Tiểu thương chợ rau Long Biên náo loạn vì chuyển chợ

Thứ ba, 11 Tháng mười hai 2007, 13:50 GMT+7
 • Tieu thuong cho rau Long Bien nao loan vi chuyen cho
  Còn nhiều chỗ đã đánh số nhưng không có người ngồi Ảnh: Trọng Hiếu

  - Việc đưa chợ rau xanh ban đêm tại khu vực đường Trần Nhật Duật và các phố thuộc địa bàn phường Ðồng Xuân vào khu vực chợ Long Biên rạng sáng nay (11/12) đã khiến cả tiểu thương lẫn ban quản lý “được” một đêm mệt mỏi...

  Thực hiện quyết định số 4354 ngày 2/11/2007 của UBND TP Hà Nội về việc chỉ đạo một số nội dung tãng cường công tác quản lý tại khu vực chợ Long Biên trong đó nêu rõ giao cho UBND quận Ba Ðình, kết hợp với UBND quận Hoàn Kiếm bố trí đưa chợ rau xanh ban đêm tại khu vực đường Trần Nhật Duật và các phố thuộc địa bàn phường Ðồng Xuân vào khu vực chợ Long Biên rạng sáng nay công tác di dời chợ Long Biên đã hoàn tất. Khu chợ mới nằm trên diện tích bến xe Long Biên trước đây đã được chuẩn bị từ trước, 431 hộ kinh doanh được bố trí chỗ ngồi hợp lý quy hoạch theo ô và từng loại mặt hàng kinh doanh.

  Chợ cũ hình thành từ những năm 1990, sau khi TP bỏ "bao cấp" về thu gom, phân phối rau, quả thực phẩm cung cấp cho nhân dân. Chợ hoạt động từ 12 giờ đêm đến sáng. Hàng hoá mang đến chợ chủ yếu vận chuyển bằng các phương tiện ô tô, xe máy, xe thô sơ đến từ các vùng ngoại thành và một số địa phương lân cận như Bắc Ninh, Hưng Yên...

  Qua khảo sát có khoảng trên 400 hộ kinh doanh, trong đó người có hộ khẩu tại phường Ðồng Xuân là 36, ngoài số lượng người kinh doanh đông đúc như trên. Mỗi đêm có khoảng 2000 người đến tham gia mua bán kèm theo các phương tiện vận tải cồng kềnh vừa gây mất trật tự, mất vệ sinh lại ảnh hưởng đến an ninh trật tự và an toàn giao thông.

  Chính vì vậy, việc giải tỏa khu chợ này là cần thiết và đã được tính toán từ lâu. Ðây là kế hoạch nhằm giảm tải cho Chợ Long Biên.

  Tuy nhiên, phiên họp chợ rạng sáng nay đã diễn ra có phần không suôn sẻ như dự định. Mặc dù trong chợ vẫn còn rất chỗ “kẻ ô, đánh số” nhưng không có người ngồi. Trong khi đó, bên ngoài cổng chợ là hàng dãy dài xe máy thồ rau quả không thể vào chợ.

  Một số các tiểu thương thắc mắc về chỗ ngồi. Theo họ, nhiều người có nhu cầu nhưng lại không thể đăng ký chỗ. Chị Nguyễn Thị Minh bức xúc: Chuyển chợ từ Gầm Cầu vào chợ Long Biên là điều hợp lý, nhưng cũng phải tạo sự ổn định cho bà con. Bản thân tôi đã nhiều lần đến liên hệ nhưng không mua được chỗ. Như vậy là không công bằng trong thông tin”.

  Trước kiến nghị này, chúng tôi đã trao đổi với ông Đỗ Viết Bình- Phó Chủ tịch quận Ba Đình - và được biết: " Quận đã nhất trí trên một nguyên tắc, Hoàn Kiếm bàn giao, Ba Đình tiếp nhận 431 hộ kinh doanh rau quả trên đường Trần Nhật Duật. Quận đã tổ chức cho bà con gắp thăm chỗ thể hiện tính công khai, minh bạch, công bằng dân chủ”.

  Chị Nguyễn Thị Uyên, trưởng ban quản lý chợ cho biết: ""Ngày đầu cũng có những chuyện chưa được như ý nhưng trước đó chúng tôi được thông báo bố trí hơn 431 suất và đã chia ô cho bà con. Nhưng đến chiều qua lại thông báo thêm 26 trường hợp phát sinh mới nên BQL chưa thể bố trí kịp nhưng chúng tôi tin với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo cùng sự đồng thuận của bà con mọi khó khăn sẽ từng bước được tháo gỡ. Tôi cho rằng buổi đầu tiên mà có hàng trãm hộ vào kinh doanh nhý thế này đó là thành công của công tác chuẩn bị kỹ càng từ trước".

  Việc quy hoạch lại chợ rau đêm là một chủ trương đúng của thành phố. Tuy nhiên, cũng cần có những giải pháp phù hợp để bà con tiểu thương hòa nhập với một môi trường mới.

  Trọng Hiếu

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tiểu thương chợ rau Long Biên náo loạn vì chuyển chợ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiểu thương chợ rau Long Biên náo loạn vì chuyển chợ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tieu thuong cho rau Long Bien nao loan vi chuyen cho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiểu thương chợ rau Long Biên náo loạn vì chuyển chợ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI