Tiêu thụ gia cầm: Lại quá đà!

Thứ sáu, 30 Tháng mười hai 2005, 11:20 GMT+7
  • Chỉ cách đây nửa tháng, nhiều người còn tần ngần đứng trước các quầy gà sạch, dù sản phẩm đã được đóng dấu kiểm dịch. Nay, người ta lại lao vào mua, lao vào ăn như chưa hề có... dịch!

    Tieu thu gia cam Lai qua da
    Gà tươi được bán tại chợ Vĩnh Yên - Hà Đông (ảnh: LĐ)
    Gà, vịt "lậu" vào thành phố

    Theo đánh giá của các đội kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch cúm gia cầm TPHCM, tình trạng lén lút vận chuyển gia cầm chưa qua kiểm dịch vào TP vẫn diễn ra.

    Ông Phan Xuân Thảo - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM - cho biết: "Điều tối quan trọng là làm sao để kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo được tất cả gia cầm đưa vào TP đều qua kiểm dịch trước khi tiêu thụ".

    Theo báo cáo của các đoàn kiểm tra liên ngành, cho đến nay vẫn chưa có ngày nào các đoàn kiểm tra không phát hiện trường hợp vi phạm. Đặc biệt, thời gian gần đây đã xuất hiện trở lại một số trường hợp vận chuyển với số lượng lớn gia cầm, nhưng giấy chứng nhận kiểm dịch không hợp lệ, có dấu hiệu sử dụng giấy chứng nhận quay vòng.

    Đêm 21/12, đội liên ngành số 4 đã phát hiện một xe tải vận chuyển 600 con vịt sống không kiểm dịch từ Long An về TPHCM. Chủ lô hàng này đã sử dụng giấy chứng nhận không đúng và vận chuyển sai tuyến theo quy định.

    Đối với trứng gia cầm, số lượng chưa qua kiểm dịch lưu thông trên thị trường vẫn còn không ít. Từ 22-24/12, chỉ riêng đội liên ngành quận Gò Vấp đã phát hiện, tiêu huỷ 22.963 trứng gia cầm không rõ nguồn gốc.

    Các đội kiểm tra đã phát hiện một số đối tượng sử dụng quay vòng lại các bao bì chứa gia cầm làm sẵn của các công ty giết mổ gia cầm tập trung để đối phó với cơ quan chức năng khi kiểm tra. Nếu không bị kiểm tra phát hiện, số gia cầm chưa qua kiểm dịch này sẽ được tiếp tục vận chuyển, kinh doanh và đưa vào tiêu thụ tại các hàng quán mà thực khách khó có thể biết được nguồn gốc không rõ ràng của thực phẩm đang dùng.

    Tại Hà Nội, quanh những khu vực chợ dân sinh lớn như Hàng Da, Hàng Bè, Thành Công... chiều 29/12, lác đác có những người buôn bán tự do vẫn lén lút bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

    Chờ... thành phố!

    Một vấn đề nan giải khác là hiện nay các địa phương ở ĐBSCL hầu hết đều có rất ít lò giết mổ tập trung: Đồng Tháp chỉ vừa mới đưa vào hoạt động một lò của tư nhân (công suất 50 con/giờ) tại huyện Hồng Ngự. Bến Tre cũng vừa quyết định xây dựng lò giết mổ tập trung đầu tiên tại thị xã Bến Tre. Vì vậy, việc kiểm soát nguồn GC cung ứng cho các chợ trong tình hình lực lượng cán bộ thú y mỏng sẽ rất dễ dẫn tới nguy cơ "lọt sổ".

    Tại Hà Nội lại có một bất cập khác. Để được phép bán gà sạch của Cty Phúc Thịnh, các hộ kinh doanh phải có tủ bảo ôn để bảo quản gà đông lạnh và phải được sự đồng ý của liên ngành của TP, sau khi đã tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất. Tuy vậy, các hộ kinh doanh ở chợ Hàng Da đã đợi từ 2 tuần nay mà vẫn chưa thấy có đoàn nào xuống để kiểm tra và cho phép bán gà sạch.

    Chị Nguyễn Thị Hải, chủ một hộ kinh doanh gia cầm cho biết: "Giáp Tết, nhu cầu của bà con về thịt gà sạch tăng cao, chúng tôi cũng muốn nhanh chóng được phép bán gà sạch để còn phục vụ cho bà con. Hợp đồng đã ký với bên Phúc Thịnh, ai cũng bỏ ra vài chục triệu ra để mua tủ bảo quản gà lạnh, nhưng vẫn phải đợi trên TP về kiểm tra nên chúng tôi vẫn chưa được bán gà".


    Ăn... vô tư!

    Tại một số quán ăn trên đường Đê La Thành (Hà Nội), người tathấy xuất hiện trở lại mặt hàng gà, ngan làm sẵn. Tuy nhiên, khi được hỏi về nguồn gốc các thực phẩm này, chủ cửa hàng chỉ nói rằng đều là nguồn sạch, nhưng lại không hề có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Khi vào quán bánh mì ở phố Yết Kiêu, nhiều thực khách khi gọi bít tết đã được nhân viên nhà hàng mời ăn trứng gà. Có người nghi ngại hỏi thì mấy cô nhân viên chỉ cười trừ "anh, chị cứ yên tâm", nhưng không đưa ra được giấy tờ gì chứng minh độ "sạch" của trứng.

    Đặc biệt, tại ĐBSCL, các hộ dân ở nông thôn khi được hỏi hầu hết đều cho biết vẫn ăn thịt GC nuôi tại nhà, hoặc mua của chòm xóm sau khi đã tiêm phòng (trong khi thực tế không phải GC đã tiêm phòng đều miễn dịch 100%). Ngay tại các địa phương chưa cho phép vận chuyển, mua bán GC như Cà Mau, tình trạng mua bán GC lén lút vẫn diễn ra, do người nuôi và người tiêu dùng đều có nhu cầu.

    Tình trạng giết mổ và ăn gà, vịt cũng còn khá phổ biến tại các khu vực nông thôn của tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là một sơ hở "chết người", nếu biết tại một số tỉnh miền núi và trung du phía bắc vừa qua đã có nhiều xã, huyện tái phát dịch trở lại (và khi xét nghiệm đã dương tính với H5N1) và các địa phương này đã bị loại ra khỏi danh sách đã qua 21 ngày không phát dịch.

    Xuất hiện gà sạch Phúc Thịnh "rởm"

    Theo ông Vương Tiến Ngọc, GĐ Công ty Phúc Thịnh, hiện trên thị trường đã xuất hiện loại gà "dởm" đội lốt gà Phúc Thịnh, chúng cũng được đóng trong bao nylon, cũng có đóng dấu kiểm dịch của thú y và tem của Phúc Thịnh (tất nhiên là được làm giả).

    Về mặt hình thức, rất khó nhận biết gà "dởm" vì dấu kiểm dịch đóng trên gà không mấy sắc nét, còn tem của Phúc Thịnh chỉ là loại tem in bằng vi tính trên giấy. Về mặt chất lượng, khó ai có thể đảm bảo loại gà này có qua kiểm dịch hay không, có sạch thật hay không!

    Chính vì vậy, người tiêu dùng nên tìm mua gà sạch tại các siêu thị, điểm bán lớn. Còn nếu mua tại những điểm bán lẻ, tốt nhất nên yêu cầu người bán cho xem hợp đồng ký với Phúc Thịnh.

    Theo Lao động

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Tiêu thụ gia cầm: Lại quá đà!

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiêu thụ gia cầm: Lại quá đà! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tieu thu gia cam Lai qua da ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiêu thụ gia cầm: Lại quá đà! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI