Thiết kế mỹ thuật công trình cầu Thủ Thiêm

14:05 06/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thiet ke my thuat cong trinh cau Thu Thiem
Cảnh quan tổng thể cầu Thủ Thiêm sau khi được thiết kế mỹ thuật
TT - Theo kỹ sư Lê Toàn, giám đốc Khu quản lý giao thông đô thị TP.HCM (Sở Giao thông công chính TP.HCM), dự kiến chiều 8-4 Khu quản lý giao thông đô thị sẽ báo cáo với UBND TP.HCM cùng các sở, ban, ngành liên quan thông qua phương án thiết kế mỹ thuật công trình cầu Thủ Thiêm.

Phương án này được lập dựa trên kết cấu công trình đã được UBND TP.HCM phê duyệt. Theo thiết kế, bề mặt dầm cầu sẽ tạo những nếp xoắn hình bức rèm vải, kết hợp hệ thống đèn pha được bố trí trên dầm, quét rọi trực tiếp xuống lòng sông để tạo ra trên mặt lòng sông những tấm vải óng ánh nhấp nhô theo sóng nước, làm cho lòng sông vào ban đêm thêm sinh động. Trụ cầu chính có hình chữ V. Đèn pha được lắp dựng trên khung dầm hộp, chiếu rọi trực tiếp xuống trụ cầu sẽ tạo cho trụ cầu sáng rực như đôi cánh tay đang vươn rộng.

Thiet ke my thuat cong trinh cau Thu Thiem
Cầu Thủ Thiêm nhìn từ phía lòng sông vào ban đêm
* Trang trí đường dẫn vào hầm chui và hầm chui trực thông: hầm chui trên đường Nguyễn Hữu Cảnh có qui mô mặt cắt ngang 19m, dài 460m, trong đó có đoạn hầm kín dài 60m. Đoạn hầm hở dài 400m, kết cấu là tường chắn hình chữ U tạo thành một mảng bêtông thẳng đứng mỗi bên, vì vậy sẽ tạo ra cảm giác khô khan khi chạy trên tuyến hầm. Để khắc phục nhược điểm này, thiết kế tận dụng hai mương kỹ thuật đi áp sát vách hầm để xây dựng bồn hoa phía trên, trong đó có trồng dây leo và hoa giấy phủ xanh bề mặt vách hầm. Đoạn hầm kín dài 60m được bố trí toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng treo áp sát vách uốn cong của nách hầm.

* Trang trí lề đi bộ, chiếu sáng, lan can trên cầu chính và cầu dẫn: lề đi bộ dẫn vào cầu rộng 1,5m và khu vực cầu chính rộng 4,5m bố trí lát gạch trang trí, theo các đường viền ziczac để tô điểm triền lề và làm tan biến đi cảm giác mệt mỏi khi đi lại trên cầu.

Đèn chiếu sáng trên cầu dùng đèn cao áp, cần đèn được vuốt cong tạo thành những cánh buồm, phía trên cần đèn bố trí tấm inox công nghiệp và lắp đặt đèn pha chiếu rọi trực tiếp vào tấm inox để tạo thành các vệt sáng lấp lánh rực rỡ trên bầu trời vào ban đêm.

* Trang trí nút giao thông tại đường Nguyễn Hữu Cảnh (phía Bình Thạnh) và đường Lương Định Của (phía quận 2): bó vỉa các tiểu đảo được lắp đặt các khối đá xanh, bên trong bố trí trồng các loại cây tương phản về màu sắc, đa dạng về chủng loại và phù hợp với điều kiện khí hậu TP.HCM. Cây được trồng theo những nét cách điệu đơn giản nhằm tạo cho quảng trường những mảng màu tự nhiên với những đường nét hiện đại phù hợp với cảnh quan đô thị. Lề đi bộ được lát đá màu trang trí với hình dáng khớp nối tự nhiên sẽ tạo cho lối đi có những mảng màu tương phản rực rỡ nhằm làm tan biến cảm giác khô khan của hè phố.

Trên lề bố trí trồng cây bằng lăng bông tím để lấy bóng mát. Sử dụng đèn chiếu sáng cao áp như đèn chiếu sáng trên cầu. Riêng tại nút giao đường Nguyễn Hữu Cảnh bố trí ba cột đèn cao áp có chiều cao 30m chiếu sáng rộng khắp toàn quảng trường, tạo ra một không gian hoành tráng vào ban đêm.

Tổng mức đầu tư cho công trình mỹ thuật cầu Thủ Thiêm trên 30,8 tỉ đồng.

N.CÔNG THÀNH

Việt Báo
contentlength: 5352
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....