Theo xe “đặc chủng” qua trạm Dốc Quýt...

Thứ ba, 21 Tháng sáu 2005, 14:41 GMT+7
 • Buôn lậu ở Lạng Sơn:

  Theo xe dac chung qua tram Doc Quyt
  “Xe chợ” đang chờ qua trạm Dốc Quýt
  Các PV báo Tiền Phong đã bám theo một “xe chợ” chuyên chạy tuyến Đồng Đăng - Lạng Sơn, xem hàng qua trạm kiểm soát ra sao...

  Gã lái chiếc “xe chợ” - loại 6 chỗ ngồi rất thông dụng ở Lạng Sơn - tên là H., từng đi đánh hàng lậu, tiền công không bõ “làm luật”, chán chuyển sang chở khách kiêm nhặt nhạnh thêm ít hàng ở Cổng Trắng. Kiểu đi hàng này không thể xếp vào hạng chuyên nghiệp.

  Chỉ là cò con lấy công làm lãi. “Tôi đọc mấy cái phóng sự trước đây của các ông rồi. Chắc phải có chân gỗ mới viết sâu được như vậy. Các ông nêu đúng nhưng chẳng đi đến đâu, chỉ khổ mấy thằng nói leo ở trên này...”. Vốn khoái báo Tiền Phong, H. đồng ý cho chúng tôi theo xe gã. “Các ông thường đi Quốc lộ 1A, chưa đi đường Song Giáp bao giờ phải không? Thử tí cho biết!”.

  Đường Song Giáp

  Từ thị trấn Đồng Đăng có đường biên giới với Trung Quốc về TP Lạng Sơn, thuận nhất là theo Quốc lộ 1A, nơi có Trạm kiểm soát liên ngành Dốc Quýt trấn nơi hiểm yếu 24/24 giờ trong ngày. Còn một đường nữa có thể tránh được trạm Dốc Quýt, chính là đường Song Giáp, chạy men sông Kỳ Cùng.

  Đường này vừa xa vừa hẹp, rất hiểm trở, chỉ một chiếc xe tuần tra đỗ chếch mép đường khó có xe hàng lậu nào đi lọt, quay đầu chạy ngược cũng khó. Dân buôn lậu ít đi đường này. Đã đi thì cực kỳ cẩn thận. “Chim lợn” rải dọc khắp tuyến, biết chắc “đường thông” hàng mới xuất kho.

  Chiếc xe của H. vừa lọt vào cua đường Song Giáp, từ ngôi nhà bên đường, một gã đen thui như cột nhà cháy rút vội chiếc cần ăng ten máy bộ đàm cầm tay. Năm phút sau, gã phi con “Min khơ” vượt xe chúng tôi. Nhận ra H. ngồi sau tay lái, gã cười nhe hàm răng trắng ởn, rồi vòng xe quay lại.

  H. cho xe chạy thêm dăm cây số, lựa thế quay đầu. “Một đoạn vậy thôi, để các ông hình dung ra. Xe chở người lạ, toàn tuyến đường này báo động rồi. Trên đỉnh núi kia, cũng có chim lợn, nhìn ra được tận thị trấn Cao Lộc. Đi hàng tuyến này sinh tử lắm.

  Dịp nào căng, không làm luật được ngoài kia, mới phải đi vòng đường này. Mùa lũ, nước dâng lên gần mép đường. Đã có thằng cảm tử quân thấy xe của đội chống lậu, vội vít ga, cả “Min khơ” lẫn người lăn xuống sông, hôm sau mới nổi”.

  Khi xe chúng tôi quay lại điểm xuất phát, lại thấy gã cột nhà cháy rút vội ăng ten máy bộ đàm, nhe răng trắng ởn.

  Thị trấn Đồng Đăng

  Theo xe dac chung qua tram Doc Quyt
  Xe ôm “cảm tử quân” bị tạm giữ tại Công an thị trấn Đồng Đăng

  Ra khỏi đường Song Giáp, H. phóng xe theo Quốc lộ 1A, đưa chúng tôi lên thị trấn Đồng Đăng. Suốt dọc đường, những chiếc xe “con cóc” 6 chỗ ngồi chạy ngược vun vút. Xe của H. lòng vòng trong thị trấn.

  Đường lên cửa khẩu Hữu Nghị, một tốp xe ôm tụ tập chờ đợi bên khe núi. “Thác Nước” - địa điểm ngay núi Con Voi, gần khách sạn Đồng Đăng - khá yên ắng.

  Một sự yên ắng nhất thời. Vài đứa trẻ đá bóng trên đường. Chúng tôi vòng lên Hang Dơi, nơi giáp ranh giữa huyện Cao Lộc và huyện Văn Lãng. Lưng núi lô nhô dòng người cõng hàng. Những bịch hàng gấp rưỡi, gấp đôi thân người, chơi vơi miệng vực.


  Lô xô nhà tạm bên đường, lại những gã cầm bộ đàm, kéo cần ăng ten dài ngoằng, mắt trợn trừng nhìn ra đường. Chúng tôi kéo rèm cửa, giơ camera, H. nhăn mặt: “Thích quay thì lúc khác, cất máy đi”. Về dốc Tềnh Tang, tạt vào hàng nước, đúng lúc đội “cảm tử quân” ầm ầm phi từ phía Hang Dơi về thị trấn Đồng Đăng. Hàng về! Đồng hồ chỉ 17giờ 30 phút.

  Một điều rất lạ: Không phải ở những chiếc “Min khơ” chạy hết tốc lực với tiếng bô gầm gào tạo ra cảnh nguy hiểm huyên náo trên đường. Mà lạ ở chỗ, dường như những chiếc xe phóng như ma đuổi này không gây được sự chú ý cho cư dân thị trấn. Ai chạy xe cứ chạy. Ai đi bộ cứ đi. Ai ngồi hàng nước cứ thản nhiên “buôn dưa lê”. Tất cả dường như là “chuyện thường ngày ở huyện”.

  Xe “đặc chủng”

  H. chỉ cho chúng tôi chiếc xe đỗ bên đường, bảo “xe đặc chủng đấy”. Nhìn ngoài, xe này không khác chiếc xe chúng tôi đang đi. Nhưng quan sát kỹ, sẽ thấy 2 điểm khác. 2 hàng ghế sau của xe đã bị bóc khỏi sàn, để lại khoảng trống hoác. Nửa phía dưới kính cửa xe được dán giấy mờ. H. giải thích: “Hàng được xếp lên ngang chỗ dán giấy. Xe đặc chủng chỉ chở hàng chất lượng cao. Nó chạy có giờ. Có tín hiệu đường thông nó mới xuất phát”.

  Theo đề nghị của chúng tôi, H. chạy xe lăng quăng thị trấn, chờ đợi. Khi thấy một biển số quen thuộc của xe đặc chủng vụt qua, H. vội “vít” ga bám theo. “Đít xe sệ xuống kìa! Nó chở đầy hàng đấy. Thích thì lấy máy ra quay đi, nhưng phải kín đáo. Tôi sẽ bám nó qua trạm Dốc Quýt”.

  Tay lái của H. vào loại “lụa” nhưng không thể đuổi kịp chiếc xe “đặc chủng” nghe đồn “chạy bằng xăng máy bay”. Mãi khi rẽ vào trạm, chúng tôi mới thấy nó. Vài cán bộ đang “khám” hàng. Người ngồi ghế phụ chạy vào nhà viết giấy.

  Thủ tục diễn ra rất nhanh. Khi xe chúng tôi bắt đầu mở cửa để cán bộ kiểm tra, chiếc “đặc chủng” đã lăn bánh. Không một thùng hàng nào trên xe đó bị dỡ ra. Cũng không ai hay người ngồi ghế phụ đã trao đổi những gì với cán bộ trạm trong ngôi nhà... Xe của H. chỉ có ít hàng “lèo phèo”, vì vậy việc kiểm tra cũng khá nhanh. H. vít ga, nhưng trên đường, đã không thấy bóng dáng chiếc “đặc chủng” đâu nữa!

  Tìm hiểu qua H. và nhiều người khác, chúng tôi được biết, “giá” một chuyến xe “đặc chủng” vào khoảng 500.000đ/lượt. Đây là cái “giá” để bảo đảm hàng qua trạm, về đến TP Lạng Sơn. Còn từ đây về xuôi, cách đi hàng và đơn giá lại khác.

  Những điều chúng tôi mắt thấy tai nghe có thể giúp cắt nghĩa được vì sao hàng lậu đã và đang ‘lọt” về xuôi, mặc dù ở nơi hiểm yếu nhất của Quốc lộ 1A, đã có trạm kiểm soát liên ngành Dốc Quýt trấn giữ 24/24 giờ trong ngày…

  Phóng sự của Lê Anh - Tùng Duy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Theo xe “đặc chủng” qua trạm Dốc Quýt...

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Theo xe “đặc chủng” qua trạm Dốc Quýt... bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Theo xe dac chung qua tram Doc Quyt ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Theo xe “đặc chủng” qua trạm Dốc Quýt... ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI