“Trắc trở” nút giao thông Gò Dưa

Thứ ba, 31 Tháng bảy 2007, 15:22 GMT+7
 • Trac tro nut giao thong Go Dua
  Một dãy dài ôtô xếp hàng chờ đi qua cầu Gò Dưa.

  Cầu Gò Dưa từ Bình Dương qua địa phận quận Thủ Đức đã xây xong nhưng ngày nào cầu cũng ùn tắc hàng tiếng đồng hồ. Nguyên nhân vì nút giao thông Gò Dưa vẫn chưa hoàn thiện. Chủ đầu tư cho biết dự án có thể sẽ hoàn thành vào... tháng 11/2008.

  Đã một lần lỡ hẹn

  Dự án nút giao thông Gò Dưa được thi công vào tháng 8/2004. Ngày 31/12/2005 là lúc công trình nút giao thông Gò Dưa phải hoàn thành vì vốn đã hết (đây là vốn còn dư sau đấu thầu của dự án đường xuyên Á Phnom Pênh - TPHCM).

  Tuy nhiên, đến thời điểm này, công trình chỉ mới thực hiện xong phần cầu vượt và một phần đường lên cầu Gò Dưa; một số vị trí chỉ mới thi công xong phần đắp cát… Các điểm lên xuống, ra vào của nút giao thông vẫn chưa hoàn thiện nên phải dùng đèn tín hiệu điều khiển giao thông cho các phương tiện khi qua nút.

  Công trình nút giao thông Gò Dưa giậm chân tại chỗ mãi cho đến tháng 9/2006, khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND TPHCM sử dụng nguồn vốn ngân sách của thành phố để hoàn thành công trình dở dang nút giao thông Gò Dưa.

  Vốn vẫn chưa về

  Ngày 17/4/2007, Ban quản lý dự án Mỹ Thuận trình Sở GTCC phê duyệt dự án Hoàn thiện nút giao thông Gò Dưa. Trong cuộc họp ngày 20/4/2007, Sở GTCC có đề nghị Sở Kế hoạch - Đầu tư bổ sung vốn cho dự án. Ngày 9/5/2007, Sở báo cáo UBND TP: vì thành phố chưa bố trí vốn chuẩn bị đầu tư năm 2007 nên Sở GTCC chưa thể phê duyệt dự án nút giao thông Gò Dưa.

  Cũng trong văn bản này, Sở GTCC trình UBND thành phố chấp thuận một trong hai phương án: Ghi vốn kế hoạch chuẩn bị đầu tư năm 2007 cho các dự án; Cho phép Sở GTCC được thẩm định và phê duyệt đầu tư các dự án “Hoàn thiện các hạng mục bổ sung của dự án đường Xuyên Á” (trong đó có nút giao thông Gò Dưa).

  Nhưng cho đến nay, Ban quản lý dự án Mỹ Thuận vẫn chưa nhận được vốn để tiếp tục hoàn thiện nút giao thông này.


  Lại kẹt chuyện đền bù

  Công trình nút giao thông Gò Dưa ảnh hưởng đến gần 340 hộ dân. Hiện nay, còn 70 hộ chưa chịu nhận bồi thường, chủ yếu vì còn khiếu nại đất đai.

  Bà Vương Bích Hằng - Phó phòng quản lý dự án 3, Ban quản lý dự án Mỹ Thuận - cho biết: Dân khiếu kiện có thể do năm 2003, giá thu hồi đất là 3 triệu đồng/m2; nhưng từ năm 2006, giá thu hồi đất lại tăng lên là 3,7 triệu đồng/m2. Việc giải phóng mặt bằng do UBND quận Thủ Đức giải quyết, dự án chỉ khởi công khi mặt bằng đã giải phóng xong. Mặt bằng bàn giao không liên tục, kiểu “da beo” nên khó triển khai xây dựng. Mặt khác, có 34 hộ giải tỏa “trắng” có nhu cầu tái định cư nhưng chưa được bố trí chỗ ở do khu tái định cư chưa hoàn chỉnh.

  Tuy nhiên, tiếp xúc với Tòa Soạn sáng nay 31/7, những người dân thuộc diện giải tỏa ở nút giao thông Gò Dưa cho biết, họ không khiếu kiện về giá đất mà khiếu kiện về cơ sở pháp lý của văn bản thu hồi đất.

  Nếu đúng như dự kiến là sẽ hoàn thành dự án vào tháng 11/2008, nghĩa là người ta phải mất 4 năm để hoàn thiện một nút giao thông quanh cây cầu Gò Dưa. Công trình này có số vốn ban đầu là hơn 45 tỉ đồng, sự chậm trễ sẽ “lấy” thêm gần 4 tỉ đồng nữa.

  Hiếu Hiền

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Trắc trở” nút giao thông Gò Dưa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Trắc trở” nút giao thông Gò Dưa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trac tro nut giao thong Go Dua ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Trắc trở” nút giao thông Gò Dưa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI