Thờ ơ trước dịch cúm gia cầm

Thứ ba, 05 Tháng sáu 2007, 09:15 GMT+7
 • () - Dịch cúm gia cầm đã bùng phát trở lại ở hầu hết các tỉnh giáp với Hà Nội, tuy nhiên, tình hình mua bán gia cầm tại Hà Nội vẫn diễn ra bình thường.

  Thờ ơ trước dịch cúm gia cầm

  (ANTĐ) - Dịch cúm gia cầm đã bùng phát trở lại ở hầu hết các tỉnh giáp với Hà Nội, tuy nhiên, tình hình mua bán gia cầm tại Hà Nội vẫn diễn ra bình thường.

  Gia cầm sống vẫn tràn lan tại các chợ

  Tho o truoc dich cum gia cam Rất nhiều gia cầm chưa có dấu kiểm dịch được mua bán công khai

  Tại chợ Mơ, chợ Kim Liên... các sạp bán thịt gà, thịt vịt sống, không có dấu kiểm dịch vẫn được bày bán la liệt mà không hề có lực lượng kiểm dịch nào giám sát. Vào gặp Ban Quản lý chợ  Mơ, chỉ có duy nhất chị Công Thị Thu Hương trực ban, chị Hương không lấy làm ngạc nhiên khi tôi cho biết có nhiều sạp gia cầm sống đang bày bán trong chợ. Theo chị cho biết thì "Ban quản lý chợ đã cấm buôn bán các loại gia cầm sống rồi, chỉ có một vài gia đình được phép buôn bán thôi". Hỏi tại sao có một vài hộ kinh doanh vẫn được phép buôn bán gia cầm sống trong chợ mà không hề có đóng dấu kiểm dịch thì chị Hương không trả lời được.

  Tại các chợ lớn như chợ Hàng Da, chợ Hôm, chợ Thành Công... các sạp bán thịt gà, vịt sống được dồn vào một góc và đều có đóng dấu kiểm dịch. Tuy nhiên lại xảy ra hiện tượng nhiều người bán hàng trà trộn gà, vịt có dấu với gà chưa đóng dấu. Hỏi mua gà đã đóng dấu kiểm dịch, một chị bán hàng ở chợ Thành Công lật tới 5, 6 con trong rổ mới tìm được một "hàng mẫu" có dấu kiểm dịch.

   Theo thống kê của Cục Thú y, trên bản đồ dịch cúm gia cầm cả nước đã có 15 tỉnh. Hầu hết  giáp ranh với thủ đô như Hà Tây, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hà Nam và mới nhất là Thái Nguyên đều đã phát hiện các ổ dịch. Đây cũng chính là những địa phương cung cấp nguồn gia cầm chủ yếu cho Hà Nội. Tuy nhiên tại hầu hết các chợ ở nội, ngoại thành Hà Nội, tình hình mua bán gia cầm sống vẫn diễn ra bình thường.

  Ở hầu hết các chợ nhỏ lẻ khác, đặc biệt là các chợ ở những quận, huyện ven đô như chợ Lĩnh Nam, Mai Động, Phùng Khoang, Nhật Tân, Phúc Xá... tình hình buôn bán gia cầm sống diễn ra sôi động như chưa hề biết đến dịch cúm gia cầm. Tại chợ Phùng Khoang, dù đã được thông báo về tình hình buôn bán, giết mổ gà vịt tươi sống ngay trong chợ nhưng phải rất lâu sau mới có một nhân viên Ban quản lý chợ đi giải tán những người bán hàng này. Biện pháp chỉ là nhắc nhở họ dọn dẹp lại, cất giấu đi chứ không hề xử lý, thu hồi hay đưa ra mức phạt nào.

  Cần cảnh báo, nâng cao sự tự ý thức của người dân

  Cục Y tế dự phòng đã nhận định dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp, lan rộng, nguy cơ xuất hiện cúm H5N1 trên người với nguồn lây từ gia cầm bị bệnh đang ngày càng tăng. Đồng thời Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiếp tục cảnh báo nguy cơ xuất hiện đại dịch cúm toàn cầu nếu virus H5N1 đột biến, tái tổ hợp thành chủng virus mới có khả năng lây lan từ người sang người. Bộ Y tế cũng vừa giao cho Bệnh viện đa khoa 64 tỉnh, thành và ba trung tâm điều trị khu vực tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Huế nhiệm vụ điều trị bệnh nhân H5N1.

  Tuy nhiên điều đáng buồn là mặc dù các cấp chính quyền chức năng đã có rất nhiều biện pháp tuyên truyền, cảnh báo nhưng nhiều người dân Thủ đô (cả người mua và người bán) vẫn tỏ ra chủ quan với mối nguy hiểm này. Một chị bán gia cầm sống ở chợ Nhật Tân thờ ơ: "Anh bảo mỗi người mỗi nghề, những người ít tiếp xúc với gà thì sợ chứ bọn tôi bán gà, mổ gà suốt có sao đâu". Chị đâu biết rằng chính những người trực tiếp giết mổ gia cầm là người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn cả. Còn một khách mua hàng ở chợ Mơ thì thản nhiên: “Năm nào cũng thấy thông báo dịch mà chúng tôi vẫn ăn suốt có sao đâu”.

  Tiến Hưng

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thờ ơ trước dịch cúm gia cầm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thờ ơ trước dịch cúm gia cầm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tho o truoc dich cum gia cam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thờ ơ trước dịch cúm gia cầm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI