Tìm phương án phù hợp

Thứ năm, 31 Tháng tám 2006, 09:25 GMT+7
 • Tim phuong an phu hop  Công nhân tại các khu công nghiệp vẫn phải chờ đợi để được thuê nhà Quy hoạch chi tiết 1/500 dự án thí điểm xây dựng nhà ở cho công nhân tại xã Kim Chung (huyện Đông Anh) để phục vụ công nhân khu công nghiệp (KCN) Bắc Thăng Long đã được thành phố phê duyệt năm ngoái.

   

  Hai đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án này là Cty cổ phần Vinaconex 6 (thuộc TCty Xuất nhập khẩu - Xây dựng Việt Nam) và Cty cổ phần Đầu tư xây dựng Hà Nội (thuộc TCty Đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội) đã tiến hành đo vẽ, lập bản đồ hiện trạng tỷ lệ 1/500; điều tra, khảo sát xã hội học, thu thập tài liệu; khoan khảo sát địa chất, lập thiết kế cơ sở; lập dự án đầu tư xây dựng công trình...Tuy nhiên đến nay, khu nhà ở, niềm mong ước của hàng ngàn công nhân KCN Thăng Long vẫn nằm trên giấy.

   

  Trả lời câu hỏi vì sao dự án chưa triển khai được, ông Đỗ Đình Hùng, Giám đốc Cty cổ phần Vinaconex 6 cho biết: Cty đã lập đến 4 phương án đầu tư nhưng phương án nào cũng... lỗ. Ông Hùng tính, mức giá phù hợp cho công nhân thuê nhà chỉ vào khoảng 135.000-150.000 đồng/người/tháng, trong khi suất đầu tư một căn hộ lên tới 2,5 triệu đồng/m2. Cty tiếp tục lập phương án thứ 5 xin được bán một phần diện tích nhà với mức giá ước tính vào khoảng 5,5 triệu đồng/m2, khu nhà vườn có giá bán 11 triệu đồng/m2 (gồm đất và nhà) để bù đắp chi phí nhưng phương án này cũng chưa chắc đã thành công vì nhà, đất tại Đông Anh không dễ bán.

   

  Ông Phạm Xuân Đức, Giám đốc Cty cổ phần Đầu tư xây dựng Hà Nội khẳng định: Dự án theo yêu cầu của Thành phố quy mô chỉ khoảng 5.000 người với mức giá thuê từ 135.000-150.000 đồng/người/tháng, nhưng doanh nghiệp (DN) đã thử tính quy mô 1 vạn người với mức giá thuê được nâng lên 180.000 đồng/người/tháng mà vẫn không đủ để bù đắp chi phí đầu tư. Bên cạnh đó, DN cũng chưa có cơ chế tài chính cụ thể cho dự án này nên rất khó khăn trong việc lập phương án khả thi. Để bảo đảm nguồn vốn đầu tư, DN xin kiến nghị Thành phố cho phép được bán một phần diện tích nhà ở nằm trong các khu nhà 9 tầng; được hỗ trợ các hạng mục điện, nước đến chân hàng rào; xin được chậm nộp tiền sử dụng đất để tập trung vốn cho phần nhà của công nhân.

   

  Tuy nhiên, với kiến nghị của DN xin được bán một phần diện tích trong dự án, các cơ quan chức năng cho rằng không phù hợp với quy định của Luật Xây dựng. Trước hết, DN nên khảo sát kỹ lưỡng về nhu cầu của công nhân đang làm việc tại KCN Bắc Thăng Long để có được hiệu quả đầu tư cao hơn. Cũng có ý kiến cho rằng thành phố chấp thuận cho DN được thực hiện theo hình thức B.T (xây dựng-chuyển giao). Như vậy, DN chỉ đơn thuần làm công, xây xong sẽ bàn giao lại Thành phố quản lý và khai thác.

   

  Phó Chủ tịch UBND TP Phí Thái Bình, trong cuộc họp với các sở, ngành và DN về dự án này đã khẳng định: Việc làm nhà ở cho công nhân ở KCN thuê là việc rất khó, chưa có tiền lệ, nhưng thành phố vẫn quyết tâm thực hiện và tìm mọi cách tháo gỡ để người lao động nghèo sớm có nhà ở. Các phương án DN đệ trình sẽ khó thực hiện vì suất đầu tư lớn, công nhân không đủ tiền thuê, bán cũng sẽ rất khó. Vì vậy, mô hình “làng công nhân” với các khu tập thể cao  5-6 tầng không có thang máy (tham khảo từ nước ngoài) sẽ hợp lý hơn bởi phương án này đầu tư đơn giản, đỡ tốn kém, giá cho thuê thấp. Sau này, khi đã có “thị trường” nhà ở cho công nhân thì mới tính tới bước tiếp theo là xây nhà tiện nghi hơn để cho thuê hoặc bán. Như vậy, các DN và Sở Quy hoạch - Kiến trúc phải sớm điều chỉnh lại quy hoạch.

   

  Xây dựng quỹ nhà ở cho công nhân là hoạt động công ích, nên thành phố sẽ bảo đảm cho DN không bị lỗ bằng các hình thức hỗ trợ như thanh toán tiền cùng với lãi suất vay DN đã ứng ra, hỗ trợ phân đất cho DN lập dự án xây dựng kinh doanh để bù lại chi phí… Mặt khác, để dự án có thể khởi động nhanh chóng, các sở, ban, ngành thành phố cũng phải vào cuộc, có trách nhiệm hỗ trợ DN đẩy nhanh thực hiện GPMB, làm đường, cung cấp điện, nước...

   

  P.V

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tìm phương án phù hợp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tìm phương án phù hợp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tim phuong an phu hop ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tìm phương án phù hợp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI