Thực chất vấn đề "người Thượng và đạo Tin lành"

Thứ năm, 29 Tháng tư 2004, 00:42 GMT+7
 • Thuc chat van de nguoi Thuong va dao Tin lanh
  Người phụ nữ và đứa trẻ này cũng bị những người chủ mưu vụ gây rối đã lôi kéo, ép buộc tham gia để làm lá chắn cho chúng.

  Sự kiện ngày 10/4 ở Tây Nguyên được một số phương tiện thông tin đại chúng phương Tây mô tả là "cuộc đàn áp người Thượng theo đạo Tin lành". Sự thật vấn đề này như thế nào? Chúng tôi đã gặp những người trong Ban Đại diện Tin lành tỉnh Đắk Lắk. Đó là mục sư Yky Eban, thành viên Ban Đại diện, Quản nhiệm Chi hội Tin lành EaTul Chư M Gar và truyền đạo Huỳnh Kim Thoa, thư ký Ban đại diện, Quản nhiệm Chi hội Tin lành Buôn Ma Thuột. Sau đây là một cuộc phỏng vấn.

  - Thưa mục sư Yky Eban, toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có bao nhiêu tín đồ đạo Tin lành?

  - Mục sư Yky Eban: Khoảng 151 ngàn tín đồ, tính cả Đắk Nông.

  - Ở Đắk Lắk có bao nhiêu chi hội Tin lành?

  - Mục sư Yky Eban: Có 5 chi hội đã được công nhận.

  - Ai công nhận?

  - Mục sư Yky Eban: Tổng liên hội Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) và chính quyền.

  - Chi hội nào được Tổng liên hội công nhận thì đều được chính quyền công nhận?

  Thuc chat van de nguoi Thuong va dao Tin lanh

  Mục sư Yky Eban

  - Mục sư Yky Eban: Đúng thế.

  - Còn bao nhiêu chi hội chưa được công nhận?

  - Mục sư Yky Eban: Còn 71 chi hội.

  - Vì sao những chi hội đó chưa được công nhận?

  - Mục sư Yky Eban: Những chi hội đó chưa có mục sư và chưa đáp ứng đủ những điều kiện quy định trong Hiến chương của Hội thánh. Tôi tin khi có đủ điều kiện thì chi hội nào cũng được công nhận.

  - Ở Đắk Lắk có cái mà người ta gọi là "Tin lành Đề Ga" không?

  - Mục sư Yky Eban: Không có. Đạo Tin lành ở Đắk Lắk chỉ có một, hoạt động theo Hiến chương của Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam). "Tin lành Đề Ga" là một mưu đồ chính trị gây chia rẽ dân tộc được tuyên truyền từ bên ngoài, thực tế ở Đắk Lắk không có. Ban Đại diện Tổng liên hội đã có văn thư số 7 ngày 5/4/2001 và Ban Đại diện Tin lành Đắk Lắk cũng đã ra bức tâm thư ngày 15/9/2001 dứt khoát không chấp nhận cái gọi là "Tin lành Đề Ga".

  - Được biết, những người đi gây rối ngày 10.4 vừa rồi đa số là những người theo đạo Tin lành. Mục sư giải thích như thế nào về thực tế này?

  - Mục sư Yky Eban: Những tín đồ trong các chi hội được công nhận không có ai tham gia cuộc gây rối này cả. Những tín đồ tham gia gây rối đều ở các buôn làng chưa có mục sư hoặc người truyền đạo của hội thánh, chưa được nghe các bài giảng của mục sư hoặc người truyền đạo chân chính, nên họ đã nghe theo sự lừa gạt của kẻ xấu, những kẻ này lôi kéo họ theo cái gọi là "Tin lành Đề Ga".

  - Tại các thôn, các buôn không có mục sư thì tín đồ sinh hoạt như thế nào?

  - Mục sư Yky Eban: Họ tự sinh hoạt trong hộ gia đình của họ. Cha, mẹ, con cái có thể hát tôn vinh Chúa, cầu nguyện trong gia đình.

  - Thế ai giảng đạo?

  - Mục sư Yky Eban: Không ai giảng đạo hết, họ tự đọc kinh và cầu nguyện.

  - Vậy thì ai hướng dẫn các tín đồ làm đúng đức tin?

  - Mục sư Yky Eban: Cũng có một số thầy truyền đạo, nhưng họ chưa qua trường lớp, chưa được đào tạo nên chưa được công nhận.

  - Mục sư có ý kiến gì về luận điệu cho rằng do "người Thượng đạo Tin lành bị đàn áp" nên dẫn đến sự kiện ngày 10/4?

  Thuc chat van de nguoi Thuong va dao Tin lanh

  Thầy truyền đạo Huỳnh Kim Thoa

  - Mục sư Yky Eban: Do kẻ xấu nó xúi giục và kích động. Nó lừa gạt tín đồ bằng cách vận động họ xuống Buôn Ma Thuột để được cho tiền, cấp nhà ở, rồi có máy bay của quốc tế sẽ đón nhận sang Mỹ, rằng ai muốn đi Mỹ thì đi, ai không đi sẽ được cấp đất, cấp nhà tại Buôn Ma Thuột. Họ sướng quá và nghe bọn xấu, kéo nhau xuống Buôn Ma Thuột.

  - Theo mục sư, chính quyền ở đây đối xử với đạo Tin lành có gì phân biệt so với các tôn giáo khác?

  - Mục sư Yky Eban: Không có gì phân biệt cả. Mọi tôn giáo hoạt động hợp pháp đều được đối xử như nhau.

  - Còn đối với những người theo đạo và những người không theo đạo, những người không theo đạo có được đối xử thuận lợi hơn không?

  - Mục sư Yky Eban: Cũng không có phân biệt gì cả. Trong chính sách cũng như trong thực tế đều như vậy.

  - Thưa mục sư, nghe nói chính quyền đang có chủ trương cấp đất cho đạo Tin lành làm nhà thờ?

  - Mục sư Yky Eban: Đúng vậy. Chỗ nào cần làm nhà thờ thì chính quyền sẽ cấp đất, tùy theo nhu cầu, nhưng ít nhất là 3 sào.

  * Bản tin của hãng Reuter: Người dân Tây Nguyên nói rằng họ bị lừa để đi biểu tình

  Người dân thiểu số Eđê ở gần các đồn điền cao su nói rằng họ đã bị dụ dỗ bởi những lời hứa hẹn sẽ được cấp tiền và đi Mỹ tị nạn. Các nông dân trồng cà phê ở tỉnh Đắk Lắk nói với phóng viên nước ngoài rằng họ đã bị những kẻ xấu dụ dỗ. "Tôi thấy một đám đông lớn tiến về Buôn Ma Thuột, tôi nghe rằng chúng tôi sẽ được cấp một khoản tiền lớn, và có thể định cư tại Mỹ”, Puk Enuol, một nông dân đã nói với các phóng viên bên ngoài ngôi nhà của ông như vậy.  Thuc chat van de nguoi Thuong va dao Tin lanh

  “Cha ơi, đừng theo kẻ xấu"

  Một thành viên trong gia đình ông Enual là Y Rong Nie nói rằng anh đã
  tham gia ném đá vào cảnh sát, nhưng không biết là có trúng ai hay không Ama Cuar, người đàn ông 40 tuổi, một người hàng xóm của Nie đã tố cáo các lực lượng bên ngoài muốn gây hỗn loạn ở đây: "Tôi cho rằng những thành phần xấu đã lừa người dân ở đây". Cuar có 5 đứa con nhỏ nói rằng anh đã gia nhập đoàn biểu tình đi về hướng thành phố trên một chiếc xe máy kéo với một số người khác trong làng và chuẩn bị để đi Mỹ.
  CHRISTINA TOH - PANTIN (Truyền đi từ làng Ea Map, Tây Nguyên ngày 28/4. Xuân Danh dịch)

  * Xung quanh việc cấp đất xây dựng nhà thờ Tin lành

  Trao đổi với chúng tôi về tình hình tôn giáo ở Đắk Lắk, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Đỗ Thanh Xuân cho biết, chính quyền không những tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của những người theo đạo Tin lành mà còn có chủ trương cấp đất cho đạo Tin lành xây dựng nơi thờ tự. Nơi nào có chi hội, hoạt động đúng Hiến chương của Hội thánh, được Hội thánh công nhận, nếu có yêu cầu thì Nhà nước sẽ cấp đất làm nhà thờ.

  Chúng tôi đã hỏi thêm Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Văn Lạng, ông Lạng nói: "Đó là chính sách chung của tỉnh dành cho các tôn giáo nói chung chứ không riêng gì đạo Tin lành. Các hội thánh hay giáo hội được thành lập đúng pháp luật, được cấp trên hợp pháp của giáo hội hay hội thánh đó công nhận, nếu không có nơi thờ tự thì được chính quyền cấp đất không thu tiền sử dụng đất để xây dựng nơi thờ tự. Việc xây dựng do họ tự huy động đóng góp để xây dựng nơi thờ tự trên. Xây dựng cũng phải tuân thủ đúng pháp luật như các tổ chức và mọi công dân khác, nghĩa là phải có thiết kế và có giấy phép xây dựng.

  Hoàng Hải Vân - Võ Ba - Hoàng Thu

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thực chất vấn đề "người Thượng và đạo Tin lành"

  Nhận xét tin Thực chất vấn đề "người Thượng và đạo Tin lành"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thực chất vấn đề "người Thượng và đạo Tin lành" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thuc chat van de nguoi Thuong va dao Tin lanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thực chất vấn đề "người Thượng và đạo Tin lành" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI