Tràn ngập không khí Giáng sinh

Thứ hai, 24 Tháng mười hai 2007, 11:41 GMT+7
 • Tran ngap khong khi Giang sinh

  Tại các thành phố trong cả nước, Giáng sinh đã không còn chỉ là ngày lễ của những người theo đạo Thiên chúa mà đã trở thành một trong những ngày lễ được chờ đợi nhất trong năm của nhiều tầng lớp dân cư, bởi không khí Giáng sinh đang lan tỏa khắp các đường phố.

  Đại diện lãnh đạo nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã thăm hỏi, tặng quà, chúc mừng các vị chức sắc, chức việc, tu sĩ tại nhà thờ, các xứ, họ đạo trên địa bàn nhân dịp Thiên Chúa giáng sinh 2007.

  Ngày 23/12, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Phạm Thế Duyệt đã tới thăm, chúc mừng và tặng quà bà con giáo dân hai xứ đạo Kẻ Sặt và An Quý thuộc xã Trảng Liệt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

  Mỗi nơi tới thăm, Chủ tịch Phạm Thế Duyệt đều thăm hỏi và chúc các vị chức sắc, tu sĩ cùng toàn thể bà con giáo xứ hạnh phúc trong mùa Giáng sinh ấm áp tình người trong cộng đồng tín ngưỡng các dân tộc ở VN.

  Chia sẻ với niềm vui trong ngày lễ trọng đại nhất trong năm của bà con Công giáo, Chủ tịch Phạm Thế Duyệt trân trọng chúc các vị chức sắc, tu sĩ cùng toàn thể giáo dân hai xứ đạo một mùa Noel an lành, vui vẻ.

  Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ VN, Chủ tịch Phạm Thế Duyệt ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các vị chức sắc, bà con giáo dân hai xứ đạo nói riêng và cộng đồng tín hữu Ki-tô nói chung đã cùng đồng bào cả nước tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương MTTQ VN phát động.

  Thay mặt hơn 5.000 giáo dân xứ đạo Kẻ Sặt và gần 3.000 giáo dân xứ đạo An Quý, linh mục quản xứ Nguyễn Chấn Hưng chân thành cảm ơn Chủ tịch Phạm Thế Duyệt đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng bà con giáo dân đón một mùa Noel tốt đẹp.

  Tại Nam Định, ngày 23/12, lãnh đạo tỉnh Nam Định đã biểu dương những đóng góp thiết thực của các vị chức sắc và gần 400.000 giáo dân (chiếm gần 20% số dân) vào thành tựu phát triển kinh tế, xã hội chung của tỉnh. Phát huy truyền thống đoàn kết, sống tốt đời - đẹp đạo, đồng bào Công giáo trong tỉnh đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước...

  Đại diện các chức sắc nhà thờ, dòng tu đều bày tỏ niềm phấn khởi trước sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể đã tạo điều kiện thuận lợi để giáo dân được sinh hoạt tín ngưỡng bình thường, đúng pháp luật và hứa sẽ động viên giáo dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

  Tại Bến Tre cùng ngày, ông Cao Tấn Khổng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, đã đến thăm và chúc mừng các vị chức sắc dòng Ki-tô Vua, nhà thờ Cái Nhum, Hội dòng Mến thánh giá Cái Nhum, ở xã Long Thới; nhà thờ Cái Mơn, Hội dòng Mến thánh giá Cái Mơn, ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách; nhà thờ Hàm Luông, ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày; nhà thờ phường 3 và Hội Thánh Tin lành thị xã Bến Tre...

  Các vị chức sắc cảm ơn Chủ tịch Cao Tấn Khổng đã dành thời gian đến thăm và hứa sẽ góp sức với tỉnh trong việc vận động bà con tín đồ chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước.

  Không khí Giáng sinh đang tràn ngập trên xứ đạo Đồng Nai, nơi có khoảng 800.000 giáo dân, với trên 300 giáo họ, giáo xứ và 50 dòng tu nam nữ. Tại các nhà thờ, công việc trang trí đèn màu, cây thông, hang đá đang được gấp rút chuẩn bị, nhiều dãy phố được bà con kết đèn với đủ màu sắc kéo dài 3 - 4 km tạo nên vẻ lung linh huyền ảo mang đặc trưng rất riêng của xứ đạo, báo hiệu một mùa Noel an lành no ấm đang về với đồng bào Công giáo Đồng Nai.


  Theo Ban Tôn giáo Chính phủ, Công giáo hiện là một trong 6 tôn giáo chính thức tại Việt Nam với khoảng 6 triệu tín đồ đang sinh sống ở 50 tỉnh, thành phố; trong đó có một số tỉnh tập trung đông giáo dân như Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Kon Tum, Đắk Lắk, Khánh Hoà, Bình Thuận, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Vĩnh Long, An Giang, thành phố Cần Thơ.

  TP HCM: Đón Noel sớm

  Ảnh minh họa

  Xuống đường đón Noel sớm tại TPHCM tối 23/12

  Từ tối 23/12, khu vực trung tâm quận 1 - TPHCM đã chật kín người và xe. Mới 19 giờ, dòng xe từ các nơi đã đổ về các tuyến đường quanh khu vực nhà thờ Đức Bà. Các tuyến đường Lê Duẩn, Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi được trang trí đèn màu khá bắt mắt nên nhiều người tranh thủ dừng lại để chụp ảnh gây ùn ứ...

  Đồ chơi trẻ em như bong bóng, đèn màu, áo, mũ ông già Noel bán rất chạy và được những người bán rong hét giá gấp 2-3 lần những ngày trước đó. Những chiếc bong bóng hình cá heo, ông già Noel, vào buổi trưa giá chỉ 10.000 đồng/chiếc, đến tối được đẩy lên 25.000- 30.000 đồng/chiếc mà vẫn tấp nập người mua.

  Hà Nội nhộn nhịp đón Giáng sinh

  Cũng như một số thành phố lớn trong cả nước, Noel đã không còn chỉ là ngày lễ của những người theo đạo Thiên chúa mà đã trở thành một trong những ngày lễ được chờ đợi nhất trong năm của nhiều tầng lớp dân cư ở Hà Nội, bởi không khí Giáng sinh đang lan tỏa khắp đường phố.

  Khác hẳn không khí tĩnh lặng thường thấy, tại các nhà thờ lớn như nhà thờ Hàm Long, Nhà thờ Lớn, Nhà thờ Thái Hà, không khí chuẩn bị cho đêm Giáng sinh đang rất nhộn nhịp. Linh mục Chính xứ Nhà thờ Lớn, giáo phận Hà Nội, Antôn Trần Duy Lương cho biết, thánh ca đêm Giáng sinh sẽ được tổ chức ngoài nhà thờ và trong sân nhà thờ Chính tòa để tất cả giáo dân đều được dự lễ.  “Hiện xứ đạo Nhà thờ Lớn có tới 2.500 giáo dân sinh sống, 98% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa mới”, Linh mục nói. “Điều đáng mừng là bà con theo đạo và không theo đạo trong giáo xứ luôn có sự đoàn kết, nhất trí”.

  Đối với giáo dân, Noel luôn là ngày lễ quan trọng nhất trong năm, vì vậy việc chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại này cũng được tiến hành hết sức chu đáo. Chị Maria Dương Thiên Nga, giáo xứ Nhà thờ Lớn, cho biết anh chị em trong các giáo xứ đang hào hứng tập duyệt cho các buổi ca lễ mừng Chúa Giáng sinh, cùng với trang hoàng nhà cửa, khu phố. Khoảng 40.000 tín đồ Thiên chúa và Tin lành ở Hà Nội sẽ tham dự Đại lễ đón mừng Thiên Chúa Giáng sinh, được tổ chức tại các nhà thờ trong thành phố vào nửa đêm ngày 24/12.

  Noel sớm ấm áp tình thương

  350 tình nguyện viên (TNV) từ nhiều tổ chức tình nguyện trên địa bàn Hà Nội đã chung tay góp sức mang đến một đêm Noel ấm áp cho các em nhỏ bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam ở làng Hữu Nghị (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Tây). Một đêm Noel sớm rộn ràng những khúc nhạc vui, ấm áp tình ngườithực sự là một món quà đầy ý nghĩa…

  Tại các công viên, nhà văn hóa lớn của Hà Nội đã diễn ra các chương trình vui chơi dành cho trẻ em và những đối tượng chịu thiệt thòi nhân dịp này. Đáng chú ý, tại làng Hữu Nghị (Hà Nội), chương trình "Nụ cười Giáng sinh", trong đó nhân vật chính là 130 em bé dị tật của làng Hữu Nghị, được tổ chức nhằm kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng đối với nạn nhân chất độc da cam/điôxin.


  Chùm ảnh không khí Giáng sinh

  Tại Hà Nội:

  Ảnh minh họa

  Trang hoàng tại Nhà thờ Lớn Hà Nội

  Ảnh minh họa

  Nhà thờ Hàm Long


  Ảnh minh họa Ảnh minh họa

  Hàng đồ trang trí bán rất chạy

  Không khí Noel tưng bừng khắp các phố

  Ảnh minh họa

  Ảnh minh họa

  Trong Trung tâm thương mại

  Chụp ảnh chung với ông già Noel  Tại Hải Dương:
  Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt đi thăm giáo dân 2 giáo xứ Kẻ Sặt và An Quý.

  Ảnh minh họa Ảnh minh họa

  Tại Khánh Hoà:

  Ảnh minh họa

  Chiếc bánh ngọt hình gốc cây khổng lồ tại Khu du lịch và giải trí Nha Trang. Bánh dài hơn 8 mét và nặng hơn 1 tấn


  Tại TP HCM:

  Ảnh minh họa

  Nhà thờ Đức Bà ở trung tâm thành phố

  Ảnh minh họa

  Tại nhà thờ Ba Chuông, Q Phú Nhuận

  Ảnh minh họa

  Các ông già Noel đều đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

  KT - (tổng hợp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tràn ngập không khí Giáng sinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tràn ngập không khí Giáng sinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tran ngap khong khi Giang sinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tràn ngập không khí Giáng sinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI