Thắt chặt quản lý nguồn bức xạ hạt nhân

Thứ ba, 21 Tháng mười một 2006, 11:30 GMT+7
 • That chat quan ly nguon buc xa hat nhan
  Nỗi lo lắng của người dân quanh ngôi nhà 628 Bạch Đằng, Hà Nội khi một hộp phóng xạ của Viện Công nghệ Xạ hiếm bị đập ra ở đây.

  Sau một số vụ thất lạc các nguồn phóng xạ hạt nhân do quản lý lỏng lẻo, Hà Nội đã hạ quyết tâm thắt chặt hoạt động quản lý an toàn bức xạ hạt nhân. Hiện, công tác điều tra, đánh giá thực trạng an toàn bức xạ đang được tiến hành toàn diện trên địa bàn thành phố.

  Theo Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, trong 5 năm qua, Hà Nội đã có 145 cơ sở sử dụng thiết bị X-quang được cấp phép, tăng gần gấp 2 lần so với giai đoạn từ năm 1996 đến 2000. Trong đó, có 39 cơ sở thuộc sở hữu Nhà nước, 100 cơ sở tư nhân, 5 cơ sở liên doanh và 1 cơ sở là 100% vốn nước ngoài. Số thiết bị được cấp phép là 195 thiết bị với tổng số 320 nhân viên trực tiếp tham gia vận hành thiết bị.

  Bên cạnh việc cấp phép, quản lý sau cấp phép, việc giám sát quá trình hoạt động của các cơ sở đã được coi trọng. Những cơ sở dữ liệu về an toàn bức xạ đã được quản lý và khai thác một cách hữu hiệu với sự hỗ trợ của các phần mềm chuyên dụng.

  Ngoài ra, các cơ quan chức năng của Hà Nội còn phối hợp với các bên liên quan lập kế hoạch phòng tránh, ứng phó và giảm thiểu tối đa những tác động có hại khi xảy ra sự cố an toàn bức xạ hạt nhân.

  Hiện tại, Hà Nội đang triển khai thực hiện đề án điều tra, đánh giá thực trạng an toàn bức xạ trên địa bàn thành phố đối với lĩnh vực y tế và lĩnh vực công nghiệp nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống dữ liệu về an toàn bức xạ, tạo lập cơ sở khoa học cho việc hoạch định chính sách, xây dựng các chương trình, kế hoạch trong lĩnh vực quản lý an toàn bức xạ - hạt nhân.

  P.T

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thắt chặt quản lý nguồn bức xạ hạt nhân

  Nhận xét tin Thắt chặt quản lý nguồn bức xạ hạt nhân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thắt chặt quản lý nguồn bức xạ hạt nhân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết That chat quan ly nguon buc xa hat nhan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thắt chặt quản lý nguồn bức xạ hạt nhân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI