Thông báo vùng nguy hiểm cho tàu thuyền

Thứ năm, 30 Tháng mười một 2006, 15:51 GMT+7
 • Thong bao vung nguy hiem cho tau thuyen
  Bản đồ dự báo bão số 9 của TT Dự báo KTTV TƯ lúc 13 h chiều nay (30/11)

  Toàn bộ 28 tỉnh, thành phố ven biển phải nắm vững số lượng tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi. Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Bộ Ngoại giao có Công hàm gửi các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực để giúp ngư dân trú, tránh bão.

  Các địa phương không báo cáo về tình hình triển khai phòng chống bão số 9 sẽ bị kỷ luật theo mức độ. Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng, tại buổi họp bàn giải pháp phòng chống cơn bão số 9 với Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và đại diện nhiều Bộ, ban, ngành có liên quan.

  Tại buổi họp, Phó Thủ tướng chỉ đạo: thông báo vùng nguy hiểm có tọa độ từ vĩ độ 12 đến vĩ độ 17 và từ kinh độ 115 đến giáp quần đảo Philippines cho chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển phải thoát ra khỏi vùng nguy hiểm, đồng thời các tàu thuyền ở khu vực khác không được đi vào khu vực này.

  Theo Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương nhận định: tình hình diễn biến của cơn bão số 9 còn nhiều phức tạp, hướng đi khó lường vì vậy yêu cầu các địa phương kiểm tra chặt chẽ và chuẩn bị phương án phòng chống bão số 9 khi có trường hợp xấu xảy ra, đồng thời tổ chức trực ban theo dõi chặt chẽ hướng đi của cơn bão số 9.

  Theo Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng, tính đến 5 giờ 30 phút sáng nay, đã thông báo được cho 1.935 tàu với 12.645 ngư dân đang hoạt động từ 50 hải lý trở vào, cụ thể là các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi... và thống báo cho 2.106 tàu thuyền với trên 18.000 ngư dân đang hoạt động tại khu vực nguy hiểm như: Trường Sa, Hoàng Sa, Trung Sa và các vùng biển phía Nam.

  Quân đội sẵn sàng tham gia phòng, tránh bão

  Trong một, hai ngày tới bão Durian sẽ vượt qua Philippines vào biển Đông gây nguy hiểm cho các tàu thuyền, đặc biệt là các tàu đánh bắt xa bờ.

  Để chủ động phòng, tránh bão, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão Durian có thể gây ra, Bộ đội Biên phòng các tỉnh ven biển theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của cơn bão phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương có biện pháp thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển, đặc biệt là các tàu đánh bắt xa bờ để có biện pháp phòng, tránh.

  Quân chủng Phòng không-Không quân, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Biên phòng theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của cơn bão Durian, sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn khi có lệnh.

  Trưa mai, bão vào biển Đông

  Hồi 13 giờ chiều nay (30/11), vị trí tâm bão DURIAN ở vào khoảng 13,5 độ vĩ bắc; 123,6 độ kinh đông, cách phía nam đảo Luzông (Philippin) khoảng 240 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15 (tức là từ 150 đến 183 km một giờ), giật trên cấp 15.

  Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km. Như vậy, khoảng trưa ngày 1/12, bão sẽ vượt qua phía nam đảo Luzông vào khu vực phía đông Biển Đông. Đến 13 giờ ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 13,7 độ vĩ bắc; 120,3 độ kinh đông. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 150 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 300 - 350 km.


  Trong 24 đến 48 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km. Đến 13 giờ ngày 2/12 vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,3 độ vĩ bắc; 118,0 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 690km về phía đông nam. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 150 km, từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 200 - 250 km.

  Do ảnh hưởng của bão, gần sáng và ngày mai (1/12) ở vùng biển phía đông Biển Đông, gió sẽ mạnh dần lên 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão cấp 12, giật trên cấp 12. Biển động dữ dội.

  P.V

  (Tổng hợp từ TTXVNTT Dự báo KTTV TƯ)

  Công điện khẩn phòng chống lụt bão

  Ngày 30/11/2006, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện khẩn gửi: Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau và Kiên Giang; Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và TKCN các Bộ, ngành: Thủy sản, Giao thông vận tải, Quốc phòng, Ngoại giao, Bưu chính viễn thông.

  Ban chỉ đạo yêu cầu thông báo vùng nguy hiểm có tọa độ từ vĩ độ 12 đến vĩ độ 17 và từ kinh độ 115 đến giáp quần đảo Philipin cho chủ các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển, yêu cầu họ phải thoát ra khỏi vùng nguy hiểm và các tàu thuyền ở khu vực khác không được đi vào khu vực này.

  Toàn bộ 28 tỉnh, thành phố ven biển phải nắm ngay số lượng tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi theo các yêu cầu sau: số lượng tàu thuyền đang hoạt động trên biển; số lượng tàu thuyền đang ở trong vùng nguy hiểm và số lượng tàu thuyền đang ở trong vùng nguy hiểm nhưng không có thông tin;

  Báo cáo thường xuyên kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương (PCBLTW). Các địa phương không có báo cáo, Ban Chỉ đạo PCBLTW sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ kỷ luật theo mức độ. Ban chỉ huy PCBL và TKCN các tỉnh, thành phố phải báo cáo ngay đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố nội dung Công điện này để chỉ đạo.

  Bộ Ngoại giao có Công hàm gửi các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực để giúp đỡ ngư dân trú, tránh bão. Các Bộ: Thủy sản, Bưu chính Viễn thông, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (Bộ Quốc phòng), Đài Thông tin Duyên hải (Bộ Giao thông Vận tải) triển khai theo chức năng và những nhiệm vụ cụ thể đã được giao.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thông báo vùng nguy hiểm cho tàu thuyền

  Nhận xét tin Thông báo vùng nguy hiểm cho tàu thuyền

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thông báo vùng nguy hiểm cho tàu thuyền bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thong bao vung nguy hiem cho tau thuyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thông báo vùng nguy hiểm cho tàu thuyền ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI