Thừa Thiên - Huế: Quân, dân kiên cường chống lũ

Chủ nhật, 28 Tháng mười một 2004, 12:51 GMT+7
 • Thua Thien Hue Quan dan kien cuong chong lu
  Nước lũ đã tràn bờ sông Hương từ sáng 25/11

  Cơn bão số 4 kết hợp với không khí lạnh tràn vào đã gây lũ ngập lớn trên địa bàn Thừa Thiên - Huế. Trong 3 ngày đêm (24 đến 26/11), Huế có mưa to đến rất to, các huyện đồng bằng ven biển và thành phố Huế đều bị ngập trong biển nước. Nhân dân Thừa Thiên - Huế mặc dù đã có sự chủ động phòng chống, nhưng do thời tiết diễn biến phức tạp, địa hình nhiều nơi thấp nên lũ đã nhanh chóng tràn về, gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

  Trong gian khổ hoạn nạn, một lần nữa phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” của lực lượng vũ trang (LLVT) Thừa Thiên - Huế lại tỏa sáng. Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh đã thành lập 2 sở chỉ huy phòng chống lụt bão (phía Bắc và phía Nam), duy trì quân số trực 100%, điều động các lực lượng phân đội 1, đơn vị trinh sát, thông tin, tăng - thiết giáp... phối hợp với đơn vị M76 (Đoàn C68) cơ động ứng cứu kịp thời khi có lệnh. Hai xe lội nước DM2 dưới sự chỉ huy của Đại tá Đặng Ngọc Nghĩa - Phó chính - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, thường xuyên đi kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị. Qua 3 ngày đêm cùng với chính quyền và nhân dân chống chọi với mưa lũ, LLVT Thừa Thiên - Huế đã góp phần hạn chế những tổn thất về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

  1h sáng ngày 24/11, được tin cầu Ninh Hạ (Hương Long - Thừa Thiên - Huế) có nguy cơ bị lũ cuốn, 14 cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS Thừa Thiên - Huế do Thượng tá Nguyễn Viết Dũng, Chỉ huy trưởng trực tiếp chỉ huy đã có mặt kịp thời cùng với lực lượng dân quân vật lộn với gió mưa giữa đêm khuya, vớt hàng tấn bèo và rác thải bị cuốn về từ đầu nguồn sông Hương, làm ùn tắc dòng chảy. Đến 1h ngày 25/11, sau 24 giờ vật lộn với thiên nhiên, cầu Ninh Hạ đã được khơi thông dòng chảy. Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS Thừa Thiên - Huế trở về đơn vị, tiếp tục nhận lệnh mới trong niềm vui sướng cảm phục của nhân dân địa phương.

  Tại xã Thủy An, nơi có độ ngập sâu nhất (3m) 7 cán bộ, chiến sĩ với 2 chiếc xe Gát 66 và 1 xuồng cao tốc đã bất chấp mưa to gió lớn, di chuyển 150 hộ dân ở xóm Gióng ra khỏi vùng ngập lũ an toàn. Trong nỗi đau vì mất mát tài sản, chúng tôi được chứng kiến những giọt nước mắt, và ánh mắt thầm cảm ơn của bà con. Ban CHQS thành phố Huế đã kịp thời hỗ trợ 100 thùng mì tôm để giải quyết cái đói trước mắt cho bà con. Nhận định nước lũ sẽ còn lên nhanh, Ban CHQS thành phố phân công các đồng chí cán bộ về các xã, phường cùng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng ngập lớn. Đến 21h ngày 26/11, lực lượng vũ trang thành phố Huế đã di dời gần 200 hộ thuộc 8 phường, xã Phú Hậu, Phú Hiệp, Phú Cát, Phú Bình, Xuân Phú, Vĩ Dạ và xã Thúy Biểu lên vị trí an toàn.


  Ở các huyện Quảng Điền, Hương Trà, Phú vang, Hương Thủy, Phú Lộc... rút kinh nghiệm từ cơn lũ lịch sử năm 1999, LLVT các huyện đã có sự chuẩn bị phòng chống chu đáo. Đồng chí Thượng tá Trần Đình Phòng - chỉ huy trưởng Quảng Điền cho biết: Đến 21h30 ngày 26/11, mặc dù bị ngập trên diện rộng 11/11 xã, nhưng người và tài sản nhân dân vẫn đảm bảo an toàn. Ban CHQS huyện đưa 10 người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn ra khỏi vùng nguy hiểm. Tại Hương Trà nước phủ trắng 16/16 xã, thị trấn. Hải Dương là xã ngập sâu nhất (3m) và đang bị cô lập giữa biển nước. Ban CHQS huyện đã huy động trung đội dân quân xã đưa 84 hộ ra khỏi vùng nguy hiểm. Chị Trần Thị Hương và đứa con 8 tuổi đã được lực lượng dân quân kịp thời cứu thoát khỏi bàn tay tử thần, Đơn vị cũng đã phối hợp các lực lượng, thu dọn, di chuyển tài sản của bà con tại chợ Bình Diễn an toàn tuyện đối.

  Mưa lũ tại Huế đang diễn biến phức tạp. Mực nước đang dâng cao, có thể sẽ ngang với cơn lũ lịch sử năm 1999. Đến 22h ngày 26/11, nước dâng cao gây mất điện ở thành phố Huế; Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Phong Điền nước ngập gần 1m, cắt đứt giao thông trên tuyến Bắc - Nam. Cán bộ, chiến sĩ LLVT Thừa Thiên - Huế đang sát cánh cùng nhân dân tỉnh nhà, luôn có mặt ở những nơi khó khăn gian khổ nhất, cùng với nhân dân chống chọi với thiên nhiên, nhằm giữ lấy tính mạng, tài sản của nhân dân.

  Ghi nhanh của Trần Đình Thăng - Trần Hoài

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thừa Thiên - Huế: Quân, dân kiên cường chống lũ

  Nhận xét tin Thừa Thiên - Huế: Quân, dân kiên cường chống lũ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thừa Thiên - Huế: Quân, dân kiên cường chống lũ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thua Thien Hue Quan dan kien cuong chong lu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thừa Thiên - Huế: Quân, dân kiên cường chống lũ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI