Tiết kiệm nhiên liệu quá mức có thể...mất việc !

Thứ năm, 20 Tháng bảy 2006, 12:18 GMT+7
 • Tiet kiem nhien lieu qua muc co themat viec
  Xe buýt đã góp phần không nhỏ vào việc chống ùn tắc giao thông đô thị.

  - Đó là thông tin do ông Vũ Hồng Trường, Trưởng phòng kế hoạch đầu tư của Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) công bố sáng 20/7. Các hình thức chế tài áp dụng với lái xe vi phạm có thể là nhắc nhở, cảnh cáo đến chấm dứt hợp đồng lao động.

  Được biết, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã ban hành quy định tạm thời áp dụng các định mức kinh tế kỹ thuật trong vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Đây là bản định mức được xây dựng rất công phu trên cơ sở thống kê khảo sát thực tế do Viện chiến lược phát triển GTVT - Bộ GTVT xây dựng, các bộ ngành liên quan thẩm định; được xây dựng cho cả một giai đoạn hoạt động của xe, khoảng 10 năm.

  Theo quy luật, định mức chung này sẽ cao hơn so với mức tiêu hao nhiên liệu thực tế trong giai đoạn đầu của xe và thấp hơn so với giai đoạn cuối. Ông Trường lấy ví dụ: loại Mecerdes-Benz 45 hành khách đã hoạt động được 7 năm đang chạy trên tuyến số 4, định mức của thành phố là 21 lít dầu/100 km nhưng thực tế tiêu hao nhiên liệu là 22 lít dầu/100 km.

  Lái xe chỉ chạy hết một nửa nhiên liệu được cấp ?

  Ông Nguyễn Ngọc Thưởng, Trưởng ban kiểm soát của Transerco cho biết, thông tin về việc lái xe chỉ chạy hết 50% nhiên liệu được cung cấp hoặc số tiền dầu thừa ở Transerco khoảng hơn 145 tỉ đồng là không chính xác vì đây là số tương đương với khoản tiền nhiên liệu mà Transerco được thành phố thanh toán trong cả năm 2006 với mức giá dầu hiện tại là 7.900 đồng/lít.

  Vì thế, Transerco phải xây dựng định mức nội bộ cho từng giai đoạn cụ thể của mỗi loại xe và áp dụng thí điểm từ 1/3/2006. Việc áp dụng định mức nhiên liệu cho xe buýt đã đạt kết quả bước đầu khả quan, hầu hết đội ngũ lái xe, bán vé phấn khởi, ủng hộ và thực hiện tốt chủ trương này. Điều kiện tiên quyết là tiết kiệm nhiên liệu nhưng không được ảnh hưởng tới chất lượng phục vụ. Tuy nhiên, cũng có một số ít lái xe buýt cố tình "tiết kiệm" quá mức, ảnh hưởng tới chất lượng phục vụ hành khách như để xe trôi dốc, không bật điều hòa khi xe đang vận hành...

  Trước thực trạng này, ông Trường cho biết, Transerco đã ban hành quy chế tạm thời về xử lý các trường hợp vi phạm trong tiết kiệm nhiên liệu định mức và giữ gìn bảo quản phương tiện. Theo đó, có 3 mức chế tài, từ giáo dục, nhắc nhở, phê bình cảnh cáo; đến tạm dừng lái để đi học bổ túc nâng cao tay nghề; đến xem xét chấm dứt hợp đồng lao động. Trên thực tế, sự tiêu hao nhiên liệu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn tình trạng kỹ thuật của xe, điều kiện đường xá, tay nghề lái xe, thậm chí cả thời tiết. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng phục vụ tốt nhất, Transerco cũng đề ra mức tiết kiệm nhiên liệu tối đa, chẳng hạn không được vượt quá khoảng 2-3 lít dầu/100 km.

  HT

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tiết kiệm nhiên liệu quá mức có thể...mất việc !

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiết kiệm nhiên liệu quá mức có thể...mất việc ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tiet kiem nhien lieu qua muc co themat viec ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiết kiệm nhiên liệu quá mức có thể...mất việc ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Đô Thị của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - ĐÔ THỊ