Thoát chết trong vòng vây cướp biển

Thứ bảy, 01 Tháng bảy 2006, 12:08 GMT+7
 • Sau khi bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, hầu hết tàu đánh cá của ngư dân Đà Nẵng đã tiếp tục ở lại khơi, riêng tàu ĐNa 90052 của ông Lê Văn Tiến, phường Xuân Hà, Thanh Khê thì tả tơi quay về vì bị cướp biển tấn công.

  Thoat chet trong vong vay cuop bien
  Trở về từ vòng vây cướp biển. Ảnh: A.T

  Thoát khỏi họng súng cướp biển nhờ... bão số 2

  Lúc 13 giờ ngày 30/6, tại cảng số 10 (sông Hàn, Đà Nẵng) 24 người trên con tàu ĐNa 90052 vẫn chưa hoàn hồn bởi vì bão và...cướp biển. Có thuyền viên khi được hỏi vẫn còn run rẩy, mặt cắt không còn giọt máu vì sợ hãi.

  Trưởng tàu Nguyễn Văn Xin thất thần kể:“Dự định đi 2 tháng, nhưng chỉ mới được 28 ngày xa khơi thì gặp bão số 2. Lần này, chúng tôi được dự báo sớm và chính xác, nên 18 tàu của đoàn đánh bắt xa bờ của Đà Nẵng đã chạy vào đảo Một Trụ (phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) lúc 10 giờ ngày 27/6 tránh bão”.

  Giọng vẫn còn run như trước mắt mình là họng súng đen ngòm của bọn cướp biển, anh Xin kể: “Tránh bão đến 4 giờ chiều thì bị cướp tấn công. Bọn chúng là một nhóm gồm 6 người rời 1 tàu lớn đậu cách chúng tôi vài chục mét, mang súng, tiến đến tàu 90052 bằng 1 xuồng máy...

  Họ dùng súng, dồn chúng tôi về đuôi tàu. Một tên đẩy tôi khỏi buồng máy, tắt máy liên lạc và ngồi vào ghế, lái tàu chúng tôi cập mạn tàu lớn của bọn chúng. Sau một hồi uy hiếp, đe dọa chúng cướp 4,5 tấn mực (trị giá khoảng 140 triệu đồng), 8 thùng phuy, 220 lít dầu (tương đương 48 triệu đồng), 10 thùng nước bò húc...

  Rất may, sau khi vơ vét xong, chúng chuẩn bị cướp luôn cả tàu thì cũng là lúc bão số 2 ập đến, vì mưa quá to, gió rất lớn nên chúng bỏ đi. Nếu không có bão, 17 tàu còn lại chắc chắn cùng chung số phận với tàu chúng tôi”.

  Thiệt hại không thua bão Chanchu

  Nếu làm một phép so sánh giữa bị cướp với cơn bão Chanchu, thì tàu DNa 90052 của ông Tiến bị thiệt hại như nhau. Tức là tuy không có người chết, nhưng tài sản cũng bị mất như thế.

  Tình trạng hiện nay của ông Tiến rất bi đát. Ông đã phải trốn chui trốn lủi nhiều ngày qua để tránh nợ đòi từ các đầu nậu mà tàu đã phải mua chịu nhiên liệu, thực phẩm trước khi ra khơi.

  Ông nói: “Trong bão số 1, tôi thoát nạn nhưng tàu anh ruột tôi là Lê Văn Thắm bị chìm. Tàu của tôi thoát chết trở về phải đối mặt với vô vàn khó khăn nhưng đến nay chưa được sự giúp đỡ nào. Bây giờ ôm đống nợ gần 500 triệu đồng, thử hỏi còn ai cho vay nữa”.

  Có mặt tại cảng số 10, ông Nguyễn Thương - Chủ tịch UBND quận Thanh Khê khi biết rõ tình trạng của tàu ĐNa 90052 đã quyết định tặng mỗi thuyền viên 100.000 đồng và hỗ trợ 1 chuyến xe, đưa 18 ngư phủ về Quảng Nam.

  Ông Thương cũng cho biết sẽ có kế hoạch giúp đỡ cụ thể đối với chủ tàu ĐNa 90052 để tàu tiếp tục được ra khơi.

  Nam Cường

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thoát chết trong vòng vây cướp biển

  Nhận xét tin Thoát chết trong vòng vây cướp biển

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thoát chết trong vòng vây cướp biển bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thoat chet trong vong vay cuop bien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thoát chết trong vòng vây cướp biển ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI