Châu Đức, Xuyên Mộc cử tri đi bầu đạt 100%. Thị xã Bà Rịa cử tri đi bầu đạt 99,91 %. TP Vũng Tàu tới 17 giờ tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 97,83% , huyện Tân Thành là 99,69%.

  Lâm Đồng : Đến 16h, 97,92% cử tri đã đi bầu cử

  Theo mẹ đi bầu cử. Ảnh : Kim Anh

  Đến 16h chiều nay, Lâm Đồng đã có gần 734 ngàn cử tri tham gia bầu cử, đạt tỉ lệ trên 97,92%, trong đó có 206 cử tri vãng lai. 5 huyện, thị xã có tỉ lệ cử tri đi bầu trên 99% là Bảo Lộc, Di Linh, Lạc Dương, Đơn Dương và Cát Tiên. Hiện 21 xã, phường, thị trấn có 100% cử tri tham gia bầu cử như Nam Ninh (Cát Tiên), Lộc Lâm (Bảo Lâm), Tân Nghĩa, Đinh Trang Thượng (Di Linh)...

  Học sinh Lâm Đồng chào mừng ngày bầu cử Quốc Hội. Ảnh : Kim Anh

  Tình hình an ninh – trật tự trong toàn tỉnh ổn định, thời tiết tốt và công tác chuẩn bị ở các điểm bầu cử khá chu đáo tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri các xã vùng sâu vùng xa đi bỏ phiếu.

  Tiếp tục cập nhật...

  Phạm Tuyên- Hà Phan - Trọng Thịnh - Nguyễn Tuấn- Nguyễn Tiến Hưng - Huỳnh Kiên - Văn Nguyễn - Kiến Giang-Sáu Nghệ - Đình Quân - Mang Yang - Nguyễn Duy Chiến - Hồng Lĩnh - Hoàng Lam - Quang Long - Lam Khê - Trung Việt - Đỗ Sơn - Phương Thảo - Phạm Thành Duy - Minh Trọng - Duy Nhất - Phạm Hùng - Kim Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Trên 99% cử tri cả nước đi bầu cử

  Nhận xét tin Trên 99% cử tri cả nước đi bầu cử

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trên 99% cử tri cả nước đi bầu cử bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tren 99 cu tri ca nuoc di bau cu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trên 99% cử tri cả nước đi bầu cử ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI