Tiêu cực trong thi công hệ thống chiếu sáng

Thứ ba, 16 Tháng năm 2006, 00:00 GMT+7
 • Tieu cuc trong thi cong he thong chieu sang
  Rãnh cáp điện vòng quanh hồ Xuân Hương “trơ gan cùng tuế nguyệt”

  Trong khi dư luận Đà Lạt (Lâm Đồng) đang râm ran chuyện có dấu hiệu bao che tội phạm trong việc xử lý những cá nhân vi phạm pháp luật thuộc Công ty quản lý công trình đô thị Đà Lạt (QLCTĐT), thì Báo Thanh Niên liên tiếp nhận được đơn tố giác những sai phạm, tiêu cực của Đội chiếu sáng đô thị và một số cán bộ lãnh đạo của công ty này.

  Theo đơn tố giác, chuẩn bị cho Lễ hội sắc hoa Đà Lạt 2004, Đội chiếu sáng (ĐCS) đô thị nhận nhiệm vụ thi công hệ thống chiếu sáng vòng quanh hồ Xuân Hương với tổng kinh phí trên 1 tỉ đồng, được thi công gấp rút trong thời gian khá ngắn. Trong quá trình thi công 72 trụ đèn từ nhà Hướng đạo đến cầu Yersin (dài khoảng 4 km), ĐCS đã xây lắp không đúng thiết kế được phê duyệt, vật tư bị bớt xén nghiêm trọng nhưng vẫn được nghiệm thu và quyết toán.

  Sau nhiều ngày thị sát thực tế để kiểm chứng nội dung đơn tố giác, nhóm PV Báo Thanh Niên đã tiếp cận được những người trực tiếp thi công công trình này. Một công nhân cho biết: "Hầu hết đế móng bê tông đều bị ăn bớt vật tư, lẽ ra mỗi hố móng theo thiết kế phải có 175 kg xi măng nhưng chỉ còn trung bình 60 kg/hố. Để "bù lại", ông Trần Trung Thọ (Đội trưởng ĐCS) chỉ đạo công nhân thả đá ba-lông xuống hố sau đó mới đổ bê tông bên trên". Theo thiết kế thì kích thước móng trụ là 0,75m x 0,75m x sâu 1,2m, thực tế phần lớn bề mặt các trụ bị thu nhỏ từ 0,60m - 0,70m, phần âm trong lòng đất còn "teo tóp" hơn. Việc thi công rãnh cáp cũng bị "ăn gian", cụ thể rãnh cáp phải bảo đảm độ sâu 0,5m, lấp cát 0,2m sát đáy bọc quanh ống nhựa PVC, nhưng thực tế rãnh cáp chỉ sâu khoảng 0,3m và không hề đổ cát.

  Không chỉ có việc ăn bớt hoặc tráo đổi vật tư, hệ thống điện chiếu sáng trên các con đường Lê Hồng Phong, Trần Hưng Đạo, Hoàng Văn Thụ... hiện không được đảm bảo an toàn. Khi biết được "chiêu thức" của từng vụ việc, chúng tôi phải rùng mình. Cụ thể hệ thống chiếu sáng đường Hoàng Văn Thụ thi công từ năm 2003 và đã được nghiệm thu quyết toán. Nhưng khi có đơn tố cáo (đầu tháng 5/2006) thì ông Trần Trung Thọ cấp tốc cho công nhân moi trụ móng để đóng cọc tiếp địa chống sét, nhưng chỉ đóng nối đoạn dây đồng khoảng 50 cm vào cọc sắt ngắn mới đóng cạnh đế móng (không đúng với thiết kế). Theo nguyên tắc, dây tiếp địa tại các trụ điện bằng thép phải có độ dài 2m được nối vào cọc đồng đóng sâu bên dưới vị trí trụ thép mới bảo đảm an toàn. Nguy hiểm hơn, hệ thống dây điện tuyến đường Lê Hồng Phong thả ngầm, chung với... cống thoát nước nhưng không được luồn qua ống nhựa PVC cách điện. Khi có sự cố dây hở thì không biết hậu quả ai sẽ gánh chịu?

  Toàn bộ hồ sơ thiết kế và hồ sơ nghiệm thu công trình đều có chữ ký của đội thiết kế, người giám sát. Và dĩ nhiên không thể thiếu chữ ký của người có trách nhiệm cao nhất là ông Nguyễn Thế Bình, Giám đốc Công ty QLCTĐT. Phải chăng có một sự thông đồng để bòn rút vật tư trong thi công hệ thống chiếu sáng ở Đà Lạt trong thời gian dài?

  Nhóm PV Đà Lạt

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tiêu cực trong thi công hệ thống chiếu sáng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiêu cực trong thi công hệ thống chiếu sáng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tieu cuc trong thi cong he thong chieu sang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiêu cực trong thi công hệ thống chiếu sáng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI