Tiêm phòng văcxin cúm gia cầm: Màu thịt gà, vịt mất đẹp

Thứ hai, 01 Tháng tám 2005, 05:12 GMT+7
 • Tiem phong vacxin cum gia cam Mau thit ga vit mat dep
  Tiêm phòng văcxin cúm gia cầm tại xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) - Ảnh: V.TRƯỜNG

  Từ ngày 30-7 hai tỉnh Tiền Giang và Nam Định bắt đầu triển khai tiêm phòng văcxin cúm gia cầm. Trong tháng 8-2005 sẽ tiêm đồng loạt ở nhiều tỉnh. Một trong những yêu cầu bắt buộc sau khi tiêm phòng là “phải nhốt đàn gia cầm ít nhất 28 ngày”. Vì sao vậy?

  Ông NGUYỄN XUÂN BÌNH - phó giám đốc Trung tâm Thú y vùng TP.HCM - giải thích:

  - Yêu cầu nhốt để theo dõi cả ba vấn đề: Thứ nhất, đàn gia cầm tiêm văcxin xong có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không. Nếu có chết thì phải xem chết do bệnh nào, bởi vì khi đưa văcxin vào thì có thể một số bệnh đã nhiễm sẽ bộc phát. Thứ hai, một tháng sau khi tiêm phòng sẽ kiểm tra huyết thanh xem độ miễn dịch có đảm bảo không. Cuối cùng là để kiểm tra cả phân xem mầm bệnh còn lưu hành trong đàn gia cầm không. Nếu có thì phải xử lý để làm hạn chế sự lây lan ra môi trường.

  * Chuyện gì sẽ xảy ra nếu lỡ ăn phải thịt gia cầm có tiêm văcxin nhưng nhốt chưa đủ 28 ngày theo khuyến cáo, thưa ông?

  - Theo nghiên cứu của chúng tôi, văcxin phòng cúm gia cầm này không ảnh hưởng lắm đến sức khỏe của con người, mà chỉ làm màu sắc thực phẩm không đẹp. Về mặt nào đó, những chất (có trong văcxin) tồn lưu trên thịt gia cầm sẽ làm người ta có cảm giác không ngon khi ăn. Tốt nhất là nên để sau 28 ngày, bởi vì khi đó kháng thể trong con gia cầm đã có, nó tạo ra sự an toàn cho thực phẩm đối với bệnh cúm gia cầm.

  *Chúng ta chỉ tiêm phòng cho gà và vịt. Trên thực tế trong một hộ chăn nuôi thường có cả ngỗng, vịt xiêm, bồ câu... Số đã tiêm phòng sống chung với số không tiêm phòng có vấn đề gì không, thưa ông?

  - Hiện nay trên đàn vịt mầm bệnh cúm đang tồn lưu, chiếm tỉ lệ khoảng 40-50%. Đúng là ở các địa phương đều có tình trạng gà, vịt, ngỗng, chim cút, heo... nuôi chung trong một khu vực. Nếu chúng ta tiêm phòng không đồng đều thì trong trường hợp đàn gia cầm ở hộ không tiêm phát bệnh cúm mầm bệnh sẽ tăng trong môi trường, xâm nhập các đàn đã tiêm phòng văcxin. Khi đó các đàn này vẫn có thể phát bệnh bình thường. Bởi vì sau lần tiêm thứ nhất bốn tuần, độ miễn dịch chỉ bảo hộ được khoảng 70%. Nếu tiêm lần thứ hai thì bảo hộ được 90%.

  * Vì sao chúng ta chỉ tiêm phòng cho gà và vịt mà không tiêm cho những đối tượng có “nguy cơ cao” đang được nuôi chung như chim cút, vịt xiêm...?

  -Văcxin tiêm lần này chúng ta phải nhập, mà ở nước này người ta cũng chưa có loại tiêm cho những con đó. Ở VN chúng ta cũng còn trong giai đoạn thử nghiệm. Hi vọng tới đây sẽ có.

  * Xin cảm ơn ông.

  VÂN TRƯỜNG thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tiêm phòng văcxin cúm gia cầm: Màu thịt gà, vịt mất đẹp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiêm phòng văcxin cúm gia cầm: Màu thịt gà, vịt mất đẹp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tiem phong vacxin cum gia cam Mau thit ga vit mat dep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiêm phòng văcxin cúm gia cầm: Màu thịt gà, vịt mất đẹp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI