Tổng giám đốc EVN xin lỗi người dân vì mất điện

Chủ nhật, 01 Tháng tư 2007, 10:42 GMT+7
 • Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Phạm Lê Thanh đã nói lời xin lỗi với người dân vì tình trạng phải cắt điện luân phiên ở nhiều nơi trên cả nước. Ông cho biết, phần lớn nguyên nhân dẫn đến thiếu điện trong năm nay là nằm ngoài tầm kiểm soát của EVN.

  - Xin ông giải thích tại sao thiếu điện lại nằm ngoài tầm kiểm soát của EVN?

  - Cùng một lúc 4 nhà máy nhiệt điện phải ngừng hoạt động, ra khỏi lưới. Hiện giờ gần một nửa sản lượng điện EVN cung cấp cho nền kinh tế là từ các nhà máy điện ngoài EVN nên việc chủ động trong tính toán, điều tiết lượng điện cũng bị hạn chế.

  - Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đó?

  - Trong số 4 máy này, chỉ có nhiệt điện Cao Ngạn và Phả Lại là bị sự cố. Còn lại là đã đến thời điểm phải bảo dưỡng và có những dấu hiệu nếu không bảo dưỡng thì sẽ xảy ra sự cố nên phải tạm ngừng cung cấp điện. Tất cả nhà máy này đều nằm ngoài EVN nên chúng tôi không thể ép họ phải tiếp tục chạy.

  Tong giam doc EVN xin loi nguoi dan vi mat dien
  Anh Nguyễn Quốc Phong, bảo vệ phòng khám nha khoa Minh Đức (TP HCM) khởi động máy phát điện do khu vực này đang bị mất điện lưới. Ảnh: Tuổi Trẻ.

  - Việc xác định thời điểm dừng để bảo dưỡng là vấn đề EVN hoàn toàn có thể chủ động được khi đàm phán mua điện, tại sao lại để cho họ ngừng vào mùa khô, khi áp lực thiếu điện tăng cao?

  - Khi ký kết hợp đồng mua điện của họ, chúng tôi cũng đã có những điều khoản cụ thể về chuyện này. Nhưng vấn đề là ở chỗ, việc ngừng hoạt động để bảo dưỡng được tính toán căn cứ vào thời gian vận hành của các tổ máy chứ không phải muốn dừng là dừng được.

  Phải nói thật là có những lúc để đủ điện cho nền kinh tế, chúng tôi cũng đã đề nghị họ chạy hết công suất như trong giai đoạn tích nước của các nhà máy thủy điện. Chính vì phải chạy như vậy nên khi số giờ vận hành tới hạn, họ buộc phải ngừng và lần này lại ngừng đúng vào lúc chúng ta đang thiếu điện.

  - Chưa bao giờ Hà Nội và TP HCM phải rơi vào tình trạng bị cắt điện nhiều như năm nay, liệu đây có phải là do khi tính toán giảm tải, tiết kiệm điện, EVN đã “ép” hai nơi này phải đạt mức giảm tải và sau đó cứ theo cam kết đó mà cắt điện?

  - Khi EVN làm việc với các địa phương, kể cả Hà Nội, TP HCM, sản lượng điện cắt giảm mà EVN cùng các địa phương cam kết là căn cứ trên mức tính toán có thể tiết kiệm được.

  Tại Hà Nội và TP HCM, tôi có thể khẳng định là những nơi phải ưu tiên, “sống chết gì” cũng phải giữ khả năng cung ứng ở mức tối đa có thể. Nhưng EVN không thể “đè” các nhà máy điện ra mà “đòi” đủ điện nên việc cắt điện để giảm tải là thực hiện trên tất cả địa phương, không riêng gì Hà Nội và TP HCM.


  - Vậy bao giờ tình trạng thiếu điện như hiện nay mới có thể khắc phục được?

  - Đối với các nhà máy nhiệt điện đang phải ngừng vì sự cố hoặc ngừng để bảo dưỡng thì chúng tôi đều đã làm việc để có thể đưa vào hoạt động sớm nhất.

  Đối với việc tăng cường mua điện từ Trung Quốc qua Hà Giang và Lào Cai, EVN đang đầu tư thêm cho tuyến Hà Giang và tăng công suất của tuyến Lào Cai để tăng thêm lượng điện mua của Trung Quốc, có thể trong tháng 4 là sẽ hoàn tất. Trong trường hợp đó, lượng điện mua từ Trung Quốc có thể tăng lên thêm khoảng 2-2,5 triệu kWh mỗi ngày.

  4 nhà máy điện phải ngừng phát điện hoặc chỉ phát 50% công suất:

  1- Nhà máy BOT Phú Mỹ 3 (tổng công suất 720 MW) bị sự cố một tổ máy từ ngày 22/3, do đó chỉ phát một tổ còn lại 360 MW.

  2- Nhà máy BOT Phú Mỹ 2.2 (tổng công suất 720 MW), từ ngày 31/3 phải lần lượt dừng từng tổ máy với công suất 360 MW để kiểm tra.

  3- Nhà máy nhiệt điện Cao Ngạn của Tập đoàn Than và khoáng sản VN có hai tổ máy với tổng công suất 100 MW. Sau khi một tổ máy bị cháy, ngày 28/3 tổ máy còn lại với công suất 50 MW này cũng đã ngừng hoạt động.

  4- Nhà máy nhiệt điện Phả Lại 2 của Công ty cổ phần Phả Lại bị sự cố tổ máy số 5 (công suất 300 MW) phải dừng máy để sửa chữa.

  Dự kiến các nhà máy này sẽ lần lượt hoạt động trở lại từ ngày 5 đến 10/4.

  Ngoài ra hai nguồn điện mới bổ sung cho kế hoạch vận hành phát điện năm 2007 cũng không hoạt động đúng kế hoạch là Nhà máy nhiệt điện Uông Bí mở rộng (300 MW) và Nhà máy điện Cà Mau 1 (505 MW).

  Trong đó, Uông Bí lẽ ra phải đưa vào vận hành từ tháng 12/2006, nhưng vẫn chưa biết khi nào thì vận hành. Còn ở Cà Mau 1, dự kiến phát điện vào ngày 24/3 nhưng đến nay, các đơn vị nhà thầu cần hiệu chỉnh nên lùi thời gian phát điện lại vào đầu tháng 4. Tuy nhiên, Cà Mau 1 cũng chỉ phát 28 triệu kWh thay vì 280 triệu kWh như đã đăng ký với EVN trước đây.

  (Theo Tuổi Trẻ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tổng giám đốc EVN xin lỗi người dân vì mất điện

  Nhận xét tin Tổng giám đốc EVN xin lỗi người dân vì mất điện

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng giám đốc EVN xin lỗi người dân vì mất điện bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tong giam doc EVN xin loi nguoi dan vi mat dien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng giám đốc EVN xin lỗi người dân vì mất điện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI