Thông qua 3 Nghị quyết quan trọng của Quốc hội

Thứ tư, 29 Tháng mười một 2006, 17:56 GMT+7
 • Bế mạc trọng thể kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XI:

  Thong qua 3 Nghi quyet quan trong cua Quoc hoi
  Ngày 29/11/2006 , Quốc hội họp phiên toàn thể tại Hội trường Ba Đình. Trong ảnh: Đại biểu Quốc hội bỏ phiếu bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Mạc Kim Tôn - Ảnh: TTXVN
  Chiều nay (29-11), Quốc hội (QH) họp phiên bế mạc. QH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2007; Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2007; Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2007.

  Đầu giờ chiều, QH nghe báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu (ĐB) QH về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2007.

  Về chương trình xây dựng luật tại kỳ họp thứ 11 (tháng 3-2007): có ý kiến ĐB đề nghị, đối với các dự án luật đã được trình QH cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10, nếu được chuẩn bị tốt và ý kiến đã tương đối thống nhất thì nên đưa vào chương trình thông qua tại kỳ họp thứ 11.

  Có ý kiến đề nghị đưa vào Chương trình việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ cùng với Luật tổ chức QH tại kỳ họp này vì đây là các luật cần thiết, phục vụ trực tiếp cho việc tổ chức QH và Chính phủ khóa XII. Có ý kiến đề nghị chưa nên đưa dự án Luật hóa chất và dự án Luật đặc xá vào chương trình cho ý kiến tại kỳ họp thứ 11 để dành thời gian cho việc xem xét thông qua các luật khác.

  Về các dự án luật cụ thể sẽ trình QH tại kỳ họp thứ 11 (tháng 3-2007), Ủy ban thường vụ QH nhận thấy việc xem xét, thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức QH cùng với việc tổng kết, đánh giá hoạt động của QH khóa XI tại kỳ họp này là cần thiết và phù hợp, nhằm phục vụ trực tiếp cho việc tổ chức các Ủy ban của QH khóa XII tới.

  Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ mặc dù trước đây đã được đề nghị đưa vào chương trình của năm 2007, song Chính phủ đã chính thức đề nghị lui lại để có thêm thời gian nghiên cứu, tổng kết hoạt động của Chính phủ trong nhiệm kỳ này nhằm sửa đổi một cách cơ bản, toàn diện hơn nên chưa thể trình QH thông qua tại kỳ họp tháng 3-2007.

  Trong số 6 dự án đã được QH xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10 này, Ủy ban thường vụ QH nhận thấy dự án Luật tương trợ tư pháp là dự án Luật đã được chuẩn bị tương đối kỹ, phục vụ trực tiếp cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam nên có thể sớm trình QH thông qua.

  QH đã thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2007 với 451 ĐB tán thành (91,67%).

  Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của ĐB QH về dự kiến chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2007 cho thấy, về nội dung QH trực tiếp giám sát, có ý kiến đề nghị bổ sung vào chương trình nội dung giám sát về tình hình và kết quả thực hiện những kiến nghị sau giám sát từ đầu nhiệm kỳ đến nay để báo cáo QH tại kỳ họp thứ 11 - kỳ họp cuối cùng của QH khóa XI.

  Về nội dung QH giao các cơ quan của QH tiến hành giám sát và báo cáo kết quả với QH, có ý kiến đề nghị nghiên cứu bổ sung vào chương trình giám sát việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, vì đây đang là vấn đề hết sức bức xúc trong xã hội, diễn ra hàng ngày và liên quan thiết thực đến sinh mạng, sức khỏ, tài sản của nhà nước và nhân dân.

  Một số ý kiến khác đề nghị bổ sung vào chương trình các nội dung: vấn đề cải cách hành chính; tình hình thực hiện Pháp lệnh cán bộ, công chức; công tác thi hành án; việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng.

  QH đã biểu quyết thông qua chương trình hoạt động giám sát của QH năm 2007 với 456 ĐB tán thành (92,68%).

  Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ KT-XH năm 2007 đề cập đến các vấn đề sau. Nhiều ý kiến đề nghị, không nên đặt chỉ tiêu tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) ở một mức cố định 8,3%, mà cần để khoảng từ 8,2 - 8,5% để Chính phủ có thể chỉ đạo linh hoạt tuỳ điều kiện cụ thể.


  Một số ý kiến khác đề nghị chỉ tiêu này cần đạt từ 8,5% trở lên vì sau khi gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), mức đầu tư nước ngoài vào nước ta rất lớn và sẽ thúc đẩy sự phát triển sản xuất, kinh doanh. Lại có ý kiến đề nghị, cần tăng chỉ tiêu dạy nghề dài hạn lên 16,5% để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về lao động có tay nghề trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế.

  Bên cạnh đó còn có các ý kiến khác như: chỉ tiêu nâng tỷ lệ khu đô thị có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường lên 31% là không khả thi, vì chưa có đủ cơ sở để đạt được mức này; thời gian gần đây, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm còn diễn biến phức tạp cần được các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm xử lý, do đó, đề nghị bổ sung nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, nhất là các dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm...

  QH đã thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ KT-XH năm 2007 với 417 ĐB tán thành (84,76%).

  Cuối phiên làm việc chiều nay, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã đọc lời bế mạc. Chủ tịch nhấn mạnh: sau 29 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm, hôm nay QH khóa XI đã hoàn thành tốt đẹp chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10.

  Chủ tịch cũng gửi lời cảm ơn cử tri cả nước, Chính phủ, các ngành, các cấp, các vị ĐB QH và các cơ quan của QH, các vị lão thành cách mạng đã có những đóng góp tích cực trong việc chuẩn bị nội dung, tham gia ý kiến cho các dự án luật và những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền QH xem xét, quyết định. Chủ tịch cũng hoan nghênh các cơ quan thông tấn, báo chí đã làm tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền về kỳ họp...

  Các chỉ tiêu KT-XH chủ yếu năm 2007:

  a) Các chỉ tiêu kinh tế:

  - Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 8,2 – 8,5%;

  - Giá trị tăng thêm của ngành nông, lâm, ngư nghiệp tăng 3,5 – 3,8%; ngành công nghiệp và xây dựng tăng 10,5 – 10,7%; ngành dịch vụ tăng 8,0 – 8,5%;

  - Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 17,4%; Tổng kim ngạch nhập khẩu tăng 15,5%;

  - Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm 40% tổng sản phẩm trong nước (GDP);

  - Tốc độ tăng giá tiêu dùng thấp hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế;

  b) Các chỉ tiêu xã hội:

  - Nâng số địa phương đạt chuẩn chương trình phổ cập giáo dục trung học cơ sở lên 40 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tuyển mới đại học, cao đẳng tăng 10%; trung học chuyên nghiệp tăng 15%; dạy nghề dài hạn tăng 16,5%;

  - Giảm tỉ lệ sinh 0,3‰;

  - Tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động, trong đó đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài 8 vạn người;

  - Giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 16%;

  - Giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng xuống còn 22,3%;

  c) Các chỉ tiêu môi trường:

  - Nâng tỷ lệ che phủ rừng lên 39%;

  - Cung cấp nước sạch cho 67,2% dân số nông thôn và 80% dân số đô thị;

  - Xử lý cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đạt 50%.

  Theo Hà Nội Mới điện tử

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thông qua 3 Nghị quyết quan trọng của Quốc hội

  Nhận xét tin Thông qua 3 Nghị quyết quan trọng của Quốc hội

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thông qua 3 Nghị quyết quan trọng của Quốc hội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thong qua 3 Nghi quyet quan trong cua Quoc hoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thông qua 3 Nghị quyết quan trọng của Quốc hội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI