Thêm gần 300 mặt hàng thuốc tăng giá

Thứ bảy, 18 Tháng mười 2003, 09:24 GMT+7
 • Them gan 300 mat hang thuoc tang gia
  Thêm gần 300 mặt hàng thuốc lại tăng giá
  Tính từ 1-10, lại có thêm gần 300 mặt hàng dược phẩm tăng giá so với thời điểm ngay trước đó. Phần lớn trong số này là sản phẩm do các công ty nước ngoài trực tiếp nhập khẩu và phân phối tại VN - Bộ Y tế vừa có văn bản chính thức báo cáo như trên lên Chính phủ và Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội.

  Theo các báo cáo này, có 157/500 mặt hàng do Công ty Zuellig Pharma VN phân phối tăng giá so với trước 1-10-2003. Tỉ lệ tăng giá khác nhau tùy theo hãng sản xuất: Astra Zeneca tăng trung bình 12% ở tất cả các thuốc (63 mặt hàng), Novartis tăng 2-24% (54 mặt hàng), GlaxoSmithKline Beecham tăng 5% ở bảy mặt hàng... Cá biệt một số loại thuốc do Hãng dược phẩm Pharma Singer AG sản xuất tăng tới 30-79% so với trước 1-10.

  Cũng theo báo cáo của Bộ Y tế, giá thuốc do Công ty Mega và Công ty Diethelm phân phối cũng có tăng ở một số sản phẩm. Giá thuốc do Công ty Sanofi Synthelabo sản xuất nhượng quyền ở trong nước cũng như nhập khẩu để phân phối cũng tăng ở 65 mặt hàng. Tỉ lệ tăng giá là 5% đối với tất cả các thuốc so với trước ngày 1-10.

  Trong khi đó, các thuốc trong nước sản xuất có xu hướng giảm nhẹ. Các thuốc nhập khẩu trực tiếp qua các công ty xuất nhập khẩu dược phẩm VN và do các công ty VN phân phối nói chung không tăng so với trước 1-10.

  Đáng lưu ý là nguyên nhân của đợt tăng giá thuốc lần này, theo báo cáo của các đơn vị kinh doanh thuốc được Bộ Y tế trích dẫn, là tỉ giá đồng euro tăng 1,5-2% sau 1-10, trong khi hầu hết các thuốc nhập khẩu đều phải thanh toán bằng đồng euro (?). Rồi chi phí cho việc niêm yết giá theo qui định trong thông tư 08, dẫn đến phải tăng giá thuốc để bù đắp. Mặt khác, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan chưa có hệ thống văn bản qui phạm pháp luật về quản lý giá thuốc và chế tài đủ mạnh để xử lý các hành vi tăng giá thuốc.

  Trước tình hình nói trên, Bộ Y tế cho rằng quản lý giá thuốc phải thực hiện đồng bộ với các qui định khác như qui chế kê đơn và bán thuốc theo đơn, thực hiện đạo đức hành nghề dược, thực hiện pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân...

  Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, trách nhiệm quản lý giá thuốc do cơ quan quản lý giá theo qui định của pháp lệnh giá. Vì vậy, đề nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính quản lý giá thuốc, cơ quan phối hợp về chuyên môn là Bộ Y tế. Các bộ, ngành như tài chính, thương mại, hải quan cũng cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về giá thuốc.

  Đây là lần thứ hai trong năm 2003 thị trường dược phẩm lại có sự biến động mang tính chất đồng loạt. Theo tìm hiểu của TT, trong thời gian từ tháng 10-2001 đến 3-2003, Công ty Zuellig Pharma VN đã tăng giá 423/672 mặt hàng của công ty, chiếm tỉ lệ 69%. Riêng thời điểm đầu 2003 đã có 187 mặt hàng của công ty này tăng giá, trong đó có mặt hàng tăng cao đến 106%.

  Theo nhận định của giới chuyên môn, hiện Zuellig là “đại gia” số 1 trong lĩnh vực phân phối dược phẩm ở VN. Đây là công ty làm đại diện phân phối dược phẩm cho 25 hãng thuốc lớn, bán hàng cho 352 doanh nghiệp VN.

  + Trong báo cáo gửi Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Y tế cũng cho biết tình hình quản lý giá dịch vụ y tế tư nhân hiện nay. Theo đó, giá dịch vụ y tế tư nhân hiện cũng đang trong tình trạng để doanh nghiệp tự định giá.

  Vì vậy, Bộ Y tế cho rằng để quản lý giá dịch vụ y tế tư nhân nhằm hạn chế sự biến động như biến động giá thuốc vừa qua, cần phải áp dụng các biện pháp như: yêu cầu gửi kèm danh mục giá dịch vụ y tế và cam kết thực hiện đúng danh mục đó khi gửi hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hành nghề; tổ chức thực hiện nghiêm chỉnh qui chế kê đơn và bán thuốc theo đơn tại các cơ sở hành nghề y tư nhân...

  LAN ANH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thêm gần 300 mặt hàng thuốc tăng giá

  Nhận xét tin Thêm gần 300 mặt hàng thuốc tăng giá

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thêm gần 300 mặt hàng thuốc tăng giá bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Them gan 300 mat hang thuoc tang gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thêm gần 300 mặt hàng thuốc tăng giá ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI