Thượng viện Mỹ điều trần về PNTR cho Việt Nam: Thời điểm thông qua là bây giờ !

Thứ sáu, 14 Tháng bảy 2006, 00:12 GMT+7
 • Thuong vien My dieu tran ve PNTR cho Viet Nam Thoi diem thong qua la bay gio
  Lễ ký kết thỏa thuận song phương Việt - Mỹ tại TP.HCM về việc Việt Nam gia nhập WTO - ảnh: D.Đ.Minh

  * Phó đại diện Thương mại Mỹ Karan Bhatia: "Việt Nam gia nhập WTO sẽ đem lại lợi ích kinh tế cho Mỹ"

  Những người có mặt trong phòng họp lớn của Thượng viện Mỹ vào rạng sáng qua 13.7 đã ngạc nhiên đầy thú vị khi thượng nghị sĩ (TNS) Max Baucus mở đầu bài phát biểu của mình bằng một câu thơ trong Cáo Bình Ngô của Nguyễn Trãi viết năm 1426: "Càn khôn bĩ rồi lại thái, nhật nguyệt hối rồi lại minh". "Tôi tự hào được bảo trợ cho một dự luật, được tham gia một phần nhỏ trong hành trình từ chiến tranh đến hòa bình này" - ông Baucus, đồng thời là Phó chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện xúc động nói.

  Nhân vật số 1 của Ủy ban Tài chính Thượng viện, TNS Chuck Grassley mở đầu buổi điều trần bằng việc giới thiệu và tóm tắt về Dự luật mang số hiệu S.3495 trao Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam (PNTR). TNS Chuck Grassley khẳng định: “Nếu không trao PNTR cho Việt Nam, chúng ta sẽ không được hưởng những lợi ích của thỏa thuận song phương với Việt Nam khi thâm nhập vào thị trường nước này. Và những lợi ích đó là vô cùng to lớn". Chủ tịch Ủy ban Tài chính cũng lưu ý Dự luật trao PNTR cho Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ đông đảo từ nhiều giới, trong đó có các quan chức, nghị sĩ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, cùng các cựu quan chức ngoại giao và thương mại của chính quyền hai đảng trong gần 40 năm qua.

  Thuong vien My dieu tran ve PNTR cho Viet Nam Thoi diem thong qua la bay gio
  Cố Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch và cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ Bill Sullivan - những người đã khởi xướng cho mối quan hệ Việt - Mỹ từ cuối thập niên 80

  Chia sẻ quan điểm trên, trong bài phát biểu của mình, TNS Max Baucus cũng cho rằng: "Việc Việt Nam gia nhập WTO là sáng kiến thương mại có ý nghĩa kinh tế lớn nhất trong vài năm qua. Việt Nam gia nhập WTO là một sự kiện lớn. Và nó đòi hỏi sự ủng hộ chính trị rộng rãi ở cả hai viện của Quốc hội. Nhưng để giành được lợi ích từ việc Việt Nam gia nhập WTO, chúng ta phải cùng nhau trao PNTR cho Việt Nam". TNS Max Baucus nhấn mạnh: "Thời điểm để trao PNTR chính là bây giờ, trước khi Tổng thống sang thăm Hà Nội vào tháng 11".

  Về quan hệ Việt - Mỹ, TNS Max Baucus đã dùng hình ảnh những vần thơ của Nguyễn Trãi để nói về quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Ông nói: "Tôi chưa bao giờ mơ rằng tôi có mặt ở đây tài trợ cho một dự luật góp phần khép lại một vòng tròn bình thường hóa quan hệ hai nước. Tôi vui mừng được tham gia một phần của hành trình "từ ngày dài đến đêm thâu, từ chiến tranh đến hòa bình" này; hành trình bắt đầu từ Tổng thống Bush cha và giờ đây kết thúc trong nhiệm kỳ của đương kim Tổng thống Bush. Chúng ta hãy cùng nhau kết thúc hành trình này bằng cách trao PNTR cho Việt Nam" - ông kết luận.

  Cũng tại phiên điều trần, thay mặt cho chính quyền, Phó đại diện Thương mại Mỹ Karan Bhatia, người đã có mặt tại TP.HCM đầu tháng 6 vừa qua để ký thỏa thuận lịch sử giữa hai nước đã có bài trình bày về tầm quan trọng kinh tế của mối quan hệ Việt - Mỹ và những lợi ích mà thỏa thuận thương mại song phương sẽ đem lại cho nước Mỹ khi Việt Nam gia nhập WTO. "Chúng tôi tin rằng việc Việt Nam gia nhập WTO sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho Mỹ, thúc đẩy công cuộc cải cách ở Việt Nam và hỗ trợ cho các lợi ích rộng lớn của Mỹ tại Việt Nam cũng như tại khu vực Đông Nam Á. Chính quyền yêu cầu Thượng viện nhanh chóng bỏ phiếu thông qua PNTR với Việt Nam... Chúng tôi tin rằng lợi thế của thỏa thuận tiếp cận thị trường giữa hai bên đã quá rõ ràng".

  Một đại diện khác từ chính quyền, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương Eric John đã nêu bật những thành tựu mà Việt Nam đạt được nhờ quá trình đổi mới để kêu gọi Quốc hội sớm thông qua dự luật quan trọng này. Ông nói: "Đổi mới là một thành công. Việt Nam ngày nay không giống như cách đây 20 năm. Đất nước này đã đạt được thành công đáng kinh ngạc trên nhiều mặt, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế, liên tục được Ngân hàng Thế giới xếp hạng là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Bộ Ngoại giao ủng hộ mạnh mẽ việc Quốc hội thông qua PNTR cho Việt Nam...".

  Ngoài 4 cựu ngoại trưởng ký tên gửi thư cho Quốc hội Mỹ thúc giục thông qua PNTR cho Việt Nam còn có 14 cựu nhân vật cao cấp trong các chính quyền Mỹ trong 35 năm qua bao gồm: cựu Ngoại trưởng George Shultzh, các Cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Clinton - Samuel Berger và Anthony Lake, cựu Ngoại trưởng Warren Christopher (người đã từng đến Việt Nam năm 1995), cựu Bộ trưởng Quốc phòng William Cohen (đến Việt Nam năm 2000), cựu Đại diện Thương mại Mỹ Michael Kantor, cựu Bộ trưởng Tài chính Rubert Rubin, cựu Bộ trưởng Lao động William Brock, cựu Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Reagan - Lawrence Eagleburger.


  Có mặt trực tiếp tại buổi điều trần, cộng tác viên của Thanh Niên tại Washington D.C cho biết một không khí rất thuận lợi và lạc quan bao trùm buổi điều trần. Ông nói rằng cũng có vài ý kiến quan tâm đến một số vấn đề quyền lao động, tự do tôn giáo, nhân quyền, nhưng mọi thắc mắc đều được giải đáp một cách thỏa đáng và làm hài lòng những người chất vấn. Dự kiến sẽ có một phiên bỏ phiếu thông qua dự luật này tại Ủy ban Tài chính Thượng viện trong những ngày tới. Sau đó ủy ban này sẽ chuyển dự luật lên toàn thể Thượng viện bỏ phiếu thông qua.

  Trong phiên điều trần còn có sự tham gia của Hiệp hội các nhà sản xuất thịt heo quốc gia (NPPC), Hiệp hội làm vườn khu vực tây bắc Mỹ, Tập đoàn Citigroup. Cựu Chủ tịch NPPC Jon Caspers cho rằng xuất phát từ những ưu đãi thuế quan có được khi Việt Nam gia nhập WTO, Quốc hội Mỹ không nên chần chừ việc trao PNTR cho Việt Nam. Ông Christian Schlect, Chủ tịch Hiệp hội làm vườn khu vực tây bắc cũng lên tiếng ủng hộ dự luật. "Tôi tin rằng TNS Jackson (người bảo trợ đạo luật Jackson - Vanick - TN) nếu như còn sống cho đến ngày nay, sẽ hiểu và thích ứng với sự thay đổi của lịch sử. Ông ấy sẽ nhận thức được rằng những động lực chính trị đứng sau điều luật thương mại bổ sung do ông và TNS Vanick đệ trình năm 1974 không còn lý do gì để áp dụng cho Việt Nam ngày nay nữa".

  Đại diện cho Tập đoàn Ngân hàng toàn cầu Citigroup, ông Jeffrey R.Shafer cũng bày tỏ tin tưởng mạnh mẽ trong bài phát biểu của mình. Bằng những đánh giá rất lạc quan về thị trường Việt Nam, ông Shafer tin rằng Việt Nam sẽ trở thành một thị trường hấp dẫn cho các cơ quan chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm... “Trao PNTR cho Việt Nam là cơ hội hoàn tất chương cuối cùng trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ của chúng ta với Việt Nam... Đây là một sáng kiến hướng đến tương lai. Đại diện cho Citigroup, tôi yêu cầu các ngài thông qua PNTR cho Việt Nam mùa hè này”, ông nói.

  Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt Virginia Foote cũng mang đến buổi điều trần quan điểm của toàn bộ thành viên trong hội đồng: "Tất cả các thành viên trong liên minh của chúng tôi coi việc Việt Nam gia nhập WTO là vô cùng quan trọng đối với việc kinh doanh của họ, đối với quan hệ kinh tế song phương... Chúng tôi thúc giục Quốc hội xem xét Dự luật S.3495, sớm trao PNTR cho Việt Nam trong mùa hè này...".

  Tại buổi điều trần, đại diện cho chính quyền, Phó đại diện Thương mại Mỹ Karan Bhatia, Trợ lý Ngoại trưởng Eric John, đại diện doanh nghiệp Mỹ bà Virginia Foote đã trả lời nhiều câu hỏi của các TNS, đại diện các tổ chức phi chính phủ và các cá nhân xung quanh quan hệ Việt - Mỹ, về nội dung cam kết trong thỏa thuận song phương Mỹ - Việt, và các vấn đề khác. Hầu hết câu hỏi đã được giải đáp một cách thấu đáo và làm thỏa mãn những người quan tâm.

  Phó đại diện Thương mại Mỹ Karan Bhatia: "Việt Nam gia nhập WTO sẽ đem lại lợi ích kinh tế cho Mỹ"

  Đó là câu khẳng định của Phó đại diện Thương mại Mỹ Karan Bhatia trong bài điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ hôm 12.7. Chúng tôi lược trích giới thiệu bài phát biểu này...

  "Chính phủ đã yêu cầu Thượng viện nhanh chóng bỏ phiếu thông qua Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam. Cuộc bỏ phiếu trong mùa hè này không chỉ cho phép chúng ta tiến vào một thị trường đầy tiềm năng, vốn lâu nay bị đóng cửa mà còn tạo tiền đề cho chúng ta đi đến những phiên đối thoại đa phương vốn còn nhiều vấn đề ách tắc... Vì thế, chúng tôi kêu gọi các ngài ưu tiên xem xét để các nhà xuất khẩu Mỹ có thể tận dụng được cơ hội tại thị trường mới nổi lên này, để chúng ta có thể giúp đỡ một đối tác thương mại quan trọng, xây dựng một nền tảng thương mại dựa trên chuẩn mực, luật lệ quốc tế, và để chúng ta có thể hoàn tất tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Việt mà nhiều đời Tổng thống Mỹ đã đeo đuổi trong suốt 20 năm qua... Chúng tôi tin chắc việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) của Việt Nam sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho Mỹ, thúc đẩy cải cách ở Việt Nam, tăng cường sự quan tâm của người Mỹ đối với Việt Nam và cả Đông Nam Á".

  Ông Bhatia đã đưa ra hàng loạt dẫn chứng chứng minh sự tiến triển vượt bậc trong quan hệ thương mại giữa hai nước kể từ khi ký kết Hiệp định thương mại song phương (BTA) năm 2001: "Năm 2000, trước khi BTA được ký, kim ngạch thương mại hai chiều đạt dưới con số 1 tỉ USD, nhưng một năm sau khi ký BTA đã là 7,8 tỉ USD, tăng trên 400%. Cùng thời gian này, xuất khẩu từ Mỹ vào Việt Nam đã tăng 150%. Hiện nay, Mỹ trở thành nơi cung cấp hàng hóa lớn thứ 6 cho Việt Nam".

  Trung Bình (lược trích)

  Xuân Danh - Bách Việt - H.Hạnh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thượng viện Mỹ điều trần về PNTR cho Việt Nam: Thời điểm thông qua là bây giờ !

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thượng viện Mỹ điều trần về PNTR cho Việt Nam: Thời điểm thông qua là bây giờ ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thuong vien My dieu tran ve PNTR cho Viet Nam Thoi diem thong qua la bay gio ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thượng viện Mỹ điều trần về PNTR cho Việt Nam: Thời điểm thông qua là bây giờ ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI