Thày giáo "huấn luyện" gian lận có thể bị thôi việc

Thứ tư, 09 Tháng tám 2006, 12:19 GMT+7
 • Chiều 8/8, trao đổi với VnExpress, ông Lê Đình Tú, Trưởng ban kiểm tra Đài Tiếng nói VN, cho biết, lãnh đạo Đài đã yêu cầu CĐ Phát thanh truyền hình TƯ I khẩn trương điều tra, làm rõ việc ông Đỗ Đức Trọng - Phó trưởng khoa Báo chí - bị tố cáo "huấn luyện" học sinh cách gian lận trong thi cử .

  - Với tư cách là cơ quan chủ quản, Đài tiếng nói VN có động thái gì trước việc ông Đỗ Đức Trọng, Phó trưởng khoa Báo chí, bị tố cáo "huấn luyện" học sinh cách gian lận trong thi cử?

  - Lãnh đạo Đài Tiếng nói VN đã yêu cầu CĐ Phát thanh truyền hình TƯ I khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ sự việc rồi báo cáo. Nếu sự thật đúng như tố cáo, Hội đồng kỷ luật trường sẽ xem xét mức độ vi phạm quy chế của ông Trọng để đưa ra hình thức kỷ luật tương xứng. Trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy chế, ông Trọng có thể nhận mức kỷ luật buộc thôi việc. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tôi cũng chưa được nghe băng ghi âm mà học sinh tố cáo cung cấp cho báo chí.

  - Theo như tố cáo, ông Trọng chỉ là một trong số những người tham gia việc "chạy điểm". Đài tiếng nói VN có yêu cầu làm rõ các cá nhân liên quan?

  - Điều này thì phải đợi điều tra rõ có hay không việc ông Trọng "hướng dẫn" học sinh "chạy điểm", đồng thời hành vi đó liên quan đến những ai. Đây là hành vi đơn lẻ của các cá nhân, hay hoạt động của một đường dây có tổ chức. Dù là cá nhân hay đường dây, khi phát hiện chúng tôi cũng vẫn xử lý nghiêm khắc. Nếu ở mức độ nghiêm trọng, đã có pháp luật điều chỉnh.

  - Xin ông cho biết liệu có chấm lại toàn bộ bài thi tốt nghiệp khi phát hiện gian lận?

  - Chúng tôi chưa có kế hoạch phúc tra các bài thi khóa này. Tuy nhiên, nếu phát hiện có gian lận trong thi cử, chúng tôi sẽ yêu cầu phúc tra, sai đâu sửa đấy.

  - Việc ông Đỗ Tư Đông gạ nữ sinh Vân Anh đổi "tình" lấy điểm đã được làm rõ, Đài có hình thức xử lý như thế nào đối với ông này?

  - Trước hết, tôi phải khẳng định, mặc dù là cơ quan chủ quản, nhưng Đài Tiếng nói chỉ đạo hướng giải quyết, không can thiệp quá sâu vào việc của CĐ Phát thanh truyền hình TƯ I. Với quan điểm đó, việc anh Đỗ Tư Đông - Phó trưởng khoa báo chí - rủ nữ sinh Vân Anh đi nhà nghỉ, Đài không trực tiếp xử lý kỷ luật, mà giao cho lãnh đạo nhà trường. Trường này cũng đã nhanh chóng xác minh, làm rõ và có hình thức kỷ luật cao nhất theo Pháp lệnh công chức là buộc thôi việc đối với anh Đông.


  - Vậy quan điểm của Đài TNVN về mức xử lý đối với ông Đông?

  - Lãnh đạo Đài TNVN hết sức ủng hộ, đồng tình với mức xử lý kỷ luật mà Hội đồng kỷ luật CĐ Phát thanh truyền hình TƯ I áp dụng đối với anh Đông. Đó là một hình phạt nghiêm khắc với một người đứng trên bục giảng, nhưng lại mất hết tư cách và không xứng đáng là một người thày. Hành vi mất phẩm chất đạo đức của anh Đông đã gây tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của những người thày, làm băng hoại đạo đức xã hội.

  - Trường hợp tự ý "bôi đen" lý lịch học sinh tố cáo tiêu cực của ông Phạm Hồng Duy có vi phạm quy chế không?

  - Anh Phạm Hồng Duy là một giảng viên trẻ mới ra trường, vì vậy trong các hành vi ứng xử còn bộc lộ nhiều hạn chế. Khi thấy trường mình đang "yên ổn", bỗng bị "khuấy" lên thì bức xúc, dẫn đến việc thiếu thận trọng và nhận xét theo cảm tính chủ quan của mình.

  Việc lấy một việc cụ thể để đánh giá cả quá trình học tập trong nhiều năm trời của học sinh là không khách quan. Do vậy, lãnh đạo trường đã yêu cầu anh Duy xin lỗi những sinh viên này, đồng thời cấp lại lý lịch cho các em theo đúng những gì các em đã thể hiện trong những năm học ở đây.

  - Với sai phạm trên, hình thức xử lý ông Duy sẽ như thế nào?

  - Ban giám hiệu CĐ Phát thanh truyền hình TƯ I đang xem xét mức độ vi phạm của anh Duy để có hình thức kỷ luật xứng đáng. Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm minh, đúng người đúng tội, quyết không bao che cho sai phạm.

  Anh Đức thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thày giáo "huấn luyện" gian lận có thể bị thôi việc

  Nhận xét tin Thày giáo "huấn luyện" gian lận có thể bị thôi việc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thày giáo "huấn luyện" gian lận có thể bị thôi việc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thay giao huan luyen gian lan co the bi thoi viec ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thày giáo "huấn luyện" gian lận có thể bị thôi việc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI