Thanh tra xí nghiệp Meko (Cần Thơ)

Thứ bảy, 28 Tháng tám 2004, 06:45 GMT+7
 • TS (Cần Thơ) - Hôm qua 27-8, đoàn thanh tra gồm Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động và Bảo hiểm xã hội đã đến thanh tra xí nghiệp chế biến thực phẩm Meko tại Khu công nghiệp Trà Nóc - nơi có hàng trăm công nhân tổ chức đình công từ ngày 18-8 vừa qua vì không được ông Ngan Muk Kueng (tổng giám đốc xí nghiệp) trả lương, ký hợp đồng lao động...

  Theo báo cáo của ông Ngan, xí nghiệp có 650 lao động nhưng chỉ có 12 người được ký hợp đồng lao động thời hạn 12 tháng, 420 người là thỏa thuận miệng, số còn lại là hợp đồng thời vụ dưới ba tháng (?).

  Còn việc công nhân đình công đòi tiền lương thì ông Ngan cãi là đã trả lương đúng hạn và không ai bị nợ lương. Khi đoàn thanh tra đề cập đến vấn đề BHYT, BHXH, ông Ngan lý giải rằng do xí nghiệp đăng ký số nhân viên tham gia ít nên các cơ quan liên quan không chấp nhận, xí nghiệp chưa trích nộp tiền BHXH cho cơ quan bảo hiểm nên xí nghiệp sắp xếp chi tạm ứng cho công nhân... Trong buổi làm việc sáng qua, ông Ngan còn thách thức đoàn thanh tra: “Nếu xí nghiệp làm không đúng thì đoàn thanh tra có thể đưa lên UBND TP Cần Thơ hoặc kiện ra tòa”.

  Được biết, trước đây vào năm 1997-1998, xí nghiệp này đã bị Liên đoàn Lao động tỉnh Cần Thơ kiện vì không trả lương công nhân, không ký kết hợp đồng lao động... và Tòa án nhân dân tỉnh Cần Thơ đã tuyên buộc xí nghiệp phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với công nhân.

  Tuy nhiên sau đó xí nghiệp này không thực hiện đầy đủ quyết định của tòa án, nhưng không được các cơ quan chức năng giải quyết. Và đến bây giờ sự việc lại một lần nữa làm nhức nhối dư luận. Đoàn thanh tra sẽ làm việc với xí nghiệp cho đến ngày 17-9.       

  PHƯƠNG NGUYÊN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thanh tra xí nghiệp Meko (Cần Thơ)

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thanh tra xí nghiệp Meko (Cần Thơ) bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thanh tra xi nghiep Meko Can Tho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thanh tra xí nghiệp Meko (Cần Thơ) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI