Tôn tạo di tích Cổ Loa trên diện tích hơn 830 ha

Thứ sáu, 20 Tháng mười hai 2002, 11:00 GMT+7
 • Ton tao di tich Co Loa tren dien tich hon 830 ha
  Di tích Cổ Loa.

  UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết di tích Cổ Loa hôm 17/12, dù có nhiều ý kiến khác nhau từ giới chuyên môn về việc này. Mục tiêu dự án không đơn thuần là bảo tồn, tôn tạo mà còn từng bước hoàn thiện đồng bộ giá trị vật thể và phi vật thể của di tích.

  Khu quy hoạch nằm trên địa bàn các xã Cổ Loa, Việt Hùng, Dục Tú và Uy Nỗ (huyện Đông Anh), bao gồm các công trình bảo tàng và điểm trưng bày chuyên đề ngoài trời. Trong đó, các công trình bảo tàng (bảo tàng tĩnh) được sắp xếp một cách hệ thống từ lịch sử, văn hóa đến khảo cổ... giúp người xem có cái nhìn tổng thể về thành Cổ Loa cũng như quá trình dựng nước và giữ nước của cộng đồng người Việt cổ. Các khu trưng bày ngoài trời (bảo tàng mở) được thiết kế gắn liền với những di tích hào, lũy, đền, miếu, làng cổ. Đây sẽ là nơi diễn ra các hoạt động lễ hội, sinh hoạt truyền thống như bắn cung, đua thuyền... gắn với các truyền thuyết của di tích, tái hiện phong tục, tập quán của người Việt cổ. Sự xếp đặt này nhằm mục đích tạo ra các hướng tiếp cận khác về khu vực di tích và nhiều sản phẩm du lịch phục vụ khách tham quan.

  Di tích Cổ Loa được chia thành 3 khu vực chính. Khu A (Vành đai bảo tồn bảo vệ) rộng nhất với hơn 453 ha, chiếm 55% tổng diện tích quy hoạch, gồm thành Ngoại, thành Trung và thành Nội. Khu B (Vành đai điều chỉnh xây dựng) là khoảng không gian giữa các thành, chiếm 21,5% tổng diện tích. Còn lại là khu C (Khu vực phát triển), dành cho vườn hoa, công viên truyền thuyết, công viên và giao thông đô thị. Quy mô dân số trong khu quy hoạch khoảng 17.000 người.

  Đến năm 2020, Cổ Loa sẽ bao gồm các khu vực: di tích thành, trung tâm di tích Cổ Loa, các di tích kiến trúc khác, các di chỉ khảo cổ và khu phát triển mới hỗ trợ khu vực di tích.

  Tới đây, Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường sẽ tiến hành lập báo cáo đánh giá tác động môi trường của các dự án đầu tư trong quá trình thực hiện quy hoạch. Những chiến lược phát triển mới sẽ tạo điều kiện chuyển dần hình thức kinh tế xã Cổ Loa từ thuần nông sang nông nghiệp kết hợp với các hoạt động dịch vụ, phục vụ du lịch; từ trồng lúa sang nuôi trồng các sản phẩm có giá trị kinh tế và cảnh quan; thông qua thu hút khách du lịch để tăng thu nhập cho người dân.

  Mai Hương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tôn tạo di tích Cổ Loa trên diện tích hơn 830 ha

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tôn tạo di tích Cổ Loa trên diện tích hơn 830 ha bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ton tao di tich Co Loa tren dien tich hon 830 ha ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tôn tạo di tích Cổ Loa trên diện tích hơn 830 ha ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI