Tranh cãi quanh việc bán rẻ nhà 1B Đặng Thái Thân

Thứ sáu, 13 Tháng bảy 2007, 07:48 GMT+7
 • Tranh cai quanh viec ban re nha 1B Dang Thai Than
  Đại biểu Bùi Thị An.

  Là vấn đề được bổ sung vào phiên chất vấn ở phút chót, nhưng việc bán nhà 1B Đặng Thái Thân đã trở thành nội dung chất vấn sôi nổi nhất trong buổi họp chiều 12/7 của HĐND TP Hà Nội. Trong khi Giám đốc Sở TN-MT&NĐ cố gắng đưa ra các căn cứ để bán nhà thì các đại biểu lại cho rằng, tài sản nhà nước không thể bán rẻ như vậy.

  Biệt thự hay nhà cấp 3?

  Ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở TN-MT&NĐ cho rằng, theo quyết định số 1170/QĐ-UB (1998) nhà 1B Đặng Thái Thân không thuộc diện không được bán. Trong đề án bán biệt thự của UBND TP trình Thủ tướng (số 991/ĐA- UB) căn nhà này cũng không nằm trong danh mục biệt thự… Từ những căn cứ này ông Hậu “chốt” lại: Nhà 1B Đặng Thái Thân không thuộc diện nhà cổ cần được bảo vệ, tôn tạo và không thuộc diện danh mục nhà biệt thự. Đây là nhà ở thuộc diện được bán theo qui định của Nghị định 61/CP.

  Về việc bán các diện tích khác theo ông Hậu được căn cứ vào QĐ số 4526/QĐ-UB 1997: “Các diện tích lối đi, đất trống còn lại, khu phụ dùng chung trong khuôn viên không tính phân bổ cho các hộ. Nếu sau này có chuyển dịch, toàn bộ nhà này được qui định về một chủ sở hữu thì chủ nhà phải nộp tiền sử dụng đất phần diện tích này, theo qui định hiện hành”…

  Đại biểu Bùi Thị An đặt câu hỏi, với quan điểm, vị trí của người quản lí tài sản đất đai của thành phố, Giám đốc Sở cho biết, việc báo chí nêu đúng hay sai, nhà 1B Đặng Thái Thân có phải là nhà biệt thự hay không? Ông Hậu đáp lại rằng, với tài liệu hiện có thì đó là nhà cấp 3, nhưng nếu cần xác định chính xác là biệt thự hay nhà cấp 3 thì phải có các nhà chuyên môn của Bộ Xây dựng xác định.

  Hiện tại thành phố đã chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất ở 1B Đặng Thái Thân và đại biểu Lê Văn Thành đặt vấn đề, liệu có việc cấp lại? Đại biểu Nguyễn Việt Hưng cũng hỏi thêm, tại sao ngôi nhà có giá trị 300 tỉ đồng mà Sở vẫn dễ dàng bán với giá 8 tỉ đồng, gây thất thoát lớn cho nhà nước?

  Ông Hậu cho rằng, khi bán sân chung, hành lang, lối đi mới chỉ tính đến quyền lợi của 10 hộ mà bỏ sót mất hộ thứ 11 (bị nhầm là thuộc 1A) và việc thu hồi giấy chứng nhận là nhằm tính đến quyền lợi của hộ này. Từ đó, ông cho rằng, không phải không cấp lại… Về giá của căn nhà này theo ông Hậu, các báo nói là 300 tỉ, 1.000 tỉ nhưng Sở chưa tính được giá trị thật. Giá bán được xác định theo giá bán nhà của Nghị định 61CP.

  Sẽ báo cáo chi tiết vào một dịp khác


  Đại biểu Nguyễn Hoài Nam cho rằng không thể coi diện tích xung quanh căn nhà là diện tích phụ dùng chung của các hộ, gộp vào để bán được. “Tôi không hình dung được các đồng chí ở cơ quan chuyên môn căn cứ vào đâu, cái này phải xem lại. Xin hãy trả lời, việc bán nhà ở 1B Đặng Thái Thân, thành phố đúng hay sai”, ông Nam nêu câu hỏi.

  Đại biểu Ngô Văn Ny đứng lên nêu tiếp vấn đề, ngôi nhà là tài sản lớn như vậy thì Sở TN-MT&NĐ phải thể hiện trách nhiệm, không thể vin vào việc không phải nhà biệt thự để bán đi. “Một tài sản lớn như vậy mà bán rẻ như đã bán thì dư luận không thể chấp nhận được”, ông Ny tiếp tục làm tăng nhiệt vấn đề lên.

  Ông Hậu lí giải rằng, những lĩnh vực nhà đất, tài nguyên môi trường của sở mình quản lí rất phức tạp, nhà nước đã có nhiều điều chỉnh nhưng hiện vẫn còn bất cập. Những ý kiến của cử tri và của các đại biểu là căn cứ quan trọng để ngành tham mưu với thành phố điều chỉnh những bất cập.

  “Chúng tôi không lấy cớ đây không phải biệt thự mà bán ồ ạt vô trách nhiệm. Sau khi báo chí và người dân nêu, đặc biệt là hội đồng chất vấn thì chúng tôi mới thấy, đây là những vấn đề về chính sách chúng tôi cần tham mưu cho thành phố để không có việc thất thoát tài sản nhà nước mà đặc biệt là những trường hợp tương tự như thế này”, ông Hậu xuống nước.

  Cũng theo ông Hậu, sở có trách nhiệm kiểm điểm trách nhiệm của cán bộ trong việc làm hồ sơ ban đầu. Hiện thành phố cũng đã giao ngành thuế rà soát xem việc đóng góp nghĩa vụ nhà nước trong việc bán nhà này có để thất thoát tài sản nhà nước hay không?

  Những nội dung chi tiết sẽ báo cáo trong kì họp tới hoặc báo cáo thường trực vào một dịp gần đây.

  Cấn Cường - Phương Thảo

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tranh cãi quanh việc bán rẻ nhà 1B Đặng Thái Thân

  Nhận xét tin Tranh cãi quanh việc bán rẻ nhà 1B Đặng Thái Thân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tranh cãi quanh việc bán rẻ nhà 1B Đặng Thái Thân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tranh cai quanh viec ban re nha 1B Dang Thai Than ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tranh cãi quanh việc bán rẻ nhà 1B Đặng Thái Thân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI