Thời gian cai nghiện tại địa phương ít nhất là 6 tháng

Thứ bảy, 18 Tháng năm 2002, 08:59 GMT+7
 • Ngày 15/5, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định ban hành nghị định 56 về tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng. Theo đó, những người nghiện hoặc gia đình của họ phải khai báo với UBND cấp xã về tình trạng nghiện của mình, con em mình.

  Căn cứ vào hồ sơ, hoàn cảnh gia đình và điều kiện thực tế của địa phương, chủ tịch UBND phường xã xem xét và quyết định cho người nghiện được cai tại nhà và cộng đồng. Chịu trách nhiệm tiếp nhận, tổ chức cai, phân công người giám sát và hằng tháng đánh giá hiệu quả việc áp dụng các biện pháp cắt cơn giải độc, phục hồi sức khỏe của người nghiện là tổ công tác cai nghiện địa phương. Tổ này (do chủ tịch UBND ra quyết định thành lập, giải thể) có sự tham gia của đại diện lãnh đạo UBND, cán bộ y tế, công an, một số ban ngành đoàn thể.

  Trường hợp người nghiện ma túy không thể điều trị, cắt cơn, giải độc tại gia đình thì UBND phường xã tổ chức điều trị cai nghiện tập trung tại một địa điểm. Chi phí tổ chức cai do người nghiện, gia đình họ đóng góp theo quy định của Bộ LĐTB&XH và Bộ Tài chính. Người chưa thành niên, người có hoàn cảnh khó khăn được xét hỗ trợ tiền thuốc cai nghiện. Thời gian cai tại địa phương ít nhất là 6 tháng.

  Nghị định cũng nêu rõ, tổ chức, cá nhân thực hiện cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng nếu lợi dụng chức vụ, quyền hạn, dung túng, bao che, xâm phạm sức khỏe, danh dự của người nghiện thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gây thiệt hại về vật chất thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

  Nhà nước tạo điều kiện và khuyến khích tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ các hoạt động cai nghiện ma túy tại nhà và địa phương. Cơ sở dạy nghề, tạo việc làm cho người đã cai nghiện được vay vốn với lãi suất ưu đãi.

  Như Trang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thời gian cai nghiện tại địa phương ít nhất là 6 tháng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thời gian cai nghiện tại địa phương ít nhất là 6 tháng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thoi gian cai nghien tai dia phuong it nhat la 6 thang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thời gian cai nghiện tại địa phương ít nhất là 6 tháng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI