Thêm một khu đô thị tại quận mới Long Biên

17:39 20/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Them mot khu do thi tai quan moi Long Bien 

 

Với việc công bố quy hoạch chi tiết khu đô thị mới (KĐTM) Thạch Bàn tỷ lệ 1/500 và tổ chức bàn giao đồ án quy hoạch cho địa phương quản lý, thêm một KĐTM nữa đã được triển khai thực hiện tại quận mới Long Biên.

 

Theo Quyết định phê duyệt của UBND Thành phố, KĐTM Thạch Bàn nằm phía Đông Bắc TP. Hà Nội, thuộc địa bàn phường Thạch Bàn, quận Long Biên, có tổng diện tích 316.937 m2 (31,69 ha), dân số dự kiến 5.723 người. Ranh giới KĐTM: phía Nam và Tây Nam giáp đường phân khu vực, phía Đông Nam giáp đường vành đai 3 (đoạn cầu Thanh Trì đi Quốc lộ 5), phía Bắc giáp thôn Thạch Cầu, xã Thạch Bàn trước đây (nay là phường Thạch Bàn).

 

Cơ cấu sử dụng đất quy hoạch của KĐTM Thạch Bàn gồm có: đất đường giao thông khu vực, đất hành lang cây xanh cách ly đường vành đai 3, đất mương thoát nước, đất công cộng hỗn hợp (văn phòng, dịch vụ, căn hộ), đất cây xanh thể thao và đất đơn vị ở, trong đó đất đơn vị ở 214.527 m2 (chiếm 67,7%). Riêng diện tích đất ở (gồm đất ở cao tầng và đất ở thấp tầng) có tổng diện tích 100.053 m2. Quỹ đất để giao lại cho Thành phố theo Quyết định 123/QĐ- UB ngày 6/12/2001 gồm 2 lô đất có tổng diện tích 20.989 m2, chiếm tỷ lệ 20,98% diện tích đất ở.

 

Quyết định của UBND Thành phố cũng nêu rõ Quy định chung về xây dựng công trình trong KĐTM Thạch Bàn: các công trình công cộng, trường học, nhà trẻ mẫu giáo và nhà ở (cả cao tầng và thấp tầng) phải tuân thủ các điều kiện: thiết kế, xây dựng có kiến trúc đẹp, đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm hình thức hài hòa với cảnh quan xung quanh, đóng góp vào bộ mặt kiến trúc của đô thị. Cây xanh, vườn hoa, đường nội bộ, bãi đỗ xe được tổ chức trong phạm vi đất xây dựng công trình, tạo không gian sinh động và phù hợp với công trình xây dựng; chỉ giới xây dựng công trình lùi tối thiểu là 6 m đối với đường giao thông phân khu vực và tối thiểu là 3 m đối với đường nhánh. Các công trình trường học, trường mầm non phải được bố trí theo quy chuẩn để không bị ảnh hưởng của tiếng ồn tới lớp học.

 

Nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho KĐTM Thạch Bàn trước mắt được lấy từ đường ống truyền dẫn D 400 mm xây dựng dọc theo đường quốc lộ 5 (cấp từ nhà máy nước Gia Lâm). Lâu dài sẽ được lấy từ đường ống truyền dẫn D 600 mm xây dựng dọc theo đường vành đai 3 (nhà máy nước Cự Khối).

 

Hệ thống thoát nước là hệ thống cống riêng bao gồm cống ngầm thoát nước, rãnh nắp đan, các ga thu nước, giếng kiểm tra và các miệng xả ra các mương thoát nước. Nước mưa được thu vào các tuyến cống chính bố trí dọc theo theo các đường giao thông phân khu vực và thoát vào tuyến mương thoát nước ở phía Tây đường vành đai 3 và tuyến mương thoát nước dọc phía Nam đường phân khu vực ra sông Cầu Bây. Đối với khu vực làng xóm giáp với KĐTM, xây dựng các tuyến rãnh nắp đan dọc theo ranh giới giữa thôn Thạch Cầu (cũ) và KĐTM (theo đường nội bộ) để thoát vào các tuyến cống trong KĐTM và tuyến mương thoát nước hiện có và đào mới để thoát ra sông Cầu Bây.

 

Hệ thống thu nước bẩn là hệ thống cống riêng, thu và bơm về trạm xử lý tập trung tại khu xử lý Cự Khối qua các trạm bơm. Trước mắt, nước bẩn của KĐTM đưựoc xử lý qua bể tự hoại xây dựng bên trong công trình, thoát vào đường cống thoát nước bẩn trên các trục đường, từ đó đấu nối tạm vào cống thoát nước mưa tại các vị trí thích hợp.

 

Rác thải được thu gom, vận chuyển đến khu tập trung và xử lý rác thải tập trung của Thành phố.

 

Hệ thống công trình ngầm của KĐTM bảo đảm khoảng cách tối thiểu theo quy phạm giữa các công trình hạ tầng kỹ thuật với nhau và với các công trình kiến trúc cả về chiều ngang và chiều đứng. Các đường ống sẽ được bố trí trên hè đường hoặc các dải phân cách, hạn chế bố trí dưới lòng đường để thuận tiện cho việc quản lý hoặc sửa chữa khi có sự cố.

 

Về điện, KĐTM Thạch Bàn sẽ được cấp nguồn từ trạm 110 KV Sài Đồng B (phía Nam Quốc lộ 5) bằng 2 tuyến cáp trung thế 22 KV bố trí trên đường phân khu vực ở phía Nam và Bắc KĐTM. Trước mắt, để phục vụ cho công tác thi công, nguồn điện sẽ được lấy từ đường dây 10 KV hiện có ở phía Bắc KĐTM. Việc chiếu sáng đường sẽ bằng đèn thủy ngân cao áp, được bố trí 2 bên đối với đường phân khu vực có lòng đường rộng 15 m và 1 bên đối với các tuyến đường khác. Khoảng cách giữa các đèn khoảng 35- 45 m. Khu đất cây xanh, vườn hoa được bố trí đèn chiếu sáng và trang trí dọc theo các đường dạo.

 

Về thông tin bưu điện, xây dựng 1 tổng đài vệ tinh 5.000 số và tuyến cáp quang đấu từ trục cáp quang xây dựng dọc đường vành đai 3 tới. Mạng lưới cáp bưu điện sẽ sử dụng cáp quang và đi ngầm (chiều dài cáp quang khoảng 1,76 km).

 

KĐTM Thạch Bàn do Cty Đầu tư và phát triển nhà số 12 (TCty Đầu tư và phát triển nhà HN) làm chủ đầu tư. Việc xây dựng KĐTM này không chỉ phù hợp, đáp ứng được yêu cầu phát triển của quận mới Long Biên mà còn góp phần tạo ra cảnh quan môi trường đô thị hiện đại ven đường vành đai 3 và khu vực cửa ngõ Đông Bắc Thành phố.

 

Đ.T

VietBao.vn
contentlength: 7096
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....