Thực phẩm bẩn từ nguồn sản xuất

Thứ sáu, 16 Tháng mười một 2007, 21:09 GMT+7
  • Thuc pham ban tu nguon san xuat

    Rau được tưới bằng nước sông Tô Lịch, lợn và gà vịt đều mổ dưới nền đất bẩn - Đó là thực trạng đang diễn ra ra đối với nguồn thực phẩm của hàng triệu người dân Hà Nội...

    Hàng ngàn hecta rau tưới bằng nước sông Tô Lịch

    Một ngày làm việc của người nông dân thôn Bằng B, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai bắt đầu bằng việc lấy nước từ mương lên tưới cho những luống rau màu đang lên xanh mơn mởn. Những người nông dân ở thôn Bằng B cho biết, nguồn nước tưới chủ yếu cho hàng chục hecta rau màu ở khu vực này đều được bơm thẳng từ sông Tô Lịch vào hệ thống thuỷ lợi nội đồng.

    Theo khảo sát của phóng viên VietNamNet, không riêng gì nông dân thôn Bằng B, phường Hoàng Liệt mà ở hầu hết các phường còn lại của quận Hoàng Mai, nguồn nước tưới chủ yếu cho hàng ngàn hecta rau màu đều được lấy từ sông Tô Lịch - Con sông đang có mức độ ô nhiễm nặng nhất nhì Hà Nội.

    Anh Hoà, người dân thôn Yên Ngưu, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì cho biết: "Ruộng rau nhà của gia đình tôi nằm ngay sát đường cống nước thải của Nhà máy Phân lân Văn Điển nhưng tôi có dám lấy nước ở cống lên tưới rau đâu, toàn phải lấy nước bơm từ sông Tô Lịch để tưới đấy nhưng cũng chỉ đỡ hơn chút ít thôi, rau vẫn cằn lắm. Sợ nhất là mội lần mưa to, nước từ cống thoát của nhà máy tràn vào ruộng là y như rằng rau héo úa hết cả". Anh Hoà cho biết thêm, nơi đặt máy bơm lấy nước tưới từ sông Tô Lịch nằm cách miệng cống thoát nước của Nhà máy Phân lân Văn Điển chỉ chừng vài trăm mét.

    Xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì được coi là một vùng "trồng rau an toàn" nhưng hầu hết các hộ nông dân ở đây vẫn sử dụng thuốc trừ sâu và nguồn nước tưới bơm lên từ sông Tô Lịch. Chị Thảo - một nông dân ở xã Duyên Hà cho biết: "Có ai hướng dẫn quy trình cụ thể để trồng rau an toàn đâu, nông dân chúng tôi phải tự mày mò từ sách báo là chính. Nhưng mà sách báo họ chỉ ra những cách trồng rau an toàn "đắt quá" nên chúng tôi cũng ít áp dụng. Nếu rau bị sâu bệnh quá thì "thỉnh thoảng" chúng tôi sử dụng thuốc trừ sâu để phun, nước tưới thì dùng nước ở kênh mương nội đồng bơm lên từ sông Tô Lịch".

    Không riêng gì huyện Thanh Trì, ở nhiều khu vực trồng rau cung cấp cho người dân Hà Nội, việc sử dụng nguồn nước tưới bị ô nhiễm từ lâu đã là chuyện... thường ngày ở huyện. Tại các xã Minh Khai, Tây Tựu của huyện Từ Liêm, từ hàng chục năm nay, người nông dân ở đây vẫn có thói quen sử dụng nguồn nước từ hệ thống kênh mương nội đồng để tưới cho rau màu. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là nước thải từ các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn cũng sử dụng hệ thống kênh mương đó để tiêu thoát nước thải.

    Bên cạnh việc sử dụng nguồn nước tưới bị ô nhiễm, người dân ở nhiều vùng trồng rau ở Đông Anh, Sóc Sơn lâu nay vẫn giữ thói quen dùng phân tươi để bón rau.

    Thịt gia súc, gia cầm: bẩn từ lò mổ...

    Ở khu vực lò mổ tập trung Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai - nơi mỗi ngày cung cấp khoảng 60% lượng thịt lợn cho nhu cầu của người dân Hà Nội, quy trình giết mổ vẫn được tiến hành một cách hoàn toàn thủ công.

    Sau khi chọc tiết, lợn được xả thịt và được bán trao tay ngay cho người bán thịt ở các chợ ngay trên nền đất xi măng bẩn thỉu, nhầy nhụa. Về tới các chợ, người bán thịt cũng chỉ lau rửa qua loa cho miếng thịt "đẹp mã" hơn một chút rồi bán lại cho các bà nội trợ. Khi được hỏi, bà Dung - một chủ lò mổ thản nhiên nói: "Từ hàng chục năm nay chúng tôi vẫn giết lợn, xả thịt và bán như vậy, đã thấy có khách hàng nào kêu ca là thịt lợn bẩn đâu"?!

    Điều đáng lo ngại là ngay cả trong khi dịch "lợn tai xanh" hoành hành, sau mỗi đêm hoạt động, toàn bộ sàn, nền của lò mổ ở Thịnh Liệt cũng chỉ được các chủ lò phun rửa bằng nước lã rồi hôm sau giết mổ tiếp. Trong khi đó, nước thải từ các điểm giết mổ này sau khi được xử lý qua loa bằng hệ thống bể lắng-lọc cho bớt cặn rồi thải thẳng vào những hồ ao xung quanh. Và những nông dân quanh vùng lại sử dụng chính nguồn nước đó để tưới cho rau xanh.

    Theo quan sát của phóng viên VietNamNet, tại các khu vực bán thịt gia cầm trong chợ Thái Hà, Thành Công, Dịch Vọng, Nghĩa Tân..v..v.. gia cầm đều được giết mổ trên sàn đất hoặc trong những chiếc chậu nhựa bẩn thỉu rồi sau đó được bỏ vào máy vặt lông. Sau khi được mang từ chiếc máy vặt lông ra, thịt gia cầm cũng chỉ được rửa qua một lần rồi bày lên bàn, chờ các bà nội trợ tới mua. Sau mỗi ngày, nền đất để giết mổ và cả những chiếc máy vặt lông gia cầm cũng chỉ được làm sạch bằng sách dội nước lã cho hết cặn.

    Bà Kim - người bán gà trong chợ Nghĩa Tân thản nhiên nói: "Gà - vịt của chúng tôi nhập về bán có nguồn gốc và kiểm dịch thú y đàng hoàng. Còn việc chúng tôi giết mổ xong, người ta mua về ăn thì họ phải nấu chín lên để "tiệt trùng" chứ. Ai lại ăn sống cho mất vệ sinh?".


    (Theo VNN)

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Thực phẩm bẩn từ nguồn sản xuất

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thực phẩm bẩn từ nguồn sản xuất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thuc pham ban tu nguon san xuat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thực phẩm bẩn từ nguồn sản xuất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI