Thủ tướng phiền lòng về việc "trên bảo dưới không nghe"

Thứ tư, 27 Tháng mười hai 2006, 13:33 GMT+7
 • Một dẫn chứng điển hình của tình trạng "trên bảo dưới không nghe" là việc phòng chống cơn bão số 9 vừa qua ở một số tỉnh Nam Bộ. Mặc dù đích thân Thủ tướng đã chỉ đạo rất sát sao, kiên quyết và cụ thể nhưng việc chấp hành của địa phương chưa nghiêm, gây thiệt hại lớn cho dân.

  Khuyết điểm này được nêu ra tại phiên họp thường kỳ tháng 12 của Chính phủ diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/12.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  Kinh tế cả năm tăng trưởng gần 8,2%

  Theo báo cáo của Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Võ Hồng Phúc về tình hình kinh tế - xã hội năm 2006, nền kinh tế trong năm tiếp tục duy trì được mức tăng trưởng khá, tăng gần 8,2%.

  Giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 17%; chất lượng và khả năng cạnh tranh của nhiều sản phẩm công nghiệp được nâng cao; xuất khẩu duy trì được mức tăng trưởng cao (39,6 tỷ USD); nhập siêu giảm cả về kim ngạch và tỷ lệ so với năm 2005.

  Năm 2006 cũng là năm đặc biệt thành công trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài với 10,2 tỷ USD - cao nhất từ trước tới nay. Ngoài ra, cam kết cho vay ODA của các nhà tài trợ với Việt Nam cũng tăng hơn hẳn năm ngoái với 4,44 tỷ USD.

  Tính đến thời điểm này, số thuê bao Internet tăng tới 1,11 triệu với tổng số người sử dụng dịch vụ Internet trong cả nước lên khoảng 14,5 triệu người, chiếm 17,2% dân số; 165 vạn lượt người được giải quyết việc làm; tỷ lệ hộ nghèo giảm 3% so với năm 2005…

  "Đưa chỉ tiêu giảm TNGT vào Nghị quyết HĐND tỉnh"

  Các địa phương nên đưa chỉ tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông này vào Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh.

  Tuy nhiên, bên cạnh những việc đã làm được, Chính phủ cũng đồng thời kiểm điểm, chỉ rõ những hạn chế, chậm trễ trong quá trình thực thi chỉ đạo của Thủ tướng về những nhiệm vụ cụ thể.


  Điển hình trong đó là công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật, sự chỉ đạo của cấp trên và giải quyết khiếu nại, tố cáo ở một số bộ, cơ quan, địa phương chưa được quan tâm thường xuyên.

  Một số vấn đề Thủ tướng Chính phủ yêu cầu báo cáo nhưng chậm được chấp hành như việc kiểm tra các dự án sử dụng vốn ODA, việc xây dựng và triển khai chương trình hành động thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng...

  Một dẫn chứng điển hình của tình trạng "trên bảo dưới không nghe" khác là việc phòng chống cơn bão số 9 vừa qua ở một số tỉnh Nam Bộ. Mặc dù đích thân Thủ tướng đã chỉ đạo rất sát sao, kiên quyết và cụ thể nhưng việc chấp hành của địa phương vẫn chưa nghiêm, gây thiệt hại lớn cho dân.

  Vấn đề kiềm chế tai nạn và ùn tắc giao thông cũng nóng lên tại phiên họp cuối năm của Chính phủ. Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng đề xuất "các địa phương nên đưa chỉ tiêu giảm thiểu tai nạn giao thông này vào Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh".

  Cũng theo Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng, Chính phủ nên coi việc giảm tai nạn giao thông là một trong những chỉ tiêu phát triển KT-XH. Ý kiến của Bộ trưởng Dũng nhận được sự đồng tình của đa số đại biểu tham dự phiên họp.

  Hải Âu (tổng hợp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thủ tướng phiền lòng về việc "trên bảo dưới không nghe"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tướng phiền lòng về việc "trên bảo dưới không nghe" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuong phien long ve viec tren bao duoi khong nghe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tướng phiền lòng về việc "trên bảo dưới không nghe" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI