Thúc đẩy y tế tư nhân phát triển

Thứ tư, 19 Tháng mười hai 2007, 07:12 GMT+7
 • Thuc day y te tu nhan phat trien

  Phẫu thuật tim tại Bệnh viện tim tư nhân Tâm Đức

  Xã hội hóa được xem là con đường đúng đắn để phát triển ngành y tế. Nhưng trong thời gian qua việc thực hiện còn rất nhiều khó khăn, vì sao? Trả lời phỏng vấn của TT, BS Phan Văn Báu - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết:

  - Trên thế giới không có quốc gia nào, kể cả nước giàu, có thể bao cấp hết cho công tác chăm sóc sức khỏe. Trước đây chúng ta nghĩ rằng y tế phải do Nhà nước lo toàn bộ, nhưng vấn đề này sớm được nhận ra là không thực tế.

  Năm 2006 ngân sách TP dành cho y tế khoảng 659 tỉ đồng, tăng hơn 200% so với năm 2001 (ngân sách TP dành trợ giá cho xe buýt năm 2006 là 487 tỉ đồng và năm 2007 là 556 tỉ đồng - PV). Dù có cố gắng ưu tiên nhưng sự tăng cường ngân sách cho y tế so với nhu cầu thực tế có khoảng chênh lệch rất xa. Do vậy, TP đã tăng cường đầu tư các chính sách, cơ chế nhằm tháo gỡ khó khăn.

  + Dù đã thực hiện một thời gian dài nhưng dường như hiệu quả của việc xã hội hóa y tế ở TP vẫn không cao?

  Cơ sở hạ tầng quá kém

  Đến tháng 8-2007 TP đã có 12.467 cơ sở hành nghề y dược tư nhân, trong đó có 78 phòng khám đa khoa, 26 BV tư nhân, có tổng cộng 18.243 giường bệnh nội trú. So với cả nước thì đây là một sự phát triển vượt trội về số lượng cũng như chất lượng, nhưng so với nhu cầu thực tế vẫn còn nhiều điều phải xem xét.

  Các BV công với việc xã hội hóa y tế bằng nhiều mô hình khác nhau cũng đã tạo ra một sự phát triển mạnh mẽ về chuyên môn, trở thành một trong những trung tâm chuyên khoa hàng đầu của cả nước. So với khu vực Đông Nam Á thì trình độ chuyên môn y tế của chúng ta không có khoảng cách lớn với họ, nhưng cơ sở hạ tầng còn quá kém.

  - Nhờ chủ trương xã hội hóa mà hệ thống y tế tư nhân phát triển. Trong các bệnh viện (BV) công cũng xuất hiện đa dạng các mô hình xã hội hóa: khám chữa bệnh ngoài giờ, giường dịch vụ, phẫu thuật theo yêu cầu, huy động từ cán bộ nhân viên để mua sắm máy móc, liên doanh, liên kết với các công ty.

  Theo qui hoạch thì đến năm 2010, với dân số dự kiến là 10 triệu phải có 30.000 giường bệnh. Như vậy chúng ta phải phát triển thêm 12.000 giường bệnh. Tính bình quân để phát triển một giường bệnh cần khoảng 1 tỉ đồng. Hệ thống y tế công sẽ không đủ năng lực để bảo đảm phát triển được 12.000 giường bệnh trong ba năm (cần 12.000 tỉ đồng). Vì vậy cần tạo điều kiện để hệ thống y tế tư nhân phát triển.

  + Nhiều người tán đồng xã hội hóa nhưng cũng nêu quan điểm cần công ra công, tư ra tư chứ không nên nhập nhằng dịch vụ, bán công... trong công. Quan điểm của ông ra sao?

  - Tôi cho rằng hiện nay để công ra công trong lĩnh vực y tế thì Nhà nước chưa đủ sức đầu tư. Muốn công ra công thì công phải có nguồn vốn rất lớn để đầu tư; phải tính đúng, tính đủ viện phí; hiện giá viện phí chỉ thu một phần (không tính đúng, tính đủ) thì ngành y tế không thể sống được, hoạt động được.

  Và đó sẽ là cái vòng luẩn quẩn. Nếu nói nhà nước lo hết sẽ không khả thi. Vì vậy buộc lòng trong khu vực y tế công cũng phải thực hiện xã hội hóa nhưng cần có các qui định pháp lý rõ ràng, cụ thể cho đơn vị thực hiện dễ làm, không phải vừa làm vừa sợ.

  + Ông vừa nói cần có các qui định rõ ràng để đơn vị thực hiện không phải vừa làm vừa sợ. Phải chăng trong việc thực hiện xã hội hóa y tế còn quá nhiều "rào cản" từ các qui định pháp luật?

  - Chưa qui định rõ, đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn của người đứng đầu đơn vị thì họ sẽ không dám làm hoặc sẽ vừa làm vừa sợ, không mạnh tay trong thực hiện chủ trương xã hội hóa. Ví dụ người đứng đầu các cơ sở y tế công lập được thực hiện quyền ký kết các hợp đồng liên doanh, liên kết ra sao; quyền tự chủ về kinh phí được thực hiện đến đâu... Ngay cả giá thu viện phí hiện chưa được chỉnh sửa cho phù hợp với thực tế, buộc các đơn vị y tế tự cân đối thu chi, nhưng bảng giá thu viện phí là một phần thì khó đẩy mạnh xã hội hóa ở các bộ phận y tế công lập.

  Đối với bộ phận y tế tư nhân thì càng khó hơn. Có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và sẵn sàng tham gia xây dựng BV tư nhưng vấn đề nhân sự rất nan giải. Việc đào tạo nhân sự, bác sĩ, điều dưỡng hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Một khi chưa có chiến lược phát triển nguồn nhân lực thì chưa nói đến việc tăng số lượng giường bệnh đáp ứng nhu cầu.


  + Theo ông, cần những giải pháp nào để việc thực hiện xã hội hóa y tế thật sự hiệu quả?

  - Trước hết cần xúc tiến đầu tư ngành y tế. Theo đó, cần có chính sách ưu đãi đầu tư rõ ràng, cụ thể. Như công bố cụ thể vị trí, diện tích... các khu đất dành cho đầu tư y tế; công bố rõ các chính sách ưu đãi về đất đai, thuế (cần miễn thuế trong thời gian đầu tư ban đầu); hỗ trợ về thủ tục; ưu đãi cho các dự án đầu tư qui mô lớn; tổ chức đấu thầu công khai, đơn vị trúng thầu trong một thời hạn nhất định không triển khai dự án sẽ bị thu hồi đất...

  Phải nhanh chóng xã hội hóa đào tạo y tế để bổ sung nguồn nhân lực đang quá thiếu. Cần đầu tư cho các cơ sở đào tạo hiện có, thành lập thêm các trường đào tạo nhân lực ngành y tế - hiện TP vẫn chưa có trường đại học tư nào đào tạo y, bác sĩ. Cần khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực y tế trong nước...

  Đối với bệnh viện công thì chỉ tập trung đầu tư các lĩnh vực huyết mạch, chủ đạo như các lĩnh vực y tế chuyên sâu, kỹ thuật cao tốn nhiều tiền. Hay đầu tư vào các lĩnh vực không sinh lợi hoặc ít sinh lợi (không thu hút được y tế tư nhân) vì sức khỏe người dân như y tế dự phòng, phòng bệnh, bệnh xã hội...không cạnh tranh vào những lĩnh vực mà y tế tư nhân có thể tham gia tốt. Bên cạnh đó là việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

  + Xin cảm ơn ông.

  THU AN thực hiện

  Vì sao người dân ra nước ngoài chữa bệnh?

  "Dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất là không thuế hoặc thuế thấp". Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã nói như vậy hôm qua 18-12 tại ngày làm việc thứ hai của hội nghị về xã hội hóa văn hóa, thể thao, giáo dục và y tế, chuyên đề xã hội hóa y tế.

  "VN là một nước chưa giàu, nhưng vì sao người dân bỏ tiền ra nước ngoài khám chữa bệnh trong khi ta có nhiều bác sĩ giỏi từng đi chữa bệnh cho bệnh nhân ở nước ngoài? Tại sao các cơ sở y tế cao cấp, đạt đẳng cấp quốc tế mới đầu tư lẻ tẻ tại VN? Tại sao số giường bệnh ngoài công lập mới đạt 4%? Các bệnh viện cần điều kiện, chính sách gì để phát triển, cần đề xuất ngay để Chính phủ xem xét. Phát triển dịch vụ khám chữa bệnh chỉ có lợi cho người dân, mở ra thị trường y tế và thu hút cả người nước ngoài vào khám chữa bệnh tại VN" - ông Hùng đặt hàng loạt câu hỏi và nhấn mạnh.

  Hai năm thực hiện nghị quyết của Chính phủ về xã hội hóa, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu thông báo đến cuối năm 2007, toàn quốc có 66 bệnh viện tư, tăng mạnh so với năm 2005, chưa kể hàng chục ngàn phòng khám tư nhân. Mỗi năm, hệ thống y tế tư thực hiện khoảng 60.000 ca mổ và hàng chục triệu lượt khám, chữa bệnh.

  Ông Triệu nhận định tiềm năng phát triển dịch vụ y tế tư còn lớn mà chưa thực hiện được do chính sách thuế má, đất đai còn nhiều bất cập. "Tám năm làm phó chủ tịch rồi chủ tịch Hà Nội tôi rất thấm thía chuyện đất đai. Chính sách ở trên thông thoáng, nhưng cấp dưới lại gây khó dễ cho nhà đầu tư. Bán đất xây nhà thì dễ, nhưng dành đất làm bệnh viện, trường học lại rất khó” - Bộ trưởng Triệu thừa nhận.

  Thủ tục thành lập bệnh viện tư cũng gặp khó khăn, như Tràng An ba năm kể từ khi nộp hồ sơ mới thành lập được bệnh viện. Chính sách thuế cũng tư cao hơn công...

  LAN ANH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thúc đẩy y tế tư nhân phát triển

  Nhận xét tin Thúc đẩy y tế tư nhân phát triển

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thúc đẩy y tế tư nhân phát triển bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thuc day y te tu nhan phat trien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thúc đẩy y tế tư nhân phát triển ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI