Tổng cục Thủy lợi chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Nông lâm Lào

Thứ tư, 02 Tháng mười 2019, 16:47 GMT+7
 • Chiều 2/10, Tổng cục Thủy lợi có cuộc làm việc với đoàn đại biểu Bộ Nông lâm Lào để chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác thủy lợi của Việt Nam.
  Tong cuc Thuy loi chia se kinh nghiem voi Bo Nong lam Lao
  Đại biểu Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN-PTNT chia sẻ với đoàn công tác Bộ Nông lâm Lào về kinh nghiệm quản lý, khai thác nguồn nước chiều 2/10.

  Sau khi 2 bên cùng xem đoạn phim ngắn giới thiệu về lịch sử và quá trình phát triển của ngành thủy lợi Việt Nam, ông Đồng Văn Tự - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm với các bạn Lào.

  Đại diện đoàn đại biểu Nông lâm Lào, Phó Cục trưởng Cục Thủy lợi Chanthaboun Sonethavy cho biết, qua đoạn phim có thể thấy Việt Nam đã chú ý công tác thủy lợi từ sớm và đạt được trình độ cao.

  Phía bạn bày tỏ nguyện vọng được chia sẻ về kinh nghiệm quản lý nguồn nước, về cách phân chia nhiệm vụ cho các đơn vị trong tổng cục và cho các cấp địa phương. Trong đó, phía Lào đặc biệt quan tâm đến cách quản lý, vận hành các loại hồ chứa, hồ thủy điện để tưới tiêu cho cây trồng ở Việt Nam.

  Ngoài ra, Bộ Nông lâm Lào cũng muốn chúng ta đưa ra những bài học trong quá trình phát triển ngành thủy lợi để không vấp phải những khó khăn đó trong tương lai.

  Trả lời phái đoàn bạn, ông Đồng Văn Tự cho biết, ở Việt Nam, các vấn đề về nguồn nước, hồ chứa, hồ thủy điện do 3 đơn vị quản lý là Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương.

  Cụ thể, quản lý chung về nguồn nước là Bộ Tài nguyên - Môi trường. Đây là đơn vị quản lý và tham mưu cho Chính phủ trong việc khai thác các loại nguồn nước, bao gồm cả những con sông xuyên quốc gia.

  Trong khi đó, Bộ NN-PTNT thì quản lý về tất cả các nguồn nước phục vụ thủy lợi như hồ chứa, đập và những con sông phục vụ tưới tiêu và nhiệm vụ này được giao cho Tổng cục Thủy lợi.

  "Hiện nay, Việt Nam có khoảng 300 hồ thủy điện các loại với dung tích trên 50 tỷ m3. Quản lý nhà nước về hệ thống hồ thủy điện này do Bộ Công thương phụ trách nhưng nước dùng để tưới tiêu từ các công trình này vẫn do Tổng cục Thủy lợi điều hành", ông Tự chia sẻ với phái đoàn Lào.

  Liên quan vấn đề quản lý của địa phương, ông Tự nói Việt Nam ưu tiên quản lý theo lưu vực sông. Do đó, các công trình, lưu vực nào phục vụ trong tỉnh thì được giao cho địa phương quản lý, còn các công trình, lưu vực liên quan từ 2 tỉnh trở lên sẽ do các cơ quan trung ương điều hành.

  Bên cạnh các vấn đề quản lý tổng thể như trên, đại diện Tổng cục Thủy lợi Việt Nam cũng chia sẻ về việc khai thác có hiệu quả hệ thống kênh mương nội đồng, đưa nước đến ruộng. Theo ông Đồng Văn Tự, đây là khía cạnh mà Việt Nam và Lào có nhiều điểm chung, có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm với nhau trong thời gian tới.

  TÙNG ĐINH
  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tổng cục Thủy lợi chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Nông lâm Lào

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng cục Thủy lợi chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Nông lâm Lào bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tong cuc Thuy loi chia se kinh nghiem voi Bo Nong lam Lao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng cục Thủy lợi chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Nông lâm Lào ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI