Tìm người chụp ảnh Bác Hồ

Thứ hai, 14 Tháng năm 2007, 05:27 GMT+7
 • Tác giả đã gửi đến Thư HN đôi dòng tự sự và, đặc biệt, những tấm ảnh vô giá cha mình chụp cùng Bác Hồ trong nhiều dịp được gặp Người, trước khi lên đường nhận nhiệm vụ đặc biệt cho đến ngày Tp HCM được giải phóng.

  Trong di sản tinh thần mà người cha để lại cho gia đình tôi, những tấm ảnh được chụp chung cùng Bác Hồ là quý giá vô cùng. Tôi vẫn ước mong tìm được tác giả của những tấm ảnh đó. Những tấm ảnh chứa đựng một tình cảm thiêng liêng của tôi với Hà Nội, một niềm kính trọng sâu sắc với Bác Hồ và một tấm lòng yêu quý sâu nặng đối với cha mình.

  Tôi yêu Hà Nội bằng một tình yêu rất thiêng liêng, dù tôi không phải người Hà Nội gốc.

  Năm 1954, ba mẹ tôi là những người kháng chiến chống Pháp tập kết ra miền Bắc, được sống và làm việc ở Hà Nội. Trong những câu chuyện xưa của ba mẹ, Hà Nội là kỷ niệm tình yêu của hai người, kỷ niệm về chiến tranh, về con người Hà Nội. Tôi yêu Hà Nội từ những hồi ức của ba mẹ. Đặc biệt, tôi còn yêu Hà Nội qua kỷ niệm của ba với những tấm ảnh chụp cùng Bác Hồ

  Ảnh được chụp từ khoảng năm 1960 – 1963, không chính xác thời gian. Khi ấy, ba tôi công tác tại Ủy ban liên lạc văn hóa với nước ngoài, trực thuộc Thủ tướng Chính phủ (thời ấy là TT Phạm Văn Đồng). Chủ nhiệm Ủy ban là ông Phạm Ngọc Thuần. Ba tôi có nhiệm vụ tổ chức đón tiếp các đoàn văn hóa nghệ thuật, báo chí… của nước ngoài tới thăm và làm việc với Việt Nam, đồng thời sắp xếp những cuộc gặp mặt thân tình, hữu nghị của các đoàn khách với Bác Hồ.

  Trong các tấm ảnh, Bác Hồ cười tươi, hiền hậu cùng các vị khách nước ngoài, và họ cũng không có bất kỳ khoảng cách nào với vị Chủ tịch nước. Những tấm ảnh dù được sắp đặt nghiêm chỉnh để chụp với cả đoàn, hay bất chợt một khoảnh khắc với cô diễn viên phương Tây… đều thể hiện tình cảm chân thành, gần gũi, thân thiện giữa khách và chủ.

  Ba tôi trong các tấm ảnh chỉ là nhân vật phụ nhưng nhìn nét mặt, nụ cười, tôi hiểu lúc đó ba tôi toát lên niềm hạnh phúc khi có dịp được gần bên Bác.

  Năm 1964, ba tôi được giao công tác đặc biệt, tất cả những tấm ảnh chụp có ba tôi hình như được “cất giấu”. Nhưng không hiểu sao ba tôi còn giữ được mấy tấm ảnh này, nó chỉ nhỉnh hơn bao diêm. Cũng không hiểu ba tôi cất giữ như thế nào, ở đâu(?). Chỉ biết sau ngày Giải phóng Sài Gòn (tháng 4/1975) mấy năm, ba mới đưa cho tôi xem. Có thể lúc đó ba nghĩ tôi đủ lớn để hiểu được Bác Hồ - vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc Việt Nam.

  Tiếc là đến khi ba tôi qua đời, tôi vẫn không được biết thêm gì nhiều về xuất xứ,lai lịch của những tấm ảnh. Khách là đoàn nào, những ai, thuộc quốc gia nào… và người chụp ảnh là ai, hiện giờ còn sống, ở đâu, hay cũng đã mất(?)

  Có mấy lần tôi mang hỏi các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam lớn tuổi, họ cũng không khẳng định được ai là tác giả, chỉ chắc chắn ảnh của một phóng viên ảnh chuyên nghiệp hay người nào được phân công chụp ảnh Bác Hồ. Cũng không loại trừ ảnh của phóng viên nước ngoài đi theo đoàn khách(?).

  Tháng Năm giữa lòng Hà Nội, Bác đã đi xa, cha tôi cũng không còn nữa nhưng mỗi con đường, góc phố nơi đây còn in dấu chân Người và nơi đây ba tôi đã sống. Như một kỷ niệm đẹp của ba tôi, tôi muốn chia sẻ với độc giả Thư Hà Nội vào ngày kỷ niệm sinh nhật Bác 19.5.2007.


  Và tôi cũng ước mong từ Thư Hà Nội, sẽ có thể được biết thêm thông tin vnhững tấm ảnh Bác Hồ mà ba tôi được may mắn chụp cùng Người, được tìm gặp các chú bác hay cô dì là tác giả của những di ảnh vô giá ấy đối với gia đình chúng tôi.

  • Phương Nam
  Tim nguoi chup anh Bac Ho
  Tim nguoi chup anh Bac Ho
  Tim nguoi chup anh Bac Ho
  Tim nguoi chup anh Bac Ho
  Tim nguoi chup anh Bac Ho
  Tim nguoi chup anh Bac Ho
  Tim nguoi chup anh Bac Ho

  > Xin gửi về THN cảm xúc của bạn và thông tin bạn biết về những bức ảnh?

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tìm người chụp ảnh Bác Hồ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tìm người chụp ảnh Bác Hồ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tim nguoi chup anh Bac Ho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tìm người chụp ảnh Bác Hồ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhận Định của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - NHẬN ĐỊNH