Thêm 50 triệu USD cho xoá đói, giảm nghèo ở vùng sâu

Thứ sáu, 23 Tháng ba 2007, 07:36 GMT+7
 • - Ngày 22/3, Ban Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt khoản tín dụng chính sách phát triển trị giá 50 triệu USD để hỗ trợ Việt Nam xóa đói giảm nghèo ở các cộng đồng dân tộc thiểu số và vùng sâu vùng xa (chương trình 135).

  Khoản tín dụng này sẽ hỗ trợ Chương trình 135 giai đoạn 2 của Việt Nam nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội trong 1.644 xã nghèo nhất và 2.500 làng nghèo nhất.

  Cụ thể, khoản tín dụng này sẽ hỗ trợ cải thiện chính sách và phát triển thể chế để thiết kế và thực hiện chương trình 135 giai đoạn 2 của chính phủ trong các lĩnh vực xác định đối tượng, tăng quyền cho các cộng đồng để họ có thể đóng vai trò tích cực hơn trong việc lựa chọn và giám sát xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn cơ bản, cải thiện tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong quá trình thực hiện chương trình bằng việc cải thiện hệ thống đấu thầu công, quản lý tài chính, và kiểm toán của chính phủ, tăng cường giám sát của công chúng trong những lĩnh vực này, và giám sát quá trình và đánh giá ảnh hưởng tốt hơn.

  Theo đánh giá của WB, Việt Nam đã là một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới với GDP thực tăng khoảng 7,3% mỗi năm trong thời kỳ từ 1995 đến 2005, và thu nhập bình quân đầu người tăng 6,2%/ năm, từ mức 260 USD/ năm 1995 lên 715 USD hiện nay. Với tốc độ này, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành nước có thu nhập trung bình vào năm 2010 khi vượt qua mức thu nhập đầu người là 1.000 USD/năm. Theo Điều tra mức sống hộ gia đình Việt Nam, tỉ lệ người nghèo đã giảm từ 58,1% năm 1993 xuống con 19,5% năm 2004. Tỉ lệ người nghèo hiện chỉ còn bằng 1/3 con số của thập kỉ trước.

  Tuy nhiên, tỉ lệ đói nghèo trong cộng đồng dân tộc thiểu số và vùng sâu vùng xa vẫn còn rất cao so với mức trung bình cả nước.

  H.T

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thêm 50 triệu USD cho xoá đói, giảm nghèo ở vùng sâu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thêm 50 triệu USD cho xoá đói, giảm nghèo ở vùng sâu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Them 50 trieu USD cho xoa doi giam ngheo o vung sau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thêm 50 triệu USD cho xoá đói, giảm nghèo ở vùng sâu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI