Thủ tướng: "Sẽ loại bỏ tất cả xe 3-4 bánh không an toàn"

Thứ năm, 24 Tháng một 2008, 18:39 GMT+7
 • Thu tuong Se loai bo tat ca xe 34 banh khong an toan
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Hoàng Hà

  Trao đổi với báo chí sáng 24/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu, không thể lấy lý do vì "nồi cơm" mà không triệt để loại bỏ xe thiếu an toàn. Chính phủ đang cùng các địa phương giải quyết bài toán chuyển đổi nghề với người nghèo.
  > Gánh nặng mưu sinh của chủ xe tự chế / Đề nghị xe tự chế được lưu thông ban ngày

  Theo Thủ tướng, việc xóa bỏ xe tự chế đã có chỉ thị từ năm 2004, nhiều tỉnh làm rất tốt như Nam Định, Thái Bình... "Tại sao các tỉnh đó làm được, phải chăng là do công tác chỉ đạo sát sao? Không phải cứ nói đến "nồi cơm" của dân mà không làm, chúng ta phải vì an toàn của cộng đồng".

  Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, các địa phương cũng phải tổ chức thực hiện hợp lý. Khi loại bỏ xe ba gác, tự chế không đảm bảo chất lượng thì phải tính cụ thể vấn đề chuyển đổi nghề cho người nghèo, cho vay vốn, ví dụ như chuyển xe lôi thành xe Dasu.

  Theo Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng, vừa qua đã có hàng nghìn xe chế tạo đúng quy định đã bị loại bỏ do hết niên hạn. Nếu cơ quan chức năng lại cho phép lưu hành những xe tự chế lấy máy móc từ xe hết niên hạn sẽ là phi lý. Bộ GTVT đã trao đổi với lãnh đạo nhiều địa phương tìm hướng chuyển nghề cho các chủ xe tự chế.

  "Chúng ta đã loại bỏ được xe lôi, xích lô 3 bánh. Hiện nhiều loại xe tự chế còn kém hơn xe xích lô ngày xưa nhưng lại tràn vào các đô thị. Chúng ta đã thả lỏng thời gian dài, để các phương tiện này gây tai nạn, ùn tắc".

  Trao đổi với VnE về làn sóng xe 3 bánh Trung Quốc đang tràn vào VN, ông Hồ Nghĩa Dũng cho biết: "Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm định phương tiện này, nếu đủ điều kiện sẽ được lưu thông. Phạm vi lưu thông phương tiện này sẽ do lãnh đạo các tỉnh, thành quyết định nhưng tôi khuyến cáo là không được lưu thông tại đô thị.

  Tại Hội nghị An toàn giao thông quốc gia sáng nay, Thủ tướng cũng yêu cầu, các quy định quản lý nhà nước về giao thông phải sát thực tế hơn, những gì chưa hợp lý Bộ GTVT và các bộ ngành phải sửa ngay. Người đứng đầu Chính phủ dẫn ra câu chuyện đo nồng độ cồn làm cơ sở xử phạt người điều kiện phương tiện giao thông.


  "Có người uống một chén rượu đã say, trong khi có người uống cả lít rượu vẫn chưa say. Cùng một người, mức độ uống từng ngày cũng khác nhau. Nếu chúng ta đo nồng độ cồn rồi xử phạt thì thật lạ lùng", Thủ tướng nói.

  Năm 2007, cả nước có hơn 13.000 người chết, hơn 10.000 bị thương vì tai nạn giao thông, giảm 77 vụ, tăng 411 người chết (3,2%). Như vậy, tốc độ tăng năm qua đã chậm lại (năm 2006 so với 2005 số người chết tăng 10,6%). Trong 64 tỉnh thành, có 35 địa phương giảm số người chết vì tai nạn, 29 địa phương tăng.

  Theo Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy Trương Văn Việt, sau một tháng triển khai đội mũ bảo hiểm, số người bị chấn thương sọ não do tai nạn tại bệnh viện ông đã giảm 20% so với cùng kỳ. Nhiều bệnh nhân đưa vào viện trong tình trạng mũ vỡ nát nhưng "sọ" vẫn an toàn. Bệnh viện đang mở chiến dịch phát 300 mũ bảo hiểm mới cho những bệnh nhân có mũ bảo hiểm bị vỡ do va đập.

  "Kiềm chế tai nạn giao thông có kết quả hay không là do công tác chỉ đạo thực hiện. Cùng mặt bằng pháp lý, hạ tầng, nhận thức về pháp luật của người dân nhưng vì sao năm qua có địa phương tăng, địa phương giảm tai nạn. Tôi đã nghiêm túc phê bình 29 tỉnh để tai nạn giao thông và số người chết tăng", Thủ tướng nói.

  Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, địa phương cần kiên trì tuyên truyền, xử phạt các trường hợp vi phạm, đặc biệt dịp Tết Mậu Tý.

  Đoàn Loan - Việt Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thủ tướng: "Sẽ loại bỏ tất cả xe 3-4 bánh không an toàn"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tướng: "Sẽ loại bỏ tất cả xe 3-4 bánh không an toàn" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuong Se loai bo tat ca xe 34 banh khong an toan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tướng: "Sẽ loại bỏ tất cả xe 3-4 bánh không an toàn" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI