Thanh tra toàn diện các dự án đào tạo 100% vốn nước ngoài

Thứ năm, 02 Tháng ba 2006, 09:42 GMT+7
 • Thanh tra toan dien cac du an dao tao 100 von nuoc ngoai
  Tất cả các trung tâm SITC ở Việt Nam đã ngừng hoạt động. Ảnh: T.V.

  Văn phòng Chính phủ vừa có công văn 1056 truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu tổ công tác liên ngành khẩn trương giải quyết hậu quả vụ việc SITC. Các dự án giáo dục, đào tạo được cấp phép hoạt động theo hình thức 100% vốn nước ngoài sẽ bị thanh tra toàn diện.

  Trước đó, Bộ Giáo dục Đào tạo và Bộ Kế hoạch Đầu tư đã có công văn báo cáo Thủ tướng về vụ đổ vỡ của các trung tâm Anh ngữ SITC. Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Bộ GD&ĐT về việc thành lập đoàn công tác liên ngành do Bộ KH&ĐT chủ trì để khẩn trương xử lý, giải quyết các hậu quả vụ SITC, theo hướng xác định rõ trách nhiệm và nghĩa vụ, đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

  Thủ tướng cũng yêu cầu, tiến hành thanh, kiểm tra toàn diện các dự án đã được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo theo hình thức 100% vốn nước ngoài, nhằm chủ động phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh.

  Bộ Kế hoạch Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT và các cơ quan liên quan, rà soát lại ngay các văn bản pháp quy liên quan đến hoạt động đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giao dục, đào tạo. Qua đó, bổ sung, hoàn thiện cơ chế quản lý đối với các dự án có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực gíao dục - đào tạo, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước khi có những vấn đề phát sinh cần phải xử lý.

  Trung tâm đào tạo quản lý cao cấp SITC được thành lập theo quyết định 2342 ngày 13/8/2003 do Bộ Kế hoạch Đầu tư cấp. Đến tháng 1/2006, SITC đã mất khả năng thanh toán. Chỉ riêng SITC tại Nha Trang số tiền nợ lương giáo viên gần 135 triệu đồng, số tiền nợ học phí (tiền học sinh đã đóng nhưng chưa được học) lên tới 1,7 tỷ đồng.

  Cuối tháng 2, Tổng giám đốc Trung tâm Anh ngữ quốc tế SITC Việt Nam Michael Yu đã bị cảnh sát quốc tế Đài Loan bắt giữ khi vừa đặt chân xuống sân bay Đài Bắc. Trước đó, Viện kiểm soát nhân dân tối cao đã quyết định khởi tố bị can đối với Michael Yu.

  Việt Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Thanh tra toàn diện các dự án đào tạo 100% vốn nước ngoài

  Nhận xét tin Thanh tra toàn diện các dự án đào tạo 100% vốn nước ngoài

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thanh tra toàn diện các dự án đào tạo 100% vốn nước ngoài bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thanh tra toan dien cac du an dao tao 100 von nuoc ngoai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thanh tra toàn diện các dự án đào tạo 100% vốn nước ngoài ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI