Thủ tục hải quan điện tử: 5 đến 15 phút

Thứ bảy, 30 Tháng bảy 2005, 08:15 GMT+7
 • Thu tuc hai quan dien tu 5 den 15 phut
  Ông Đỗ Hữu Toàn
  Ngày 29-7, Cục Hải quan TP.HCM đã công bố quyết định thực hiện thí điểm thông quan điện tử và quyết định thành lập Chi cục Hải quan điện tử. Ước tính thời gian làm thủ tục hải quan được rút ngắn chỉ còn 5 đến 15 phút mà thôi.

  Ông Đỗ Hữu Toàn, người vừa được phân công nhiệm vụ phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan điện tử, khẳng định như trên và cho biết thêm:

  - Trong giai đoạn đầu thực hiện thí điểm thông quan điện tử, chi cục lựa chọn 34 doanh nghiệp có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn, không vi phạm, có đội ngũ cán bộ đủ để tham gia hải quan điện tử, minh bạch về tài chính (được Cục Thuế xác nhận)… Các doanh nghiệp này tự kê khai, tự tính thuế và ký duyệt trên máy tính ở ngay tại doanh nghiệp, sau đó hải quan kiểm tra (cũng trên máy) rồi cho thông quan hàng hóa.

  * Qui trình thực hiện thủ tục hải quan điện tử cụ thể như thế nào, thưa ông?

  Máy soi không phát hiện kim cương

  (TT-TP.HCM) - Ngày 29-7, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM đã tổ chức giám sát tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính tại Cục Hải quan thành phố.

  Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM, bà Võ Thị Kim Hồng, nêu trường hợp một người Đài Loan nhập lậu hơn 2.000 viên kim cương “trót lọt” qua cửa khẩu sân bay nhiều lần mới bị bắt và băn khoăn “rút ngắn qui trình làm thủ tục hải quan liệu có bảo đảm nhiệm vụ “gác cửa” của hải quan?”.

  Ông Lê Kiên Trung, phó cục trưởng Cục Hải quan, cho rằng để vừa thông thoáng, vừa chặt chẽ trong qui trình làm thủ tục xuất nhập cảnh thì phải hiện đại hóa các phương tiện kiểm tra bằng máy móc.

  Trong thời gian tới ngành hải quan ngoài việc trang bị máy soi hiện đại còn gắn các camera quan sát để phục vụ công tác kiểm tra. Còn hiện tại thì đang rất khó khăn, vụ nhập lậu kim cương qua thực nghiệm trên máy soi, cơ quan điều tra cũng... không phát hiện được!

  - Khi khai hải quan điện tử, doanh nghiệp thực hiện các công việc cụ thể như tạo thông tin khai hải quan điện tử trên máy tính theo đúng các tiêu chí và khuôn dạng chuẩn theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan và chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin này; gửi các thông tin đến Chi cục Hải quan điện tử; nhận và thực hiện các công việc theo thông báo hướng dẫn làm thủ tục hải quan điện tử (sửa đổi, bổ sung nội dung thông tin khai theo yêu cầu; in tờ khai dựa trên thông tin khai điện tử đã được cơ quan hải quan chấp nhận).

  Máy tính sẽ tự phân luồng (xanh, vàng, đỏ), sau đó chúng tôi duyệt phân luồng, thông báo số tờ khai để doanh nghiệp in ra mang đến các cửa khẩu cảng - nơi có hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu làm thủ tục thông quan hàng hóa.


  Thông tin khai hải quan điện tử được kiểm tra, chấp nhận đăng ký trong giờ hành chính, trường hợp ngoài giờ hành chính, chi cục trưởng quyết định cho phép kiểm tra, chấp nhận thông tin khai hải quan điện tử theo đơn đề nghị của doanh nghiệp.

  Hàng hóa nhập khẩu được khai điện tử trước ngày đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu. Hàng hóa xuất khẩu được khai chậm nhất là tám giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh; thông tin khai hải quan điện tử có giá trị làm thủ tục hải quan trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan hải quan chấp nhận thông tin khai hải quan điện tử.

  * Gần như các qui trình đều được thực hiện trên máy, còn việc nộp thuế và lệ phí hải quan?

  - Chi cục Hải quan điện tử sẽ thông báo qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Đối với hàng hóa phải nộp thuế ngay, sau khi cơ quan hải quan chấp nhận thông tin khai điện tử và cấp số tờ khai hải quan doanh nghiệp đi nộp thuế và xuất trình chứng từ nộp thuế hoặc bảo lãnh của tổ chức tín dụng hay tổ chức khác được phép thực hiện một số hoạt động ngân hàng bảo lãnh về số tiền thuế phải nộp cho Chi cục Hải quan điện tử trước khi thông quan.

  Đối với hàng hóa được ân hạn thuế thì doanh nghiệp phải nộp thuế theo thông báo hướng dẫn làm thủ tục hải quan điện tử trong thời gian ân hạn theo luật định.

  Việc nộp lệ phí hải quan của các lô hàng đã được thông quan tháng trước được thực hiện từ ngày 1 đến ngày 10 tháng sau tại Chi cục Hải quan điện tử.

  VÕ HỒNG QUỲNH thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thủ tục hải quan điện tử: 5 đến 15 phút

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ tục hải quan điện tử: 5 đến 15 phút bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu tuc hai quan dien tu 5 den 15 phut ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ tục hải quan điện tử: 5 đến 15 phút ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI