Tình yêu lan truyền qua biên giới

Thứ năm, 21 Tháng sáu 2007, 06:07 GMT+7
 • Anh Kiệt (trái) và Minh Hoa - hai phóng viên báo Đông Nam Buổi Sáng - tại TP.HCM khi đến thăm tòa soạn báo TT

  TT - Tôi không bao giờ ngờ được lần đầu tiên mình đi công tác nước ngoài là đi VN. Chuyện bất ngờ hơn là Trần Thị Hạ, một người phụ nữ VN bình thường, lại khiến chúng tôi làm được một việc tuy bình thường nhưng có ý nghĩa sâu xa - đưa một phụ nữ VN về quê.

  Đây cũng là một trong những đợt tác nghiệp ảnh hưởng nhất và thành công nhất của báo Đông Nam Buổi Sáng (Trung Quốc).

  Cuối cùng thì trưa 23-5-2007 Trần Thị Hạ đã gặp lại mẹ mình sau 16 năm bặt tin nhau. Họ ôm nhau mà khóc. Nhìn cảnh ấy, tôi đã bắt tay với Nguyễn Trọng Phú, phóng viên TT, và chúng tôi cũng ôm nhau như Hạ ôm mẹ mình.

  Chúng tôi không có ngôn ngữ chung để giao tiếp với nhau, nhưng vào lúc đó có lẽ không cần đến tiếng nói làm gì. Từ ngày 23-3-2007, báo Đông Nam Buổi Sáng lần đầu tiên đăng bài về chuyện cô Trần Thị Hạ tìm đường về nhà, đến ngày 23-5-2007 cô Hạ được sà vào vòng tay mẹ đã trôi qua hai tháng trời.

  Có được cảnh sum vầy này là nhờ nỗ lực bền bỉ của cả hai báo TT của VN và Đông Nam Buổi Sáng của Trung Quốc. Vào lúc nhìn thấy cô Hạ gặp lại người thân của mình, chúng tôi - nhà báo Trung Quốc và nhà báo VN - đều xúc động không kém gì cô ấy.

  Một ngày sau khi báo Đông Nam Buổi Sáng đăng bài và hình về cô Trần Thị Hạ đang sống ở Trung Quốc muốn tìm đường về nhà, anh Nguyễn Việt Dũng, một người Việt sống ở thành phố Tuyền Châu, đã báo tin này cho tòa soạn TT.

  Chiều hôm đó phóng viên TT Nguyễn Trọng Phú đã đến tận nhà của cô Hạ tại Hải Phòng, chụp hình mẹ của Hạ và gửi về Trung Quốc. Ở Trung Quốc, cô Hạ đã nhìn thấy được hình ảnh của mẹ mình sau 16 năm chờ đợi. Vào lúc đó chúng tôi cũng đã nhìn thấy một tia hi vọng.

  Kể từ lúc đó báo Đông Nam Buổi Sáng và báo TT cứ giữ liên lạc với nhau, và gần như mỗi ngày đưa tin về câu chuyện của cô Trần Thị Hạ. Ngày 31-3-2007, tại Quảng Châu, chúng tôi gặp được ông Trần Văn Luật, đại sứ VN tại Trung Quốc, và lần đầu tiên gặp được Nguyễn Thị Thanh Trúc, phóng viên báo TT.

  Trúc là một phóng viên nữ dễ thương, có giọng nói khiến chúng tôi cảm thấy thân mật. Mặc dù chỉ làm việc với Trúc trong bốn ngày nhưng giữa chúng tôi đã nảy sinh tình bạn sâu sắc. Rất tiếc là khi chúng tôi đi VN vào dịp này Trúc đang ở nước ngoài.

  Trình độ tiếng Anh của tôi không cao, nên trong chuyến đi VN này tôi có mang theo một quyển từ điển tiếng Anh bỏ túi. Thế nhưng sau khi đến VN tôi đã phát hiện quyển từ điển này hoàn toàn không cần thiết.

  Tòa soạn của báo TT đã gửi một sinh viên Trung Quốc, anh Chúc Xin, cộng tác viên của báo, đến giúp chúng tôi. Chúng tôi được ông Lê Hoàng, tổng biên tập báo TT, mời đi thăm TP.HCM, và tại đây chúng tôi được các bạn ở TT dành cho những tình cảm hết sức ấm áp khiến chúng tôi cảm nhận được tình bạn giữa nhà báo Trung Quốc và nhà báo VN.

  Thật ra khi gặp cô Trần Thị Hạ lần đầu tiên, tôi chỉ muốn hết sức giúp cô ấy và làm bổn phận của một nhà báo. Nhưng tôi đã từ từ nhận ra rằng nếu bạn đã cho đi một chút tình yêu cùng với một chút kiên nhẫn thì sau đó tình yêu sẽ được lan truyền. Tôi thật vui và bất ngờ là chỉ hai tháng sau khi chúng tôi đưa tin đầu tiên về câu chuyện của cô Hạ, tôi đã có mặt tại VN và làm việc ở đây thành công và thuận lợi như vậy.

  Cảm ơn các bạn nhà báo của báo TT! Cảm ơn những người dân VN thân thiện.

  ANH KIỆT (phóng viên báo Đông Nam Buổi Sáng, Trung Quốc)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tình yêu lan truyền qua biên giới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tình yêu lan truyền qua biên giới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tinh yeu lan truyen qua bien gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tình yêu lan truyền qua biên giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI