Tin bão khẩn cấp

Thứ ba, 23 Tháng mười một 2004, 23:58 GMT+7
 • Tin bao khan cap
  Tàu đánh cá đã về trú bão ở An Thới, Phú Quốc (ảnh: Tấn Đức)

  Hôm nay, bão số 4 đổ bộ vào bạc Liêu, Cà Mau

  "Bão số 4 mạnh như cơn bão Linda năm 1997", ông Phạm Văn Đức, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn báo chí bên lề cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương tại TP.HCM vào sáng hôm qua, 23/11.

  Ông Đức cho biết: Sáng 23/11, bão số 4 đã yếu hơn và di chuyển chậm hơn theo hướng tây tây nam (hướng vào bờ biển Nam Bộ). Theo tính toán thì bão sẽ đi vào khu vực Bạc Liêu và Cà Mau. Ngoài ra, hiện đang có một cơn bão nữa đã hình thành ở phía bắc Philippines và đang chuẩn bị tiến về phía biển Đông. Do đó, diễn biến của cơn bão số 4 sẽ rất phức

  Tin bão khẩn cấp

  Tối 23/11, TP.HCM đã có những cơn mưa nhẹ đầu tiên báo hiệu cơn bão số 4 sắp vào đến bờ biển miền Nam. Bản tin bão khẩn cấp của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ phát vào 21 giờ 30 tối 23/11 cho biết, vị trí tâm bão số 4 lúc 19 giờ ở vào khoảng 9,9 độ vĩ bắc; 110,9 độ kinh đông, cách bờ biển Bà Rịa - Vũng Tàu khoảng 390 km về phía đông. Bão vẫn mạnh cấp 10, cấp 11 (từ 89 - 117 km/giờ), giật trên cấp 11, vẫn di chuyển theo hướng tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15 km. Do ảnh hưởng của bão, khu vực phía tây quần đảo Trường Sa có gió xoáy mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, cấp 11, giật trên cấp 11, biển động dữ dội. Vùng biển ngoài khơi từ Ninh Thuận đến Cà Mau gió sẽ mạnh dần lên cấp 8, cấp 9; vùng gần tâm bão có gió xoáy mạnh cấp 9, cấp 10, giật trên cấp 10. Từ chiều 24.11, bão số 4 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Bến Tre; sau đó, tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh từ Trà Vinh đến Cà Mau. Do ảnh hưởng của bão, ở các khu vực trên có gió mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật trên cấp 10, và có mưa to đến rất to.

  M.V

  tạp. Ông Đức lưu ý rằng, bão số 4 là một vùng thời tiết xấu rất rộng lớn, có mưa to, gió xoáy rất mạnh, với bán kính khoảng vài trăm km, di chuyển từ biển về phía đất liền. Do vậy, chúng ta cần lưu ý đến bán kính vùng ảnh hưởng của bão, chứ không chỉ lưu ý đến vị trí tâm bão. Hiện nay, bão số 4 đang di chuyển chậm lại, nên tàu thuyền còn ngoài biển cần chạy về phía đông nam của cơn bão. Trường hợp tàu thuyền có thể chạy nhanh, thì nên tìm nơi trú ẩn an toàn ở xa hướng di chuyển của bão.

  * Khi đổ bộ vào đất liền, bão sẽ ảnh hưởng như thế nào, thưa ông ?

  - Khi vào đến bờ biển, thường thì cường độ của bão vẫn còn mạnh như đang ở ngoài biển và càng đi sâu vào đất liền thì cường độ từ từ giảm đi. Như cơn bão Linda vào năm 1997, khi vào đến ven biển bão vẫn mạnh cấp 10, thậm chí đến cấp 11 ở vùng gần tâm bão. Trong khi nhà cửa và các công trình kiến trúc ở đồng bằng sông Cửu Long, chỉ cần gió xoáy cấp 7, cấp 8 là đã có thể bị sập rồi !

  * Khi nào thì bão đổ bộ vào đất liền?

  - Theo dự báo của chúng tôi, trong vòng 24 giờ tới, tính từ 7 giờ ngày 23/11, bão số 4 sẽ có thể ảnh hưởng đến vùng ven biển Nam Bộ. Nếu như nó vẫn giữ hướng di chuyển và tốc độ như thế này, thì trong vòng 36 giờ nữa (tức là đến 19 giờ ngày 24/11), bão số 4 sẽ ảnh hưởng tới đất liền. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ 24/24 hướng di chuyển cũng như tốc độ của nó. Phải đến 7 giờ sáng mai (24/11), chúng tôi mới có thể định rõ hơn khả năng phát triển và hướng di chuyển của bão.

  * Vùng ảnh hưởng cũng như sức tàn phá của bão số 4 được dự báo thế nào thưa ông?

  - Khu vực cần chú ý trên biển là các vùng biển từ Ninh Thuận - Bình Thuận đến vịnh Thái Lan. Như vậy, cả vùng biển của tỉnh Kiên Giang cũng cần phải đề phòng sau khoảng 48 giờ tới (tính từ 7 giờ ngày 23/11). Chúng ta phải đề phòng và chuẩn bị tinh thần để đối phó với sức tàn phá ít nhất như cơn bão Linda năm 1997.

  * Nếu như bão đổ bộ vào Bạc Liêu, Cà Mau như dự báo, thì ở khu vực phía trên như TP.HCM sẽ có ảnh hưởng gì không ?

  - Trung tâm TP.HCM sẽ không ảnh hưởng gì nhiều, nhưng vùng ven biển như Cần Giờ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

  * Ông nói rõ hơn về cơn bão vừa hình thành ở phía bắc Philippines và sắp vào biển Đông ?

  - Cơn bão mới này đang di chuyển theo hướng tây và tây bắc và đang di chuyển chậm. Đồng thời với cơn bão này là đợt gió mùa đông bắc đang tràn xuống phía nam, nên diễn biến tình hình thời tiết trên biển Đông trong những ngày tới sẽ hết sức phức tạp, không chỉ ở phía nam biển Đông do ảnh hưởng của cơn bão số 4, mà kể cả ở giữa và phía bắc biển Đông do cơn bão số 5 khi vào biển Đông trong nay mai.

  * Xin cảm ơn ông.

  Mai Vọng
  (thực hiện)

  Khẩn cấp triển khai các biện pháp
  bảo vệ ngư dân


  Ngày 23/11, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão (PCLB) trung ương đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với đầy đủ các bộ ngành liên quan nhằm đối phó với cơn bão số 4 đang sắp đổ bộ vào đất liền Việt Nam.

  Đến chiều ngày 23/11, đã có 40 chòi canh, nhà tạm của ngư dân trên biển và ven biển tại các xã đảo: Lại Sơn, An Sơn (huyện Kiên Hải), Bãi Thơm, Thổ Chu và thị trấn An Thới (huyện đảo Phú Quốc) đã bị gió cuốn sập. Hơn 2.000 lao động làm thuê nghề biển tạm thời thất nghiệp do các chủ vựa cá, cơ sở làm khô tạm ngưng hoạt động.

  Tất cả các tàu cao tốc, cánh ngầm từ Rạch Giá, Hòn Chông (Kiên Lương) ra đảo Phú Quốc và ngược lại đã ngưng hoạt động từ ngày 22/11. Hơn 5.000 phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên vùng biển Kiên Giang đã tập trung vào trú bão tại thị trấn An Thới, đảo Thổ Chu và một số nơi khác. Lực lượng Hải quân vùng 5, Biên phòng và Sở Thủy sản tỉnh đã tăng cường hàng chục tàu công suất lớn, cùng các tàu cứu hộ cơ động cho thị trấn An Thới và quần đảo Nam Du và một số khu vực trọng yếu để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu.

  Tấn Đức

  Theo báo cáo của các địa phương trong tầm ảnh hưởng bão, tại Ninh Thuận, đến 16 giờ ngày 22/11 đã có 1.749 tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn, hiện còn 35 chiếc chưa vào bờ. Tại Bình Thuận, đến 6 giờ ngày 22/11 đã gọi được 5.629 chiếc tàu thuyền về trú ẩn và còn 1.058 chiếc đang còn liên lạc. Tại Bà Rịa - Vũng Tàu có 3.060 chiếc tàu về neo đậu nhưng vẫn còn 100 chiếc đang trú bão... ngoài biển. Tại TP Hồ Chí Minh, hầu hết tàu thuyền của thành phố đã vào nơi trú ẩn nhưng vẫn còn 2 chiếc tàu cá chạy sang hướng Brunei và Malaysia do sóng to gió lớn không quay được vào bờ. Tại Trà Vinh mới có 400 chiếc về bãi, số còn lại vẫn đang liên hệ. Tại Sóc Trăng còn 39 tàu chưa về, một số chạy về gần bờ, một số chạy ra xa để tránh bão. Tại Bạc Liêu còn 109 chiếc tàu, Cà Mau còn 80 chiếc tàu đang trên đường tránh bão...

  Thứ trưởng Bộ Thủy sản Lương Lê Phương lo lắng: "Các bãi trú bão cho tàu thuyền hiện nay đang quá tải, thiệt hại tàu thuyền nặng nhất trong cơn bão năm 1997 là ngay chính tại các bãi trú do bị va đập, vì vậy các tỉnh cần phải hướng dẫn kỹ thuật neo đậu thuyền cho ngư dân tại các bãi đậu". Cùng nỗi lo tại bãi trú đậu, lãnh đạo Bộ Công an cho biết: "Chống bão, nhưng cũng phải đồng thời chống cháy chống nổ tại các bãi neo đậu vì hỏa hoạn có thể xảy ra khi tàu thuyền va đập, bốc cháy. Lực lượng công an sẽ có nhiệm vụ bảo vệ an ninh, tài sản, chống cháy nổ và chuẩn bị lực lượng cứu hộ trên hệ thống đường thủy nội địa. Lo lắng nhất hiện nay vẫn là các tàu thuyền ra khơi chưa kịp về, nhiều ý kiến cho rằng Bộ Ngoại giao nên có công hàm đề nghị các nước có biên giới biển phía Nam giúp đỡ tàu thuyền Việt Nam trú ẩn qua cơn bão vì hiện nhiều tàu vẫn còn đang kẹt ngoài khơi. Ông Lê Huy Ngọ - Trưởng ban chỉ đạo PCLB trung ương nêu rõ các việc cần làm: "Trước mắt phải quyết liệt cứu hộ tàu thuyền trên biển và ngoài khơi, buộc tất cả tàu thuyền không được ra khơi, tổ chức hướng dẫn tại các bãi neo đậu tàu thuyền, hỗ trợ cho khu dân cư ven biển. Các ngành có công trình trên hoặc ven biển như thủy sản, du lịch, công nghiệp, dầu khí cần có phương án chủ động bảo vệ công trình của mình". Ban Chỉ đạo PCLB nhận định: "Nhà cửa, kho tàng, cơ sở hạ tầng ở khu vực Nam Bộ phần lớn thuộc dạng bán kiên cố, nếu bão đổ bộ trực tiếp vào đất liền với sức gió mạnh thì thiệt hại về nhà cửa, cơ sở hạ tầng là rất lớn, do vậy các cấp, các ngành phải triển khai khẩn cấp hướng dẫn nhân dân chằng buộc nhà cửa, bảo vệ hệ thống đường dây điện thoại, tháp truyền hình đồng thời triển khai lực lượng và phương tiện để khắc phục hậu quả sau bão. Khi bão đổ bộ vào đất liền sẽ trùng với kỳ triều cường, do vậy cần phải sơ tán dân ở vùng ven biển, cù lao, hải đảo, cửa sông, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để phòng chống nước dâng, triều cường, ứng cứu đê, kè, công trình ven biển...". Ngay trong chiều 23.11, lãnh đạo và các thành viên trong Ban Chỉ huy PCLB trung ương đã chia làm 3 đoàn đi trực tiếp chỉ đạo chống bão tại các tỉnh từ Ninh Thuận trở vào.

  Quang Thuần

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tin bão khẩn cấp

  Nhận xét tin Tin bão khẩn cấp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tin bão khẩn cấp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tin bao khan cap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tin bão khẩn cấp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI