Thêm chức năng “nhật ký sử dụng đất" cho sổ đỏ

Thứ năm, 27 Tháng bảy 2006, 16:44 GMT+7
 • Them chuc nang nhat ky su dung dat cho so do

  Bộ trưởng Bộ TN&MT vừa ký ban hành bản quy định mới (21/7/2006) về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) thay thế cho bản quy định cũ ban hành kèm theo quyết định số 24/2004/QĐ-BTNMT ngày 11/11/2004. Theo đó, từ nay mọi biến động về sử dụng đất được ghi vào trang bổ sung của "số đỏ", trang chính của sổ đỏ chỉ ghi biến động về người sử dụng đất thay cho việc tất cả mọi biến động đều được ghi ở trang chính như trước đây.

  Cụ thể, 4 trang chính trên GCN chỉ thể hiện thông tin của thửa đất khi cấp lần đầu tiên và tên những người sử dụng đất trong quá trình chuyển quyền. Tất cả những biến động về sử dụng đất được ghi trên trang bổ sung kèm theo. Cách ghi như vậy sẽ làm rõ được tên những người đang sử dụng đất trên trang chính và toàn bộ lý lịch thửa đất trong quá trình sử dụng được ghi vào trang bổ sung.

  Bên cạnh thay đổi chính này, bản quy định đã đưa ra thêm những trang bổ sung đối với trường hợp thửa đất do nhiều người sử dụng chung; thửa đất chưa xác định được người thừa kế; thửa đất được sử dụng vào nhiều mục đích (giải quyết triệt để vấn đề thửa đất có vườn ao gắn với nhà ở, thửa đất vừa dùng để ở vừa dùng để sản xuất kinh doanh); hướng dẫn cụ thể cách ghi nợ nghĩa vụ tài chính trên GCNQSD đất (vấn đề đang được người dân đang kêu rất nhiều);

  thửa đất có nhiều phần diện tích được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, nhiều nguồn gốc khác nhau; đơn giản hóa việc vẽ sơ đồ từ đất; cụ thể hóa đối với trường hợp GĐ Sở TNMT ký GCN thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND cấp tỉnh; hướng dẫn ghi GCN khi chuyển đổi hình thức doanh nghiệp, khi cổ phần hóa doanh nghiệp; việc ghi nhận tài sản và biến động về tài sản gắn liền với đất trong quá trình sử dụng đất; ghi GCN trong trường hợp thửa đất nằm trên địa bàn nhiều địa phương cấp huyện đối với hộ gia đình cá nhân, nhiều địa phương cấp tỉnh đối với tổ chức; hướng dẫn việc chỉnh lý biến động về sử dụng đất đối với những GCN được cấp không theo mẫu của Luật Đất đai 2003 trên cơ sở ghép thêm những trang bổ sung. Và cuối cùng, quy định việc quản lý chặt chẽ hơn đối với việc phát hành GCN.

  Theo KTĐT/VNN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thêm chức năng “nhật ký sử dụng đất" cho sổ đỏ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thêm chức năng “nhật ký sử dụng đất" cho sổ đỏ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Them chuc nang nhat ky su dung dat cho so do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thêm chức năng “nhật ký sử dụng đất" cho sổ đỏ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI