Thi cao đẳng 2007: Thí sinh “ảo” vẫn khiến các trường lo ngại

08:52 16/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - So với số hồ sơ đăng ký dự thi cao đẳng là 538.909 người thì tỷ lệ “ảo” mà các trường lo ngại chiếm 35%, tăng hơn so với năm trước 7%. Ngày 15-7, Ban chỉ đạo thi ĐH, CĐ 2007, Bộ GD-ĐT cho biết.

Thi cao đẳng 2007: Thí sinh “ảo” vẫn khiến các trường lo ngại

(ANTĐ) - So với số hồ sơ đăng ký dự thi cao đẳng là 538.909 người thì tỷ lệ “ảo” mà các trường lo ngại chiếm 35%, tăng hơn so với năm trước 7%. Ngày 15-7, Ban chỉ đạo thi ĐH, CĐ 2007, Bộ GD-ĐT cho biết.

Các trường “nhẹ gánh”

Mặc dù cùng trong một đợt thi các trường phải tổ chức ra đề cho tất cả các khối thi A, B, C, D, nhưng theo đánh giá ban đầu của Ban chỉ đạo thi, chưa phát hiện sai sót về đề qua hai môn thi đầu tiên. Một thay đổi lớn trong năm nay đối với khối cao đẳng là toàn bộ 4 môn áp dụng hình thức thi trắc nghiệm ở một số khối thi đều do Bộ GD-ĐT ra đề thay vì mỗi trường tự chịu trách nhiệm về đề thi của trường mình như mọi năm.

 Nhiều trường cao đẳng thở phào vì không phải lo ngại về trách nhiệm trong khâu ra đề cũng như chất lượng đề thi của trường mình đối với những môn trắc nghiệm. Như vậy, mặc dù chỉ có “hai chung” là chung đợt thi và chung một nửa số đề thi, nhưng nhiều trường cao đẳng đã thấy đơn giản hơn nhiều trong khâu tổ chức thi và chấm thi.

Cũng vì thế mà không ít trường đã đề nghị Bộ GD-ĐT “phụ trách” 100% khâu ra đề cho các trường cao đẳng như với khối ĐH. “Mọi năm thi cao đẳng kéo dài làm nhiều đợt nhưng năm nay chỉ làm gọn trong một đợt, Bộ hoàn toàn có thể ra chung đề cho tất cả các trường như đã thực hiện ở kỳ thi này đợt I và II” - đại diện trường CĐ Sư phạm Hà Nội cho biết.

Thi cao dang 2007: Thi sinh �Sao� van khien cac truong lo ngai Các trường CĐ chưa bớt lo về tỷ lệ thí sinh “ảo”

Số thí sinh vi phạm  kỷ luật giảm gần 10 lần

Với số lượng hơn 300.000 thí sinh dự thi, trong 2 buổi thi đầu tiên chỉ có 52 trường hợp thí sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó khiển trách 7 trường hợp; cảnh cáo: 2; đình chỉ: 43. Đặc biệt Thanh tra Bộ và các cơ quan chức năng chưa phát hiện trường hợp thi hộ, thi kèm.

Con số này được Ban Chỉ đạo thi đánh giá tích cực vì chỉ xấp xỉ 1/10 so với tổng số thí sinh bị xử lý kỷ luật năm 2006. Năm 2006, trong ngày thi đầu tiên số thí sinh vi phạm kỷ luật là 465, trong đó, khiển trách là 74, cảnh cáo 35, đình chỉ thi là 356. Số cán bộ bị kỷ luật là 14, còn ở đợt thi này chỉ có 3 trường hợp bị xử lý kỷ luật, trong đó một trường hợp bị đình chỉ do bóc đề sớm so với thời gian quy định 5 phút tại trường CĐ Sư phạm Nha Trang.

 Ngoài ra, đáng lưu ý là trường hợp đến thi muộn của 51 thí sinh dự thi tại trường CĐ Công nghiệp Nam Định, tuy nhiên chỉ có 1 trường hợp muộn quá giờ phát đề bị đình chỉ thi, các trường hợp còn lại vẫn được phép dự thi.

Vẫn lo “ảo” ở khâu cuối

Kết quả thi Tốt nghiệp THPT thấp khiến nhiều trường CĐ, ĐH lo lắng, đặc biệt là khối các trường cao đẳng do những thí sinh đăng ký dự thi cao đẳng thường là những học sinh có trình độ học lực khá trở xuống. Trong hơn 400.000 thí sinh bị trượt tốt nghiệp đợt I có thể chiếm một lượng không nhỏ số thí sinh đã đăng ký dự thi cao đẳng.

Tuy nhiên, với tỷ lệ thí sinh dự thi đạt hơn 65% trong ngày thi đầu, các trường đã thở phào nhẹ nhõm, vì so với năm trước, tỷ lệ này chỉ giảm khoảng 7%. Điều này có nghĩa là các trường đỡ bị lãng phí trong việc tổ chức thi, đồng thời nguồn tuyển cũng không bị  ảnh hưởng.

 Tuy nhiên, đây mới chỉ là khâu thi tuyển. Không ít trường đã gặp phải tình trạng “ảo” ở khâu cuối cùng, sau khi đã xác định điểm trúng tuyển, gọi thí sinh vào nhập học như trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp I. Năm 2006, điểm chuẩn khoa cao nhất của trường lên tới 24 nhưng sau đó 80% thí sinh không đến nhập học nên trường phải hạ chuẩn xuống còn 19.

Đây là một trong những trường có lượng hồ sơ đăng ký dự thi cao nhất khu vực miền Bắc. Số thí sinh dự thi buổi thi đầu của trường là 18.705 thí sinh, đạt tỉ lệ 65,12%.

Như vậy, các trường có phải đối mặt với tỷ lệ “ảo” hay không vẫn còn là vấn đề trước mắt khi mà nhiều thí sinh chỉ coi việc thi vào CĐ làm chỗ thay thế, chỉ được sử dụng đến trong trường hợp trượt ĐH.

Duy Anh

VietBao.vn
contentlength: 5879
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....