Tìm giải pháp về nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp

Thứ sáu, 15 Tháng mười 2004, 17:29 GMT+7
 • Tim giai phap ve nha o cho cong nhan cac khu cong nghiepTại hội thảo "Nhà ở cho người thu nhập thấp tại các đô thị và khu công nghiệp thực trạng và giải pháp", vừa được tổ chức, nhiều nhà quản lý đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm tiến tới bình đẳng về nhu cầu nhà ở hiện nay. Trước mắt, Nhà nước cần bổ sung thay đổi một số chính sách về cơ chế tài chính, chế độ ưu đãi...

  Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở TNMT&NÐ Hà Nội cho rằng: Nhà nước cần hạn chế tới mức thấp nhất việc bao cấp về giải quyết vấn đề nhà ở, thực hiện mạnh xã hội hoá việc giải quyết nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp. Xây dựng nhà ở phải đồng thời với tăng cường quản lý, giải quyết đúng đối tượng và hợp lý. Người được giải quyết phải có nơi làm việc ổn định (có thời gian công tác từ 5 năm trở lên), thu nhập ổn định và có khả năng chi trả (đối với nhà bán phải trả ngay phần giá thành xây dựng và trả góp hàng tháng).

  Và, Nhà nước (thông qua Ngân hàng) cho vay với lãi suất ưu đãi (0,3%) để tổ chức đầu tư xây dựng quỹ nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công nhân viên các khu công nghiệp thuê để ở. Trước mắt đề nghị tổ chức thực hiện thí điểm ở Hà Nội với Chương trình xây dựng nhà căn hộ dành cho người thu nhập thấp thuê để ở trong các năm 2005- 2006.

  Ông Tuấn cho biết, hiện Hà Nội đã bố trí cho 24 đơn vị, tập thể mua nhà ở cho cán bộ công nhân viên tại các khu dự án khu đô thị mới, với khoảng 1.300 căn hộ. Thành phố đang triển khai đầu tư xây dựng các công trình nhà ở cao tầng cho thuê dành cho người có khó khăn thuê để ở tại hai bên đường Láng Hạ - Thanh Xuân. Và, thực hiện đề án hỗ trợ về nhà ở cho người nghèo, thành phố đang triển khai dự án thí điểm tại khu đô thị mới Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), với khoảng 200 căn hộ.

  Ông Trịnh HuyThục, Cục trưởng cục quản lý nhà (Bộ Xây dựng) so sánh: "Nếu mua một căn hộ có diện tích 65m2 từ tiền vay lãi của ngân hàng, với lãi suất hiện nay, sau 12 năm số tiền mà người mua phải trả lãi gấp 2 lần số tiền mua căn hộ. Vì vậy, cần phải có quỹ phát triển nhà ở để người thu nhập thấp vay với lãi suất thấp".

  Tại hội thảo, ông Thục đã trình bày đề án phát triển nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp tại khu vực đô thị và khu công nghiệp tập trung (của Bộ Xây dựng) với 5 giải pháp. Trong đó, về chính sách thuế: Ðối với nhà ở do Nhà nước đầu tư xây dựng nên miễn các loại thuế như thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp và một số loại thuế khác có liên quan. Ông Thục đề nghị ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp vay vốn tín dụng để cải thiện nhà ở phù hợp với đặc điểm và điều kiện của các hộ gia đình thu nhập thấp; nghiên cứu hoàn thiện cơ chế thế chấp, giải chấp áp dụng đối với trường hợp các hộ thu nhập thấp mua nhà ở trả dần thông qua ngân hàng.

  Ông Nguyễn Huy Ðức, Viện nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng nói: "Hàng hoá này quá đắt, nên Nhà nước cần phải quan tâm, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp và công nhân tại các khu công nghiệp có chỗ ở bằng chính sách và cơ chế. Việc trợ giúp phải đúng đối tượng, đúng địa chỉ, không trợ giúp bình quân, tràn lan mà phải ưu tiên cho những người có khó khăn nhất. Vì vậy, nhất thiết phải có sự tham gia của chính quyền cơ sở (phường, xã) để xác nhận cho từng trường hợp cụ thể về hiện trạng cư trú".

  Các nhà quản lý thống nhất, tiêu chuẩn nhà cho thuê dành cho cán bộ, công chức, viên chức tại khu vực đô thị ưu tiên phát triển căn hộ chung cư, từ 5- 10 tầng (đô thị loại 1), từ 4- 6 tầng (đô thị loại 2 trở lên), diện tích từ 40- 60m2/căn hộ, trang thiết bị hoàn thiện nội thất giá rẻ. Ðối tượng là công nhân lao động ở các khu công nghiệp có thể xây dựng các loại nhà xây thấp tầng, nhà lắp ghép công nghiệp (niên hạn sử dụng dưới 30 năm). Trong tương lai, khi nền kinh tế phát triển, các nhà này có thể phá dỡ để nâng cấp, xây mới hoặc quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

  N.C

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tìm giải pháp về nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tìm giải pháp về nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tim giai phap ve nha o cho cong nhan cac khu cong nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tìm giải pháp về nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI