Thi hành án vụ Epco - Minh Phụng: Hiểu sao cũng được?!

Thứ năm, 01 Tháng mười một 2007, 17:12 GMT+7
 • Án tuyên một đằng, giải thích án một nẻo nên hệ quả là 2 cán bộ THA vào tù; Epco tự bán đất Nhà nước; THA thì rối như canh hẹ…

  Vụ án Epco - Minh Phụng đã khép lại hơn 7 năm qua, những kẻ gây ra thiệt hại cho Nhà nước hàng ngàn tỷ đồng đã bị pháp luật trừng phạt, thế nhưng việc giải quyết hậu quả trong vụ án này mà cụ thể là việc thi hành phần tài sản lại cứ loay hoay, chỉ tại án tuyên một đằng giải thích án một nẻo và hiểu sao cũng được!

  Sở đất Công ty Epco đã đầu tư tại phường An Phú, quận 9.
  Khu đất Công ty Epco đã đầu tư tại phường An Phú, quận 9. Ảnh VNN

  Thu sao mới đúng?

  Mới đây, VKSND TP.HCM đã ra cáo trạng truy tố nguyên chấp hành viên Bùi Liên Hiệp và Trưởng thi hành án dân sự TP.HCM Lương Vĩnh Phúc về tội lạm quyền trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai cán bộ thi hành án (THA) này đã bị quy buộc là đã thi hành sai án tòa, làm thiệt hại cho Ngân hàng Công thương Việt Nam hơn 3,6 tỉ đồng. Thế nhưng, việc xử lý 2 cán bộ THA này vẫn còn nhiều băn khoăn liệu đã có đủ cơ sở pháp lý vững chắc?

  Tại bản án phúc thẩm số 05/HSPT, ngày 12/1/2000, HĐXX cấp phúc thẩm xác định: "... Căn cứ vào sổ sách kế toán có chứng từ hợp lệ, thì Epco đầu tư ở khu vực quận 2, quận 9 với tổng số tiền 46.328.208.731 đồng... Việc này sẽ giao cho Công ty Epco thu hồi vốn đầu tư nộp ngân hàng để thanh toán nợ cho bị cáo Liên Khui Thìn".

  Từ nhận định trên, bản án 05/HSPT tuyên: "Giao Công ty Epco thu hồi số tiền Liên Khui Thìn đầu tư trên các sở đất ở quận 2 và quận 9, TP.HCM (chưa đưa vào tài sản thế chấp) để trả nợ cho ICBV-HCMC".

  Đây là các sở đất thuộc dự án nhà ở, công trình văn hóa do Công ty Epco làm chủ và đã tiến hành đền bù cho một số chủ đất ở An Phú (Thủ Đức cũ). Việc đền bù ở dự án này còn dang dở, Công ty Epco chỉ mới chi trả một phần tiền cho các hộ dân bị thu hồi đất và các hộ dân này vẫn tiếp tục quản lý, sử dụng đất thì vụ án Epco - Minh Phụng nổ ra, lãnh đạo Công ty Epco bị bắt.

  Sau khi án có hiệu lực, một thời gian dài không thấy Công ty Epco tổ chức thi hành án trong khi đó, Sở giao dịch II Ngân hàng Công thương Việt Nam (ICBV-HCMC) lại có đơn yêu cầu thi hành án nhờ Phòng thi hành án TP.HCM (nay là Cơ quan thi hành án dân sự TP.HCM) giúp đỡ. Đồng thời, các hộ dân liên quan cũng có đơn xin tự nguyện THA, nộp lại số tiền mà Epco đã trả cho họ để lấy lại đất.

  Với chức năng, nhiệm vụ được giao, THA TP.HCM đã tổ chức thi hành bản án của tòa và chấp hành viên Bùi Liên Hiệp đã đứng ra nhận tiền của các hộ dân sau đó có văn bản đề nghị chính quyền địa phương hợp thức hóa quyền sử dụng đất cho các hộ dân này và sau đó họ đã đem đất bán thu lợi gấp nhiều lần so với số tiền họ đã nộp cho cơ quan THA.

  Với việc làm này Bùi Liên Hiệp đã bị truy tố vì quá “sốt sắng”, lạm quyền tự thu tiền các hộ dân trái với bản án số 05/HSPT và sau khi thu tiền không báo cho Epco… Còn Lương Vĩnh Phúc thì đã không kiểm tra, phê duyệt chấp thuận để cho Bùi Liên Hiệp làm bậy nên cũng phải chịu trách nhiệm hình sự.  Trong khi đó, hai bị can Bùi Liên Hiệp và Lương Vĩnh Phúc luôn khẳng định Cơ quan THA làm đúng và đã thi hành đúng như bản án số 05/HSPT đã tuyên là “thu hồi số tiền Liên Khui Thìn đầu tư trên các sở đất”. Nghĩa là Epco đã chi cho các hộ dân bao nhiêu thì nay thu hồi lại bấy nhiêu và điều này phù hợp với pháp luật dân sự khi xử lý hợp đồng vô hiệu “của ai người nấy nhận về”.

  Nguyên Trưởng thi hành án dân sự TP.HCM đã bị khởi tố.
  Nguyên Trưởng thi hành án dân sự TP.HCM đã bị khởi tố.

  Thêm vào 2 chữ, 2 người vướng vòng lao lý

  Trong khi đó, tại các văn bản giải thích của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao thì "Bên phải thi hành án là Công ty Epco, có nhiệm vụ thu hồi tiền do Liên Khui Thìn đã bỏ ra đầu tư trên các sở đất quận 2 và quận 9... Số tiền Liên Khui Thìn đã đầu tư trên các sở đất quận 2 và quận 9 chưa được tính toán cụ thể tại thời điểm xét xử sơ thẩm, phúc thẩm. Nên theo quyết định của pháp luật dân sự thì việc thu hồi giá trị số tiền Liên Khui Thìn đã đầu tư được tính vào thời điểm thi hành án"...

  Với cách giải thích án văn “tréo ngoe” này, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã tự thêm vào bản án của mình 2 chữ “giá trị” và 2 chữ này đã làm thay đổi bản chất vụ án. Và với cách giải thích này nên Bùi Liên Hiệp và Lương Vĩnh Phúc đã bị cáo buộc gây thiệt hại cho Ngân hàng Công thương Việt Nam hơn 3,6 tỉ đồng. Bởi hiểu theo cách của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao thì THA phải thu hồi số tiền 150.000/m2 theo khung giá đất nông nghiệp tại thời điểm thu hồi đất chứ không phải 40.000/m2 mà Công ty Epco đã đền bù cho các hộ dân nay họ trả lại tiền, lấy lại đất.

  Việc giải thích án văn trên của Toà phúc thẩm đã quyết định rất lớn đến việc định tội của 2 bị can Bùi Liên Hiệp và Lương Vĩnh Phúc trong khi đó các quy định về THA đã ràng buộc "Khi giải thích những điểm chưa rõ, toà án không được sửa đổi, bổ sung bản án, quyết định".

  Với cách làm tùy tiện, thêm vào bản án 2 chữ “giá trị” của Toà phúc thẩm đã làm cho việc thi hành án vụ án Epco - Minh Phụng vốn đã rối càng rối hơn. Đến nỗi UBND TP.HCM đã phải lên tiếng.

  Tại công văn số 5809/UBND-TM gửi Thường trực Ban chỉ đạo THA phần tài sản vụ án Epco - Minh Phụng, UBND TP.HCM đã nhận định: "Cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm của vụ án Epco - Minh Phụng đều có một số phần toà án tuyên không rõ, đặc biệt là phần quyết định về tài sản và trách nhiệm dân sự của các doanh nghiệp, cá nhân. Điều này gây khó khăn, vướng mắc cho cơ quan THA. Việc giải thích án của Tòa phúc thẩm không đúng với tinh thần bản án phúc thẩm số 05/HSPT; làm phát sinh 2 việc THA khác nhau".

  Từ đó, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp, thường trực Ban chỉ đạo THA phần tài sản vụ án Epco - Minh Phụng quan tâm, kịp thời giải quyết những vướng mắc trên.

  • Tấn Thuấn
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thi hành án vụ Epco - Minh Phụng: Hiểu sao cũng được?!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thi hành án vụ Epco - Minh Phụng: Hiểu sao cũng được?! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thi hanh an vu Epco Minh Phung Hieu sao cung duoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thi hành án vụ Epco - Minh Phụng: Hiểu sao cũng được?! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI