Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Khẩn trương kết thúc điều tra và đưa ra xét xử các vụ án trọng điểm

Thứ sáu, 01 Tháng chín 2006, 07:28 GMT+7
 • Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp nghe báo cáo về kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đối với một số vụ án lớn vừa qua. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

   

  1. Về vụ án xảy ra tại Ban quản lý các dự án 18

  - Đối với nhóm tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc: Bộ Công an chỉ đạo Cơ quan điều tra kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét truy tố đưa ra xét xử trước pháp luật.

  - Đối với nhóm tội đưa và nhận hối lộ để chạy tội: Phải tập trung điều tra, làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến Trung tá Đỗ Huy Kim, cán bộ Cục C15 (Tổng cục Cảnh sát) và Nguyễn Đình Toản (Công an Hà Nội). Căn cứ kết quả điều tra mà xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

  Khẩn trương kết luận rõ về việc liên quan của Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh đến vụ án trên. Nếu đến mức xử lý hình sự thì phải tiến hành xử lý hình sự theo quy định của pháp luật, nếu chưa đến  mức  xử  lý  hình sự thì phải xử lý kỷ luật hành chính nghiêm minh; quá trình kết luận và xử lý phải được công khai theo quy định.

  - Đối với nhóm tội cố ý làm trái và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng: Bộ Công an phải chỉ đạo Cơ quan điều tra tập trung làm rõ cho được thiệt hại, hậu quả do hành vi làm trái, thiếu trách nhiệm của Nguyễn Việt Tiến và các bị can trong vụ án gây ra để đảm bảo việc xử lý khách quan, toàn diện. Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính và Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng phải khẩn trương thực hiện các công việc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại điểm 3 Thông báo số 100/TB-VPCP ngày 7-7-2006 của Văn phòng Chính phủ, không để kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến quá trình điều tra.

  - Yêu cầu làm rõ và có kết luận việc Giám đốc Công an thành phố Hà Nội có sử dụng xe ô tô mang biển kiểm soát 31A - 6226 của Ban quản lý các dự án 18 hay không, nếu có sử dụng thì phải làm rõ là có liên quan đến việc chạy án, tiêu cực hay không; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9 năm 2006.

   

  2. Về vụ án Nguyễn Lâm Thái lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến một số bưu điện địa phương

  - Bộ Công an chỉ đạo Cơ quan điều tra căn cứ tính chất và mức độ sai phạm, thái độ thành khẩn và việc nộp tiền khắc phục hậu quả để xem xét trách nhiệm đối với từng trường hợp; sớm kết thúc điều tra, chuyển viện Kiểm sát nhân dân tối cao để truy tố; các trường hợp khác chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự phải làm rõ tính chất, mức độ sai phạm, chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý kỷ luật hành chính nghiêm minh, đúng mức theo quy định.

  - Đối với tập thể, cá nhân có liên quan tại Trung tâm thẩm định giá (Bộ Tài chính): nếu đã điều tra làm rõ hành vi cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm tạo điều kiện cho Nguyễn Lâm Thái lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Bộ Công an chỉ đạo Cơ quan điều tra chủ động phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tiến hành ngay việc khởi tố bị can để điều tra, xử lý theo pháp luật.

  - Bộ Bưu chính Viễn Thông và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông đã có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân lãnh đạo bộ và lãnh đạo Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông qua các thời kỳ để xảy ra vụ án nói trên. Tuy nhiên, việc xem xét trách nhiệm và hình thức xử lý kỷ luật cụ thể cần chờ kết quả xét xử công khai tại phiên tòa.


   

  3. Về vụ án Nguyễn Đức Chi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Dự án Rusalka (Khánh Hòa)

  Việc điều tra vụ án đã quá chậm, Bộ Công an cần chỉ đạo cơ quan điều tra tập trung xem xét toàn diện mọi vấn đề về pháp lý và thực tiễn liên quan đến vụ án để bảo đảm việc xử lý khách quan, đúng pháp luật, có lý, có tình, không làm oan sai, nhưng cũng không để lọt tội, trước mắt tập trung làm ngay một số việc cụ thể sau:

  - Đối với một số trường hợp Cơ quan điều tra đã đề nghị khởi tố, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chưa phê chuẩn, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao chủ trì cuộc họp cùng với Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Ban Nội chính Trung ương, Bộ Tài chính để thảo luận kỹ các khía cạnh pháp lý liên quan, trên cơ sở đó xác định nếu có dấu hiệu phạm tội thì phải được khởi tố để xử lý theo pháp luật, trường hợp chưa đến mức chịu trách nhiệm hình sự cũng cần có kết luận rõ ràng và công khai.

  - Đối với trường hợp liên quan đến một số lãnh đạo, cán bộ, công chức Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phải mời hỏi những người có liên quan để làm rõ về trách nhiệm trong việc đề xuất giao thêm đất, theo dõi kiểm tra thực hiện giấy phép đầu tư và việc không ngăn chặn khi Nguyễn Đức Chi đã có dấu hiệu gian dối, lừa đảo; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-9-2006.

  - Bộ Quốc phòng báo cáo gấp việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 103/TB-VPCP ngày 12-7-2006 của Văn phòng Chính phủ.

  - Giao Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng chủ trì trao đổi với các cơ quan liên quan thống nhất phương án và chỉ đạo việc đấu giá dự án này để tránh thiệt hại, lãng phí.

   

  4. Về vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đưa và nhận hối lộ xảy ra trong quá trình thanh tra các công trình xây dựng tại Tổng công ty Dầu khí Việt Nam.

  Bộ Công an chỉ đạo cơ quan điều tra hoàn chỉnh kết luận thanh tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố trước pháp luật các bị can Lương Cao Khải, Dương Văn Lực và Bùi Xuân Bảy; có kết luận cụ thể về các sai phạm của ông Trần Quốc Trượng và ông Quách Lê Thanh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 105/TB-VPCP ngày 14-7-2006 của Văn phòng Chính phủ; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20-9-2006.

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Khẩn trương kết thúc điều tra và đưa ra xét xử các vụ án trọng điểm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Khẩn trương kết thúc điều tra và đưa ra xét xử các vụ án trọng điểm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuong Nguyen Tan Dung Khan truong ket thuc dieu tra va dua ra xet xu cac vu an trong diem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Khẩn trương kết thúc điều tra và đưa ra xét xử các vụ án trọng điểm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI