Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt việc nhập phế liệu

Thứ ba, 07 Tháng chín 2004, 07:48 GMT+7
 • Phế liệu nhập khẩu trái quy định.

  Thủ tướng Phan Văn Khải vừa có ý kiến chỉ đạo ngành hải quan kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu phế liệu , kiên quyết buộc tái xuất các trường hợp nhập khẩu trái quy định. Bộ Công an sẽ tiến hành điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

  Thủ tướng chỉ đạo Bộ Thương mại chỉ xem xét cấp giấy phép cho các tổ chức, cá nhân nhập khẩu các loại phế liệu làm nguyên liệu sản xuất theo đúng quy định của pháp luật. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành đặc biệt là những địa phương có cửa khẩu ngăn chặn kịp thời việc nhập phế liệu trái pháp luật. Phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, vận chuyển và tàng trữ phế liệu trái quy định.

  Trao đổi với VnExpress, Phó tổng cục trưởng Tổng cục hải quan Đặng Văn Tạo cho rằng, những sai phạm của doanh nghiệp khi nhập phế liệu thời gian qua không phải do thiếu thông tin. "Quy định đối với việc nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất được quy định khá chi tiết, loại nào nhập, loại nào cấm. Chẳng hạn, phế liệu được nhập khẩu gồm kim loại, hợp kim, giấy, carton, thủy tinh, nhựa dưới dạng nguyên liệu thứ phẩm, nguyên liệu vụn...".

  Quy định là vậy nhưng một số doanh nghiệp vẫn cố tình nhập những phế liệu đã bị nhà nước cấm như: lốp ôtô cũ, a-mi-ăng... Một số cơ sở sản xuất, gia công không đảm bảo yêu cầu vệ sinh môi trường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người lao động và dân cư sống xung quanh. Khi bị phát hiện, họ lẩn tránh trách nhiệm, không thực hiện đúng quy định của cơ quan nhà nước

  Điển hình là trường hợp 5 doanh nghiệp tại TP HCM vừa bị buộc tái xuất 230 tấn phế liệu. Các doanh nghiệp này đều khai báo hải quan không đúng thực tế, vi phạm quy định phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất của nhà nước. Trong tờ khai hải quan, công ty TNHH Xây dựng thương mại Tín Nhân khai nhập khẩu “Hàng hạt nhựa nguyên sinh PP”. Thế nhưng, khi kiểm tra lại là phế liệu chai nhựa đựng nước giải khát các loại đã qua sử dụng.

  Việt Anh - L. Hương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt việc nhập phế liệu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt việc nhập phế liệu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuong yeu cau kiem soat chat viec nhap phe lieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt việc nhập phế liệu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI